Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Trung Quốc nỗ lực vực dậy thị trường BĐS

20/11/2015 12:00

Hiện nay, Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản (BĐS) đang gặp các thách thức lớn do sự dư thừa nguồn cung bằng cách cắt giảm lãi suất và giảm bớt các điều kiện về thế chấp.

Việc tiếp cận tín dụng dễ hơn và chi phí thấp hơn đã giúp BĐS khu dân cư tại các trung tâm kinh tế lớn như Thâm Quyến, Thượng Hải hồi phục và lan tỏa ra các TP khác. Theo đó, giá nhà mới trong tháng 9 đã tăng hơn so với tháng 7 và tháng 8. Nhưng sự bùng nổ xây dựng trong 2 năm qua đã dẫn đến lượng tồn kho nhà ở lên tới 424,7 triệu m2.

Liu Xuezhi, một nhà phân tích kinh tế vĩ mô thuộc Bank of Communications Co. tại Thượng Hải nhận định, yếu tố lớn nhất khiến đà tăng trưởng kinh tế hiện nay lâm vào tình trạng yếu kém chính là sự suy giảm trong đầu tư. Tuy giá nhà đã tăng trở lại ở một số TP lớn, song kinh doanh và đầu tư ở một số TP hạng hai và hạng ba vẫn đang chịu áp lực không nhỏ.

Ngân hàng đầu tư liên doanh đầu tiên của Trung Quốc China International Capital Corp. (CICC) cho biết, sự phục hồi đầu tư vào BĐS là rất quan trọng đối với Trung Quốc. Theo Nomura Holdings Inc., ngành công nghiệp BĐS đóng góp gần 30% GDP. Vì thế, chính sách nới lỏng tiền tệ với việc cắt giảm lãi suất lần thứ 6 trong năm, đồng thời bỏ trần lãi suất tiền tiết kiệm là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để tìm ra động cơ tăng trưởng mới cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vốn được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 25 năm.

Cụ thể, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay từ 4,6%/năm xuống còn 4,35%/năm, còn lãi suất tiền gửi giảm từ 1,75%/năm xuống còn 1,5%/năm.

CICC cho rằng, lãi suất huy động hiện nay đã giảm xuống dưới mức lạm phát, ở mức 1,6%/năm trong tháng 9, vì vậy, doanh thu trong lĩnh vực BĐS có thể vượt ngoài mong đợi trong quý IV. Tuy vậy, việc nới lỏng chính sách tiền tệ chưa thể giúp nền kinh tế Trung Quốc vững vàng hơn.

Dòng vốn đầu tư suy giảm chính là nguyên nhân làm cho thị trường BĐS Trung Quốc mất đà

Các chính quyền địa phương hiện cũng đang tìm cách nới lỏng các chính sách cho vay để giúp giảm tồn kho BĐS, trước khi các nhà phát triển BĐS tìm ra cách để tiêu thụ lượng hàng tồn kho của mình.

Nhà phân tích Alan Jin, thuộc Mizuho Securities Asia Ltd., đánh giá, chính sự bùng nổ xây dựng từ năm 2013 đã dẫn đến một sự gia tăng lượng hàng tồn kho. Được biết, diện tích nhà ở bình quân tại đô thị của Trung Quốc lên tới 24 m2/người. Như vậy, với lượng tồn kho hiện nay thì diện tích bình quân có thể lên tới 31 m2/người. Có thể thấy, mức độ này là rất cao nếu so với các nền kinh tế phát triển khác như Mỹ là 54 m2/đầu người và Nhật Bản là 35 m2/đầu người.

Trưởng bộ phận kinh tế của Nomura China, Zhao Yang cho biết, những gì Chính phủ có thể làm là cố gắng để ngăn chặn một sự suy giảm trong đầu tư BĐS. Đó là mục tiêu thực dụng nhất hiện tại. Phải kích thích thị trường BĐS để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Có thể thấy, sự nỗ lực của Trung Quốc đã có những hiệu quả ban đầu. Theo ghi nhận của các nhà môi giới nhà đất, có một sự gia tăng đột biến những người mua tiềm năng tại các dự án đang được bán ở các TP lớn của Trung Quốc.

Yue, một nhà quản lý về BĐS địa phương của Thâm Quyến cho hay, hi vọng trong năm tới tình hình sẽ khả quan hơn. Nhờ các chính sách mới của Chính phủ, những người có thu nhập vừa phải cũng có thể mua được một căn nhà phù hợp với thu nhập. Hơn nữa, thị trường cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Một báo cáo mới nhất cho thấy, trong tháng 10, nhà phát triển BĐS niêm yết Trung Quốc là Vanke Co. đã tăng hơn 1,7% giao dịch tại Hồng Kông và tăng 7,5% giao dịch tại Trung Quốc đại lục. Hay Shui On Land Ltd, một nhà phát triển BĐS khác cũng tăng 2,8% giao dịch của mình trong tháng 10. Bên cạnh đó, các nhà phát triển khác cũng thông báo rằng, trong tháng đầu của quý IV/2015, đã nhúc nhích có những giao dịch nhà đất.

(Theo Đầu tư chứng khoán)
 

Bình luận (2)

 • thanh hoàng 08:00 01/01/1970

  Nhìn chung căn hộ này vị trí khá tốt, đi đâu cũng tiện, ra sân bay có chút xíu đi bộ cũng được, dân cư với đường xá khúc này cũng k có qá kẹt xe như cộng hòa, trường chinh gần đó. Một điểm nữa là các căn hộ đua nhau nở rộ ở đây. Giá đất sẽ tăng cao đây

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • thiên thanh 08:00 01/01/1970

  Nhìn hình phối cảnh thấy khoảng đất phía trước quá rộng, chủ đầu tư muốn dành không gian đó cho dân cư thoải mái hơn hay là chuẩn bị thêm kinh doanh gì nữa nhỉ?

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Văn Thái 08:00 01/01/1970

  nhà như vậy thì xây ở những nơi ít thiên tai còn được chứ mà xây ở nơi lũ lụt , động đất thì ...

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
  • thiên thanh08:00 01/01/1970

   sài gòn mà có lũ lụt, động đất hả bạn? cmt bậy bạ gê nơi

 • Xuân Trường 08:00 01/01/1970

  tường nhìn mỏng quá có khi nào gió thổi cái bay không =.=

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Quốc Hào 08:00 01/01/1970

  nhìn thì hay thật nhưng có cho tiền mình cũng không dám sống lâu dài với căn nhà như vậy :))))

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết