Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Việt Nam nằm trong top có tuyến đường đắt nhất thế giới

04/12/2015 10:41

Mới đây, Công ty Tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield đã công bố Bảng xếp hạng 65 tuyến đường có giá thuê đắt nhất thế giới. Trong đó, Tp.HCM của Việt Nam là thành phố giữ vị trí thứ 32/65 trong bảng xếp hạng này, tăng 1 hạng so với năm ngoái.

Tuyến đường tại Tp.HCM nằm trong top đắt nhất thế giới

Theo đó, khu vực mua sắm cao cấp tại quận trung tâm Tp.HCM xếp thứ 32 với gần 1.540 USD/m2/năm (xấp xỉ 34 triệu đồng). So với châu Á, giá thuê ở đây chỉ rẻ hơn tại con phố đắt nhất của Đài Loan và Thượng Hải (Trung Quốc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản). Trong khi đó, giá thuê ở đây gấp rưỡi so với Doha (Qatar), cao hơn một số thành phố lớn như Dubai (UAE),... Nếu so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì giá thuê tại Tp.HCM cũng đắt hơn tại Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Kuala Lumpur (Malaysia),...

Cushman & Wakefield đánh giá, điều kiện kinh tế ổn định, thu nhập trung bình của người dân đang tăng lên đang tạo ra động lực cho thị trường bán lẻ. Điều đó đã kích thích sự gia nhập vào Việt Nam của những thương hiệu quốc tế.

Bên cạnh đó, tự do hóa thị trường bán lẻ năm 2009 đã giúp những thương hiệu nước ngoài gia nhập và những thương hiệu trong nước không ngừng mở rộng nhằm duy trì hiện diện trên thị trường. Ăn uống (F&B) và các sản phẩm tiêu dùng là các ngành hàng phát triển nhất của phân khúc bán lẻ hiện tại.

Bảng xếp hạng những con đường đắt đỏ nhất thế giới

Theo bà Võ Thị Phương Mai, đại diện Bán lẻ Cushman & Wakefield Việt Nam, trong vòng 5-7 năm tới, khoảng 1,5 triệu m2 diện tích sàn bán lẻ sẽ gia nhập thị trường mặt bằng bán lẻ tại Sài Gòn, nâng tổng cộng diện tích mặt bằng bán lẻ lên gần 2,5 triệu m2. Thị trường bán lẻ sẽ nhộn nhịp, nhất là phân khúc trung cấp và bình dân.

Hiện nay, các Tập đoàn bán lẻ hùng mạnh của nước ngoài coi Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong khu vực. Minh chứng là trong thời kỳ từ năm 2014-2015, xu hướng chủ đạo của các thương vụ M&A là bán lẻ và hàng tiêu dùng, chiếm 36% tổng giá trị những thương vụ M&A của Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập nhiều hiệp định tự do thương mại như TPP và AEC, điều này sẽ khiến các nhà bán lẻ nội địa đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi giá thuê mặt bằng đóng vai trò quan trọng thứ hai (sau địa điểm) trong chiến lược kinh doanh, trong khi những nhà bán lẻ nước ngoài có tiềm lực tài chính hùng mạnh sẻ đủ khả năng thuê các mặt bằng có vị trí đắc địa nhất thị trường.

Tổ chức tư vấn thực hiện báo cáo này lần thứ 27. Theo dữ liệu, giá thuê trung bình tại các tuyến đường đã tăng 35% bất chấp những bất ổn toàn cầu đã tăng liên tục trong 1 năm qua. Giá thuê tăng mạnh nhất trong năm nay được ghi nhận ở Milan, London,... Trong khi đó, các tuyến đường mua sắm sầm uất ở Ukraine và Nga có giá thuê giảm mạnh vì các cuộc xung đột giữa hai quốc gia đã kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế cũng như doanh số bán lẻ.

Ở mỗi quốc gia, Cushman & Wakefield cũng đã lựa chọn ra một tuyến đường có giá thuê đắt nhất và xếp hạng chúng. Trong danh sách này có 65 tên tuổi, đứng đầu vẫn là Đại lộ số 5 của New York (Mỹ) với giá thuê gần 36.000 USD/m2/năm. Tiếp đó là các con phố Cause Bay (Hong Kong, Trung Quốc), Elysees (Paris, Pháp), New Bond Street (London, Anh), Via Montenapoleone (Milan, Italy)....

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết