Trung Quốc đang thâu tóm bất động sản thế giới?

06/06/2016 08:11

Trước tình trạng ảm đạm của thị trường BĐS trong nước các nhà đầu tư lớn Trung Quốc đang hướng ra nước ngoài nhằm tăng lợi nhuận cũng như thể hiện sự bành trướng và tham vọng thâu tóm BĐS thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến Bất động sản Australia có xu hướng giảm nhẹ

Qua các thông tin báo chí, các chuyên gia phân tích thị trường và những nghiên cứu mới nhất đánh giá Bất động sản Astralia có nhiều biến động đa chiều (từ ...

Dường như hiện tại là thời đại của Trung Quốc, kinh tế tăng vọt, thống trị nhiều thị trường trên thế giới, việc sở hữu ½ dân số trái đất là nơi có lượng nhân công rộng lớn cũng là thị trường của nhiều doanh nghiệp khác nhau nên ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế thế giới cộng thêm việc sở hữu kho dự trữ ngoại hối 3 nghìn tỷ USD và ngày càng “khát” tài nguyên thiên nhiên nên Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra khắp thế giới.

 

Thị trường BĐS thế giới năm 2015 được đánh giá bất ổn nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn vung 30 tỷ USD để ôm BĐS khắp thế giới, trong đó số lượng giao dịch nhà đầu tư Trung Quốc đã thực hiện tại New York chiếm hơn 40% tổng số thương vụ mà họ thực hiện.

 

 

 Mỹ

Các nhà đầu tư Trung Quốc đứng top đầu trong tất cả các lĩnh vực đầu tư vào BĐS Mỹ, lượng vốn mà họ đổ vào đã vượt 300 tỷ USD chỉ trong vòng 5 năm và đang tiếp tục tăng lên bất chấp trước tình hình bất ổn của thế giới. Theo thống kê các nhà đầu tư Trung Quốc đã bỏ ra 93 tỷ USD để mua nhà ở, gần 208 tỷ USD chứng khoán để phát hành dựa trên các khoản vay thế chấp nhà, gần 17 tỷ USD BĐS thương mại như văn phòng và khách sạn, điển hình là vụ mua lại khách sạn Waldorf Astoria (New York) với giá 2 tỷ USD của tập đoàn Anbang và lời chào mua trị giá 14 tỷ USD đối với công ty khách sạn và nghỉ dưỡng Sherwood, chủ sở hữu thương hiệu khách sạn Sheraton, từ một nhóm các đầu tư trong đó cũng có cả Anbang, người Trung Quốc thường có xu hướng mua nhà ở các khu đắt đỏ như New York, Washngton, Califonia giá trung bình mỗi căn nhà mà các nhà đầu tư Trung Quốc mua là 831. 800 USD cao hơn rất nhiều so với mức giá 499.600 USD của các nhà đầu tư nước ngoài khác. Một thương vụ gần đây là việc tập đoàn Wanxiang (công ty sản xuất phụ tùng ôtô ở Hàng Châu) đã liên doanh với Geolo Capital tại San Francisco để đầu tư vào các khách sạn trên khắp nước Mỹ, hiện tại Wanxiang đã đầu tư khoảng 80 dự án bất động sản tại 23 tiểu bang của Mỹ.

 

 

Canada

Các nhà đầu tư Trung Quốc rất chuộng BĐS Canada, họ sẵn sàng chi cao hơn rất nhiều so với giá mặt bằng chung để sở hữu BĐS ở đây làm cho giá cả tăng lên nhanh chóng, tính riêng năm 2015 tổng giá trị tài sản mà các nhà đầu tư Trung Quốc hỏi mua đã tăng gấp 3 lần so với năm trước từ 5,6 tỷ USD lên đến 14,9 tỷ USD, cụ thể ở Toronto là 7,4 tỷ USD, Vancouver với 2,5 tỷ USD, theo thống kê người Trung Quốc đang chiếm 1/3 doanh số bán hàng của thị trường BĐS ở Vancouver và giá nhà trung bình tại đây đã tăng gần 40% trong vòng 5 năm qua ví dụ như vụ việc làm xôn xao cộng đồng mạng khi một sinh viên người Trung Quốc bỏ ra 24 triệu USD để sở hữu căn biệt thự đắt đỏ nhất ở thành phố này cho thấy độ chịu chơi và xu hướng mua nhà ở những khu đắt đỏ nhất của người Trung Quốc.

 

 

Australia

Rất nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang không ngừng thâu tóm BĐS Australia có giá trị thông qua các hoạt động mua bán và sát nhập, theo thống kê người Trung Quốc đã mua hơn 8 tỷ USD BĐS ở Australia chỉ trong vòng 1 năm và nhu cầu này được dự đoán còn có thể tăng thêm 60 tỷ USD trong những năm tới, đơn cử như một công ty liên doanh Trung Quốc-Úc YMCI ở tỉnh Vân Nam vừa công bố ý định đầu tư 660 triệu USD để phát triển Công viên Olympic ở ngoại ô Sydney, chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Australia lần thứ hai từ chối việc bán công ty S. Kidman & Co( một trong những công ty sản xuất thịt bò lớn trên thế giới), cho một công ty Trung Quốc, vẫn với xu hướng mua nhà ở những nơi đắt đỏ, nhu cầu mua nhà hay đầu tư vào BĐS của người Trung Quốc ở Australia khoảng 7 tỷ USD và 80%  tập trung nhiều ở Sydney và Melbourne.

 

 

Singapore

 Mặc dù phải đối mặt với việc đồng tiền yếu đi và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng Singapore lại là trung tâm tài chính ở châu Á cộng thêm sự ổn định chính trị  và chính sách bất động sản minh bạch cùng quy tắc nghiêm ngặt của pháp luật, mức độ chắc chắn về lợi nhuận đối với nhà đầu tư nên vẫn tỏ rõ sức hút đối với các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào quốc gia này, cụ thể người Trung Quốc đã mua 1.952 nhà ở trong năm 2015, chiếm 54% tổng số giao dịch bất động sản với khách hàng nước ngoài của Singapore.

 

Chưa dừng lại ở việc thâu tóm và bành trướng thị trường BĐS trên thế giới, Trung Quốc còn đang tìm cách mua một trong những hầm vàng lớn nhất ở London (Anh), theo thỏa thuận ngân hàng nhà nước Trung Quốc ICBC Standard Bank, đồng ý mua mảng kinh doanh lưu trữ kim loại quý của ngân hàng Barclays, trong đó bao gồm hầm lưu trữ ở thủ đô nước Anh.

 Minh Ngọc

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza