Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Với thu nhập 12 triệu đồng/tháng có mua được nhà ở Hà Nội ?

19/02/2016 16:49

Hai vợ chồng tôi đều là công chức nhà nước, tổng lương cả hai vợ chồng chỉ được 9 triệu đồng/tháng, cộng với các khoản làm thêm ngoài giờ, mỗi tháng tròn chẵn 12 triệu đồng/tháng.

Nếu chi tiêu tằn tiện lắm thì trừ các khoản chi cho 3 miệng ăn và tiền thuê nhà, vợ chồng tôi tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, với 3 triệu đồng/tháng như hiện tại và nếu tiết kiệm thêm lên được 4 hoặc 5 triệu đồng/tháng thì vợ chồng tôi có đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà thu nhập thấp hay không?

Vũ Thị Kim Lan (đường Lê Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội)

Để mua được nhà Hà Nội, các gia đình cần có mức thu nhập
trung bình khoảng 32 triệu đồng/tháng

Trả lời:

Vào những ngày cuối năm 2015, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố khảo sát, có khoảng trên 40% hộ gia đình tại Việt Nam hiện đang có mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng. Theo WB, với mức thu nhập này họ không đủ khả năng để mua nhà.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giám đốc đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cũng cho rằng người dân chỉ có thể tích lũy tối đa từ 30 - 40% tổng thu nhập của mình để dành vào việc mua nhà. Theo tính toán của ông Du, với nếu nhà ở có mức giá tầm 9,7 triệu đồng/m2 thì những gia đình có thu nhập chỉ 5 - 7,7 triệu đồng/tháng gần như sẽ không thể mua được nhà tại các thành phố lớn. Những gia đình có thu nhập từ 10,2 - 14,3 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà nhưng chỉ với loại diện tích từ 39 - 55m2. Nếu muốn có một căn nhà rộng rãi hơn, họ phải có mức thu nhập trung bình, ổn định vào khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Tuy báo cáo này không nói rõ nếu thu nhập hàng tháng từ 10,2 - 14,3 triệu đồng thì cần tiết kiệm bao nhiêu mới đủ tiền mua nhà nhưng thực tế, trên thị trương nhà đất Hà Nội vẫn có một số dự án nhà ở có giá tầm 1 tỉ đồng, nằm tại các quận xa trung tâm như Hoàng Mai, huyện Hoài Đức... Với các dự án này, nếu vợ chồng bạn đều là công chức nhà nước sẽ được vay ưu đãi gói 30.000 tỉ, với tối đa 80% giá trị căn nhà. (Thực tế các hộ thường sẽ được vay từ 50 - 60% giá trị căn nhà). Để chuẩn bị tốt cho việc mua nhà, các chuyên gia BĐS cho rằng, vợ chồng bạn nên có chuẩn bị sẵn ít nhất khoảng 30% giá trị căn nhà định mua, nếu con số này lên tới 50% giá trị căn hộ thì sẽ càng hoàn hảo cho việc trả nợ.

Chúc các bạn sớm an cư!

(Theo Mục Bất động sản - Báo Lao động)Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết