Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Vietcombank, VietinBank, BIDV đồng loạt nâng mạnh giá USD

18/11/2016 08:51

Đồng đô tiếp tục tăng giá sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, ảnh hưởng lớn đến thị trường ngoại tệ Việt Nam. Các ngân hàng lại tiếp tục đẩy tăng giá USD, mức tăng cao nhất lên đến 30 đồng.

Rình rập lạm lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Theo đánh giá của một số chuyên gia, phân khúc cho vay đang bước vào mùa cao điểm cuối năm có xu hướng tăng nhẹ. Điều này khiến thanh khoản hệ thống ngân ...

Cụ thể, ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.375 - 22.445 đồng, tăng 30 đồng so với đầu giờ sáng.

BIDV và VietinBank cũng không "ngồi yên", nâng tỷ giá lên ngang mức của Vietcombank là 22.375 - 22.445 đồng, cao hơn đầu giờ sáng 20 đồng.

Ngân hàng Sacombank nâng giá mua vào thêm 10 đồng và giữ giá bán ra như đầu giờ sáng, hiện giao dịch tại 22.360 - 22.450 đồng. ACB trong khi đó tăng 10 đồng cả hai chiều lên ngang giá USD của Sacombank.

Các ngân hàng khác đã nâng giá bán USD lên 22.450 đồng từ đầu giờ sáng hiện đang giữ nguyên tỷ giá.

Tại sở giao dịch NHNN, giá USD báo áp dụng ngày 17/11 ở mức 22.300 - 22.764 đồng, giữ nguyên giá mua vào nhưng nâng giá bán ra thêm 8 đồng so với hôm qua, mức điều chỉnh tương tự tỷ giá trung tâm.

Như vậy, giá mua USD của các ngân hàng thương mại hiện đang cao hơn nhóm các ngân hàng cổ phần tư nhân 15 đồng trong khi bán ra rẻ hơn 5 đồng.

Suốt từ đầu tuần tới nay, tỷ giá trung tâm và giá USD ngân hàng liên tục tăng, trong đó giá USD ngân hàng có đà tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua. Tổng cộng mức tăng từ đầu tuần đến nay đã lên đến 80 - 85 đồng.

USD tăng được cho là áp lực của thị trường thế giới khi đồng bạc xanh tăng giá sau khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Theo nhận định của PGS.TS. Đào Văn Hùng, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tỷ giá tăng là do tác động của việc đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh do kỳ vọng các chính sách của ông Trump sẽ làm tăng chi tiêu, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông cho rằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường hiện vẫn diễn ra bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và không có nhu cầu đột biến, do đó, tỷ giá cũng không có áp lực gì lớn.

Nhận định về tác động của việc Fed có thể nâng lãi suất lên tỷ giá trong nước, ông Hùng cho rằng tác động của việc này đến thị trường ngoại tệ của Việt Nam là không lớn do độ mở của thị trường tài chính nước ta thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Quy mô luồng vốn nóng vào Việt Nam rất nhỏ so với tổng quy mô các luồng vốn nên tác động thực tế không nhiều.

Theo cafef

Theo cafef

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết