Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Yêu cầu tạm dừng xây trung tâm hành chính tập trung ở các địa phương

20/11/2015 09:13

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng tiến hành đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung nhằm đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm về việc này.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho một số địa phương lập quy hoạch, chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính theo hướng bảo đảm đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống hành chính hiệu quả, tập trung, dùng nguồn vốn đầu tư từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất những cơ sở nhà, đất hành chính cũ và ngân sách địa phương.

Song, để có điều kiện đánh giá kỹ hơn cũng như rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng tiến hành việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả triển khai việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung ở các địa phương trong thời gian qua, đồng thời đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Một góc của Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Đối với xây dựng khu hành chính tập trung, tại phiên trả lời chất vấn chiều ngày 17/11 của Quốc hội, Phó Thủ tướng đã lý giải về chủ trương xây dựng khu hành chính tập trung. Phó Thủ tướng cho biết, vì không được quy hoạch trước nên mỗi khu trung tâm hành chính thường chiếm diện tích lớn vào khoảng 33 ha/khu.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển của địa phương, nhiều trụ sở hành chính tọa lạc giữa khu trung tâm thương mại hoặc kinh tế, không phù hợp với điều kiện phát triển, cần phải xem xét quy hoạch tập trung các khu trung tâm hành chính nhằm bảo đảm cải cách hành chính và tạo điều kiện cho việc tiếp xúc của người dân đối với những dịch vụ công.

Thủ tướng Chính phủ thời gian qua cũng đã chỉ đạo quy hoạch trung tâm hành chính tập trung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch đô thị của các địa phương đó. Đồng thời, phải phân kỳ những dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mỗi địa phương và trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những cơ sở hành chính cũ để chuyển ra.

Trường hợp diện tích trung tâm hành chính dành cho một địa phương có thể rút từ 33 ha xuống còn từ 3-6 ha, Sở, ngành tập trung lại một khối sẽ tiết kiệm được diện tích đất lớn để chuyển sang xây trung tâm thương mại. Song, thời gian qua, một số địa phương tiến hành quy hoạch, xây dựng với nguồn lực lớn.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị dừng lại, đồng thời giao cho Bộ Xây dựng rà soát, đánh giá lại những trung tâm hành chính mới triển khai, những mặt được và hạn chế, ban hành văn bản chấn chỉnh và triển khai phù hợp với địa phương.

(Theo Vietnam+)
 

Bình luận (4)

 • trang 08:00 01/01/1970

  Phải kiếm thêm tiền để tậu căn hộ này cho mình mới được quá thích.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • LINH 08:00 01/01/1970

  Với giá 700 triệu để sở hữu 1 căn hộ như thế này với người thu nhập thấp là quá tuyệt, gần các khu công nghiệp nữa chứ thuận tiện cho việc di chuyển đi lại.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • SAMLY NGUYEN 08:00 01/01/1970

  Quận Gò Vấp kẹt xe khá nhiều đặc biệt là giờ cao điểm không thể di chuyển nổi, đặc biệt đoạn Phan Văn Trị.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • Truong08:00 01/01/1970

   Chỉ bị kẹt 1 lúc thôi, với giá căn hộ như vậy là tuyệt vời rồi đó bạn.

 • SAM 08:00 01/01/1970

  Căn hộ nằm quá xa trung tâm thành phố, di chuyển qua các quận 1,2,7.. khá xa và mất quá nhiều thời gian.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • neil 08:00 01/01/1970

  Căn hộ đẹp

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết