Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Vạch trần sự thật việc rao bán cắt lỗ căn hộ sát Tết

28/01/2016 14:19

Trong khi thị trường bất động sản (BĐS) đang rầm rộ với thông tin tăng giá thì vẫn xuất hiện rất nhiều thông tin cần bán gấp, cắt lỗ. Nhưng đằng sau đó là những câu chuyện “vàng thau lẫn lộn” mà không phải ai cũng biết.

Dạo quanh các trang rao vặt BĐS, có rất nhiều tin rao bán gấp, bán cắt lỗ cự kỳ hấp dẫn. Tại Hà Nội, những lời mời chào dự án như cần tiền gấp bán cắt lỗ chung cư City One Vân Canh quý II/2016 bàn giao căn hộ, bán gấp căn hộ Sakura 47 Vũ Trọng Phụng đã hoàn thiện sẵn bàn giao hay bán gấp căn hộ dự án chung cư cao cấp Discovery Complex 302 Cầu Giấy,... đang được mời chào hấp dẫn trên mạng.

Song, nếu tìm hiểu kỹ thì những dự án này đã từng mang tai tiếng. Cụ thể, Discovery Complex 302 Cầu Giấy đang lâm bị vướng vào vụ lùm xùm với việc xây dựng sai phép; Sakura 47 Vũ Trọng Phụng dù đã bàn giao nhưng lại bị cư dân phản ánh, nhà mới nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp. Hay dự án chung cư City One Vân Canh cũng đã từng là một trong những dự án đội sổ về tiến độ cách đây 2 năm, mặc dù cam kết bàn giao vào quý II năm nay nhưng nhiều khách hàng vẫn hoài nghi về tiến độ khi cuối năm 2015 chủ đầu tư mới xây xong phần móng.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, nhiều lời rao bán cũng trong tình trạng tương tự với những lời mời chào như: “Cần bán lỗ căn hộ PetroVietnam Landmark (quận 2), lầu cao, dự án chuẩn bị làm lại. Căn hộ có diện tích 103m2, giá gốc hợp đồng 23triệu đồng/m2, nhưng nay tôi bán lỗ 15,5 triệu đồng/m2”. Ngay cạnh đó, dự án Gateway Thảo Điền do Công ty CP BĐS Sơn Kim (Công ty Sơn Kim) làm chủ đầu tư tại phường Thảo Điền (quận 2) đang trong giai đoạn làm móng cũng được nhiều chủ nhân rao bán lỗ đầy rẫy trên mạng.

Không chỉ có những dự án đang gặp vấn đề mới bị rao bán cắt lỗ mà ngay cả đến những dự án đang là hàng mới trên thị trường cũng có khá nhiều lời rao bán cắt lỗ. Những dự án thuộc phân khúc cao cấp tại Hà Nội như: Goldmark City, Imperia Garden, Mon City, HP Landmark The Pride,...... hay các dự án cao cấp tại Tp.HCM như: Star Hills, Happy Valley, Riverside Residence, Vista Verde, Riverpark Residence, Masteri Thảo Điền, The Estella,… cũng xuất hiện nhiều thông tin bán lỗ trên các trang rao vặt BĐS.

Việc rao cắt lỗ, bán lỗ là “chiêu” được áp dụng từ lâu, nhưng khi

việc bán lỗ ngày càng phổ biến càng khiến người

mua đặt câu hỏi về giá trị thực của những dự án này

Mặc dù căn hộ được rao bán và chuyển nhượng rầm rộ trên các trang mạng, song nếu tìm hiểu kỹ không ít người phải giật mình. Chẳng hạn, PetroVietnam Landmark là dự án dính nhiều tai tiếng vì chậm tiến độ suốt 4 - 5 năm nay và chưa có kế hoạch khởi động lại. Còn dự án Gateway Thảo Điền của Công ty Sơn Kim vừa qua cũng xảy ra tình trạng tranh chấp nảy lửa giữa các hộ dân xung quanh với chủ đầu tư liên quan đến thỏa thuận bồi thường giá đất. Gần đây, UBND quận 2 lại kiến nghị Sở Xây dựng đình chỉ mọi hoạt động tại dự án này.

Nhưng khi xác minh thông tin thì có trường hợp lỗ thật, tuy nhiên cũng có trường hợp lỗ ảo, có trường hợp còn bán chốt lời dù giá thấp hơn mức giá bán ra của chủ đầu tư thời điểm hiện tại. Tình trạng lỗ ảo là do sự chênh lệch về giá giữa lần mở bán đầu với những lần sau nên sau vài đợt mở bán, những người mua đầu tiên có thể lời đến 10-15%. Vì vậy, nhà đầu tư thứ cấp chỉ cần bán rẻ hơn gía chủ đầu tư 5% là đã có lời 5-10%. Như vậy có nghĩa, họ rao bán lỗ 5% nhưng thực chất là lỗ ảo.

Anh Đăng Minh, một nhân viên môi giới 6 năm trong nghề cho biết, tính trung thực của những thông tin rao bán trên mạng thường chỉ ở mức tương đối, vì vậy cần phải kiểm tra kỹ trước khi quyết định giao dịch. Theo chia sẻ của anh Minh, nếu tin rao không hấp dẫn thì chẳng ai đọc. Cần phải làm cho nó khác biệt thì mới được chú ý. Đăng tin rao bán cũng là cả một nghệ thuật. Phải giật tít thế nào cho thật sự hấp dẫn, căn nhà rao bán phải có vị trí đẹp, giá không những rẻ mà phải thật siêu rẻ. Bên cạnh đó, không dừng ở bán gấp mà còn phải bán cắt lỗ, bán tháo trả nợ.

Cũng theo nhân viên môi giới này, có vô vàn cách để gây chú ý cốt để làm sao người có nhu cầu mua nhà chỉ cần cầm điện thoại lên bấm gọi cho mình cũng là một thành công rồi. Đối với tin rao giá bán lỗ không đúng sự thật, khi khách hỏi thì môi giới thường bảo căn đấy đã có người mua và giới thiệu sang căn khác. Với cách làm này, môi giới sẽ có được danh sách khách hàng tiềm năng để bán hàng khác.

Nhưng anh Minh cũng cho hay,cũng có nhiều nhà đầu tư cắt lỗ thật tại những dự án đang đắt khách. Đây là những trường hợp tham đầu tư kiểu lướt sóng, ôm nhiều sản phẩm nhưng không bán ra kịp đành cắt lỗ trước khi bị phạt do không đủ tiền đóng theo tiến độ trong hợp đồng.

Các chuyên gia BĐS đánh giá, việc rao cắt lỗ, bán lỗ là “chiêu” được áp dụng từ lâu. Nhưng khi việc bán lỗ ngày càng phổ biến càng khiến người mua đặt câu hỏi về giá trị thực của những dự án này. Vì vậy, người mua nhà cần thận trọng kiểm tra pháp lý và năng lực, uy tín chủ đầu tư chứ không nên vội vàng quyết định chỉ dựa vào giá bán.


(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết