Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Vốn FDI vào BĐS Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua

30/12/2015 16:02

Báo cáo kinh tế xã hội năm 2015 của TP. HCM cho biết, năm 2015, TP. HCM ghi nhận mức vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản đạt 1.497,6 triệu USD, chiếm 53,3% tổng vốn đăng ký mới ( 2.81 tỷ USD), cao nhất trong 5 năm qua.

Ngoài nguồn vốn FDI thị trường BĐS thành phố trong năm nay còn đón nhận nhiều dòng vốn nước ngoài khác, đặc biệt là từ các quỹ đầu tư. Trong 6 tháng cuối năm 2015, liên tiếp các thương vụ đầu tư vốn vào doanh nghiệp có quỹ đất lớn như Ibeworth Pte. Ltd - một công ty thuộc quyền kiểm soát 100% của Keppel Land Limited, Tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu Singapore đã hoàn tất đầu tư 140 tỷ đồng mua 7,1 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư nam Long.

Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản cam kết sẽ đầu tư 200 triệu USD vào công ty Đầu Tư và Phát Triển Bất Động Sản An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỉ lệ 50/50… Tập đoàn Phúc Khang cũng bắt tay với một quỹ đầu tư của Singapore để hợp tác vốn phát triển các dự án căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ (LED). Theo đó, trong 6 năm tới, quỹ Genesis Global Capital của Singapore đã cam kết đầu tư vào tập đoàn địa ốc Phúc Khang trong 6 năm với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD.


Vốn FDI đăng ký đầu tư vào bất động sản năm 2015 đạt 1.497,6 triệu USD, chiếm 53,3% tổng vốn đăng ký mới (2.81 tỷ USD), cao nhất trong vòng 5 năm qua

Không chỉ dừng lại bằng hình thức rót vốn vào doanh nghiệp thông qua mua cổ phần, các nhà đầu tư nước ngoài còn trực tiếp mua căn hộ trong dự án với khối lượng lớn như trường hợp dự án Diamond Lotus Lake View do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư được Quỹ đầu tư Providence mua 30% số lượng căn hộ…

Ngoài ra, một dòng vốn quan trọng khác đang chảy mạnh vào BĐS vào dịp cuối năm chính là kiều hối. Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay, kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn 11 tháng qua đạt 4,76 tỉ USD.

Được biết, kiều hối đổ vào thị trường BĐS chiếm 21,6%, tức tăng 0,8% so với cùng kỳ. Dự báo, kết thúc năm 2015, lượng kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn sẽ đạt con số 5,5 tỉ USD, vì vậy nếu duy trì tỷ trọng 21,6% thì kiều hối đổ vào BĐS sẽ lên 1,2 tỉ USD.

Theo dự báo, lượng kiều hối đổ vào thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ gia tăng khi thị trường BĐS sôi động hơn, các kiều bào sống tại Mỹ, Úc, Anh mong muốn khi già sẽ về sống ở Việt Nam, trong khi luật Nhà ở vừa sửa đổi đã tạo thông thoáng cho người nước ngoài mua nhà ở.


(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết