Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Với đồng lương văn phòng khi nào mới mua được nhà

26/09/2016 16:24

TpHCM phần lớn đều là dân nhập cư, sỡ hữu một căn nhà tại thành phố này là ước mơ của rất nhiều người trẻ để phục vụ cho công việc và cuộc sống trong tương lai. Với quỹ đất khan hiếm giá trị bất động sản đắt đỏ cộng thêm việc mức lương nhận được và giá căn hộ quá khập khiễng, điều này dấy lên một câu hỏi với chi phí như vậy khi nào mới mua được nhà?

“Người giàu” đua nhau sắm nhà trên cao

Đi ngược lại với những quan niệm ngày trước, chỉ có những gia đình chưa đủ tiềm năng kinh tế để sở hữu một ngôi nhà dưới mặt đất mới phải bất ...

Nhà thì nhiều, giá quá cao không mua nổi

Thị trường bất động sản 2016 đều được các chuyên gia đánh giá khá sôi động, minh chứng là việc các chủ đầu tư săn lùng các khu đất vàng tại các quận trong thành phố và bung ra hàng loạt dự án từ trung đến cao cấp. Tuy nhiên những dự án có mức giá vừa phải, hay nói cách khác những người có thu nhập trung bình có thể sở hữu được thì cực kì khan hiếm, thay vào đó là sự lên ngôi của các dự án bất động sản cao cấp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoReA) nói

“Trong năm 2015 đến đầu 2 quý đầu năm 2016 thị trường bất động sản thành phố phát triển vượt rõ rệt ở tất cả các phân khúc. Nhưng đến quý 2,3 năm 2016 thì có phần chậm lại, cung vượt qua cầu ở phân khúc căn hộ cao cấp, khan hiếm nhà ở xã hội và thị trườn đang dần chuyển qua bất động sản nghĩ dưỡng đang bùng nổ.

Ông Châu cũng cho biết thê, HCM hằng năm phải đám ứng nhu cầu nhà ở cho hàng trăm ngàn dân nhập cư trong đó có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới cưới có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên với khoảng thu nhập ít ỏi từ công việc văn phòng khó có thể nghĩ đến chuyện mua một căn hộ khang trang sinh con đẻ cái, nuôi dưỡng ước mơ. Mặt khác, các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người thu nhập thấp như Nhà ở xã hội đang khiến người mua mất niềm tin khi thủ tục xét duyệt vô cùng phức tạp và liên tiếp xảy ra nhiều sự cố về chất lượng, an oàn cháy nổ trong thời gian gần đây.

Một nhà đầu tư bất động sản cho biết, nếu như năm 2014 các dự án căn hộ có giá khoảng dưới 15 triệu/m2 xuất hiện rất nhiều, cùng với đó là cú hích từ gói hỗ trợ 30.000 người có thu nhập thấp có rất nhiều cơ hội để mua nhà. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay để tìm kiếm các căn hộ có giá 15 triệu/m2 là rất khan hiếm, trong khi gói 30.000 cũng sắp hết hạn giải ngân. Do đó, cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp cùng khó với hơn.

Mua nhà cần có kế hoạch tài chính hợp lý

Mua nhà là chuyện lớn cả một đời người, vì thế phải có kế hoạch tài chính rõ ràng hợp lý nếu không nguy cơ thất bại sẽ rất cao. Thực tế, có không ít trường hợp khách hàng sau khi vay tiền của ngân hàng mua nhà, nhưng sau đó đã không thể trả khoản tiền hàng tháng cho ngân hàng.

Cụ thể trong năm 2016 Ngân hàng nhà nước đã tung ra chính sách giải ngân gói 30 ngàn tỷ cho người mua nhà và cả các doanh nghiệp muốn đầu tư vào dự án nhà ở xã hội. Sau khi gói 30.000 tỷ hết hạn thì có rất nhiều người điêu đứng vì lãi xuất thay đổi quá cao. Nguyên nhân chính là do người mua không tìm hiểu kỹ lưỡng chính sách này cứ đinh ninh lãi xuất sẽ không thay đổi.

 “Cứ nghĩ lãi suất vay gói 30.000 tỷ sẽ được giữ ở mức cố định suốt thời gian vay nên gia đình chúng tôi mới gom góp người thân, vay mượn ngân hàng để mua căn hộ. Nếu không giữ lãi suất này, tính theo lãi suất thương mại thì tôi chỉ có trả lại hợp đồng chứ không thể đóng khoản tiền hàng tháng cho ngân hàng lên tới cả chục triệu”, anh Hoàng, một khách hàng than thở.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, người trẻ có hai cách để có nhà ở đó là thuê và mua nhà.

Lợi thế của việc thuê nhà là chi phí tháng hàng tháng phải trả là khá ít, chủ động chuyển dời vị trí nếu cần thiết, hoặc thấy không phù hợp. Điểm bất lợi duy nhất chính là không có tài sản tích luỹ, nếu sau này ổn định cuộc sống cần có một căn nhà để có hộ khẩu thành phố, sinh con đẻ cái sẽ dễ dàng hơn cho tương lai của cả gia đình sau này.

Nếu vay tiền mua nhà thì phải trả một chi phí cố định cho Ngân àng, chi phí này cao thấp tuỳ thuộc vào dự án mà họ mua và số tiền còn lại phải trả. Đổi lại sau vài năm hai vợ chồng sẽ có một căn nhà làm tài sản riêng.

Để tránh trường hợp lỡ mua nhà nhưng sau đó không có tiền trả gốc và lãi vay ngân hàng mỗi tháng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người trẻ trước khi mua nhà cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập của mình, xem có đủ để trả khoản tiền vay gốc và lãi cho ngân hàng hàng tháng hay không, bởi nếu chỉ một tháng khách hàng không trả tiền vay cho ngân hàng thì tháng sau ngân hàng sẽ gửi thư thông báo về động thái có khả năng thu hồi nợ, siết căn hộ. “trên nguyên tắc chúng tôi tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái,… thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng”, ông Hiếu nói.

Vì thế các cặp vợ chồng trẻ nói riêng người trẻ nói chung nê tìm hiểu kỹ dự án, có một số vốn sẵn có và một công việc với mức lương chắc chắn và ổn định. Vị dụ như hợp đồng lao động với công ty, bảo hiểm xa hội đầy đủ, tránh trường hợp nghỉ việc giữa chứng hao hụt tài chính.

Trước khi mua, người mua nhà cũng phải tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất của ngân hàng và thu nhập của mình có ổn định hay không. Ví dụ, Ví dụ, nhiều ngân hàng ban đầu đưa ra lãi suất ưu đãi chỉ 6,5% nhưng sau 6 tháng hay một năm sẽ theo mức lãi suất thả nổi, lên 11-12% một năm, lúc này người mua sẽ khó đảm bảo vì không kham nổi phần lãi và gốc tăng vọt. Hay nhiều trường hợp thay đổi công việc nên thu nhập sụt giảm dẫn đến nguy cơ bị siết nợ. Hoặc người mua muốn trả trước sẽ phải trả lãi phạt rất nặng…

“Do đó, khách hàng nên có một kế hoạch, hỏi ngân hàng một cách rõ ràng, trong 6 tháng đầu lãi suất bao nhiêu, 6 tháng sau lãi suất bao nhiêu, năm thứ hai lãi suất tính theo cơ sở nào, năm thứ 3 dựa trên cơ sở nào và phải đòi phía ngân hàng đưa cho mình một cái dự báo về lãi suất trong thời gian tới”, Tiến sĩ Hiếu nói.

Mặt khác, người mua cũng nên chọn những ngân hàng nào có gói vay càng dài hạn càng tốt. Cũng nên tham khảo cách ngân hàng tính lãi phạt như thế nào, vì có thể trong tương lai nhiều người thay đổi chỗ làm, có vị trí cao khiến mức thu nhập cao hơn, lúc đó chúng ta muốn trả một số tiền lớn hơn so với quy định của ngân hàng thì cũng phải biết mức lãi phạt của họ như thế nào.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết