Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Vẫn được nhận thừa kế dù không ở chung với cha mẹ

20/11/2015 12:37

Hỏi: Năm 1970, vì kinh tế gia đình tôi khó khăn, trong khi nhà lại đông anh chị em nên cha mẹ tôi quyết định cho tôi về sinh sống với một người anh của cha tôi. Kể từ đó, tôi sống chung với người bác và kêu 2 bác tôi bằng cha mẹ.

Đầu năm nay, mẹ ruột tôi mới mất, còn cha đẻ tôi đã mất từ lâu. Khi mẹ ruột tôi mất để lại một phần tài sản nhưng không lập di chúc cho các con. Vì thế, tôi muốn hỏi, khi chia tài sản thừa kế tôi có được nhận giống như các anh chị em của tôi hay không?
 
Mặc dù không ở chung với cha mẹ nhưng con vẫn được hưởng tài sản
thừa kế do cha mẹ ruột để lại. Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Ngọc Q. (quận 12, Tp.HCM)

Trả lời:

Như những gì bà trình bày ở trên thì bà hoàn toàn có quyền nhận một phần thừa kế di sản của mẹ bà để lại như các anh chị em của bà. Tuy nhiên, để được xem xét thì trước tiên bà phải có những giấy tờ chứng minh mối quan hệ mẹ con với mẹ ruột bà. Bên cạnh đó, bà có thể nhờ những người biết bà là con ruột của mẹ bà và họ đồng ý đứng ra làm chứng. Song, những nhân chứng này chỉ được xem xét làm chứng cứ nếu trúng với những giấy tờ mà bà đã chứng minh. Còn việc chia tài sản nếu có sự tranh chấp thì bà nộp đơn tại cấp cơ sở và nếu không được thì chuyển đến tòa án cấp quận hoặc huyện yêu cầu giải quyết.

Luật sư  Đặng Trường Thanh

Đoàn Luật sư Tp.HHCM

(Theo Pháp luật TP HCM Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết