Trải qua hơn 2000 năm nhưng Đấu trường Colosseum vẫn bền vững nhờ công thức xây dựng của người La Mã

22/06/2016 08:16

Người La Mã sử dụng hỗn hợp đá vôi, cát núi lửa, nước biển để sản xuất bê tông nên có độ bền cực lớn.

Hướng dẫn trình tự xin cấp giấy phép xây dựng

Việc cấp giấy phép xây dựng được coi là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy ...

Ngày nay, những tòa nhà hiện đại đang được xây dựng rất quy mô và hoành tráng, độ bền vững vó thể ước tính lên đến 120 năm. Tuy nhiên, các công trình cổ đại của người La Mã vẫn được đánh giá là bền vững nhất theo thời gian.

Công trình này bắt nguồn từ ý tưởng của Hoàng đế Vespasian, khởi công thời Titus vào năm 80 sau Công Nguyên, và hoàn thành dưới đế chế Domitian. Nó được đặt trên vùng đất sình lầy giữa đồi Esquiline vàCaelian. Colosseum là đấu trường cố định đầu tiên được xây dựng ở Rome. Và Đấu trường La Mã Colosseum đã được bình chọn là Kỳ quan Thế giới vào tháng 7 năm 2007.

Được biết, người La Mã sử dụng hỗn hợp đá vôi, cát núi lửa, nước biển để sản xuất bê tông nên có độ bền cực lớn.

Đây là một nguồn nguyên liệu sạch so với xi măng mà ngày nay con người sử dụng. Người La Mã cho rằng  cát núi lửa khi nó hòa trộn với đá vôi, đã giúp ngăn chặn các vết nứt phát triển rộng hơn bằng cách gia cố thêm cho vùng tiếp giáp giữa các bề mặt, vốn là những liên kết yếu bên trong khối bê tông. Phương pháp này không chỉ giúp bê tông tồn tại lâu hơn mà còn không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất, bởi hỗn hợp chỉ cần nung đến 900 độ C (thay vì 1.450 độ C như bê tông hiện đại).

Với vật liệu bê tông, gạch nung và đá ốp, bằng những tính toán thông minh và chính xác, đấu trường La Mã Colosseum xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.

Hoa Lâm - Alinhadat.vn

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza