Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Trình tự - thủ tục chuyển nhượng nhà đất giữa bên mua và bên bán.

24/05/2016 13:50

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Các thủ tục và chi phí khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Để thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất để ở (thổ cư hoặc đất để xây nhà), bạn cần phải chuẩn bị các giấy ...

Theo khoản 1, khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013. Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng, cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.


Quy trình chuyển nhượng nhà đất giữa bên mua và bên bán được thực hiện theo 3 bước sau:


Bước 1: Cần phải kí hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng nhà đất giữa bên mua và bên bán.

Để đảm bảo bên bán sẽ chuyển nhượng lô đất cho bên mua, đồng thời sẽ không chuyển nhượng cho người khác, bên mua sẽ tiến hành đặt cọc một số tiền cho bên bán khoảng 5% - 10% giá trị lô đất (thanh toán lần thứ nhất).

Trường hợp nếu bên mua không muốn đặt cọc và đủ tiền thanh toán một lần thì có thể không cần ký hợp đồng đặt cọc mà có thể ký hợp đồng Chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phòng công chứng và thanh toán tiền một lần.


Bước 2: Ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.

Đến ngày hẹn theo như thỏa thuận của bên mua và bên bán hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại phòng công chứng để chuyển quyền sở hữu nhà đất sang cho bên mua.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được hai bên ký tên, lăn tay và phòng công chứng đóng dấu thì trên nguyên tắc quyền sở hữu lô đất đã thuộc về bên mua (chỉ cần nộp hồ sơ tại UBND quận để chuyển tên cho người mua).

Bên mua sẽ tiến hành thanh toán hết số tiền còn lại (thanh toán lần thứ 2) cho bên bán ngay khi ký xong hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.

Việc thanh toán sẽ diễn ra song song cùng với quá trình ký tên, lăn tay và đóng dấu hợp đồng. Sau khi ký tên xong, phòng công chứng sẽ giữ hồ sơ để bên mua thanh toán tiền đầy đủ cho bên bán, sau khi bên mua thanh toán tiền xong thì phòng công chứng sẽ trả hồ sơ đầy đủ cho bên mua.


Bước 3: Nộp hồ sơ chuyển đổi tên hay còn gọi là sang tên và nộp thuế

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng xong, bên mua có thể tự mình tiến hành nộp hồ sơ để sang tên, việc nộp hồ sơ và nộp thuế sẽ được thực hiện tại UBND quận.

Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ có thông báo đi nộp thuế và sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp thuế, cơ quan nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua và đứng tên bên mua.

Như vậy, sau khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày công chứng sẽ ra sổ đỏ cho người mua.


Thành Trung - Alinhadat.vn

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết