Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Yêu cầu các tỉnh thành minh bạch pháp lý của các dự án bất động sản

14/01/2019 08:57

Theo một số chuyên gia, đối với việc chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản cần tuân thủ nguyên tắc sai đâu sửa đó, và đúng ra phải công khai thông tin các dự án từ lâu.

Theo khẳng định của ông Phạm Tất Đính, phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chính quyền các địa phương phải có trách nhiệm công bố thông tin pháp lý về các dự án bất động sản, nhất là những nơi có quy mô thị trường lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Quảng Ninh.

Chiếu theo quy định của Nghị định 117/2015 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản thì những địa phương trên đều thuộc nhóm phải thực hiện cung cấp dữ liệu, thông tin thị trường bất động sản cho người dân được rõ.

 

Nghị định trên cũng yêu cầu trong giai đoạn tiếp theo, toàn bộ các tỉnh thành còn lại cũng đều phải công bố thông tin. Vậy nhưng, dù nghị định đã có hiệu lực cách đây 3 năm, nhưng gần như chưa có địa phương nào thực hiện.

Việc cung cấp dữ liệu thông tin, thị trường rất quan trọng vì đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác để nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, người có nhu cầu mua nhà đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Đây cũng là yêu cầu bắt buộc để minh bạch thị trường, nhất là trong bối cảnh thông tin thị trường bất động sản hiện đều mù mờ, không có cơ quan nào chủ động đưa ra dữ liệu thông tin chính thống. Hơn nữa, Luật Kinh doanh bất động sản cũng có nêu quy định về việc bắt buộc công khai thông tin pháp lý về các dự án đầu tư. Cụ thể, sau khi được các Sở Xây dựng thẩm định và kết luận đủ điều kiện đưa vào bán nhà hình thành trong tương lại, được huy động vốn, thì dự án phải được công bố trên trang thông tin của Sở.

Việc thất thoát giá trị đất có thể xảy ra trong quá trình định giá, chỉ định giao đất cho nhà đầu tư nhưng lại rất khó truy thu.

Ông Phạm Thanh Hưng, phó Chủ tịch Cengroup, cho rằng nếu Sở Tài chính trình UBND Tp.HCM hủy bỏ khoảng 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng, nhà đất công cho tổ chức, cá nhân, và đưa vào bán đấu giá theo quy định thì tính khả thi cũng chỉ đúng với dự án chưa triển khai.

 

Các chủ đầu tư không thể tự làm nên chuyện định giá đất, giao đất không qua đấu giá sai quy định nên trách nhiệm không phải hoàn toàn của chủ đầu tư mà do hội đồng định giá đất chưa độc lập, khách quan, sát thực tế.

Trong khi đó, quyết định định giá đất trên lại được các sở, ban ngành lấy làm cơ sở để thu tiền sử dụng đất. Vì vậy, cần xem lại khâu định giá. Thực ra, các cơ quan chức năng của thành phố liên đới nhiều hơn trong việc chuyển đất công thành đất tư.

Hơn nữa, nếu xét từ góc độ doanh nghiệp làm dự án, thì họ chỉ được triển khai khi đã có đủ cơ sở pháp lý. Nhưng thực tế cho thấy, có không ít dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng rồi mà vẫn bị truy tiền sử dụng đất. Hay có những dự án sau khi bán hết sản phẩm, tới khi làm sổ đỏ cho người dân mới vướng đến tiền sử dụng đất.

Do vậy, ông Hưng cho rằng cần tìm hướng giải quyết để người mua nhà và nhà đầu tư được đảm bảo quyền lợi, vì khi dựa trên kết luận định giá đất của cơ quan chức năng, họ đã tiến hành các thủ tục về đầu tư, tính toán suất đầu tư, giá bán để kinh doanh có lời.

Giải pháp trước mắt, theo ông Hưng, nếu thu tăng tiền đất các dự án như từng áp dụng với dự án đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, Tp.HCM) sẽ gây bức xúc cho các chủ đầu tư và ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

Vì vậy cần có giải pháp phù hợp khi xem lại giá đất các dự án, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong áp giá đất, giao đất không đúng, thay vì buộc chủ đầu tư, người mua nhà phải liên đới trách nhiệm.

Theo batdongsan.com.vn

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết