Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

TPHCM sẽ trở thành trung tâm kho vận lớn của châu Á - Thái Bình Dương

24/12/2015 13:52

CBRE vừa công bố báo cáo về Trung tâm Kho vận tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2030. Báo cáo cho biết, cùng với những quốc gia khác, Tp.HCM của Việt Nam sẽ “lọt” vào danh sách những trung tâm kho vận quan trọng của khu vực này trong giai đoạn tới.

Tóm tắt

Do Tp.HCM nằm ở cửa ngõ kết nối với các trung tâm kinh tế lớn của khu vực, Việt Nam tham gia Hiệp định TPP cũng sẽ giúp thành phố này trở thành một trung tâm kho vận lớn của cả khu vực từ nay đến năm 2030.

Bản báo cáo cho biết những trung tâm kho vận toàn cầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có những điểm tương đồng rõ rệt, trong khi đó, việc gia tăng dân số nhanh – đặc biệt ở Trung Quốc, cải tiến cơ sở hạ tầng và các hiệp định thương mại giữa các quốc gia đang giúp chuẩn hóa những khác biệt tạo ra thế cân bằng hơn về tầm quan trọng của dịch vụ hậu cần giữa các trung tâm toàn cầu này.

Dựa trên mô hình của CBRE, hiện nay có 8 trung tâm kho vận tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xếp hạng là trung tâm toàn cầu gồm có: Hồng Kông, Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân, Thâm Quyến của Trung Quốc đại lục; Nhật Bản có Tokyo và Osaka-Kobe; Singapore.

Theo nhận định của bản báo cáo, những trung tâm này vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế đến năm 2030. Nhưng những trung tâm khu vực và địa phương mới nổi như Phúc Châu, Thành Đô, Ninh Ba, Hàng Châu của Trung Quốc; Busan của Hàn Quốc; Mumbai, Deli của Ấn Độ; và Tp.HCM của Việt Nam cũng đang dần trở nên quan trọng nhờ vào sự chuyển đổi trong sản xuất hàng bình dân, cơ sở hạ tầng, sức tiêu thụ tăng cao và các chính sách phát triển.

Tp.HCM của Việt Nam sẽ “lọt” vào danh sách những trung tâm kho vận
quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Giám đốc Bộ phận Bất động sản Công nghiệp và Hậu cần, CBRE Châu Á, ông Dennis Yeo cho biết, những trung tâm kho vận toàn cầu hiện nay vẫn tiếp tục chiếm ưu thế đến năm 2030. Sự phát triển cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh và nhu cầu thị trường được kỳ vọng vẫn sẽ sôi động tại những trung tâm này. Được biết, đây là những trung tâm nằm dọc các hành lang thương mại trọng điểm, kết nối với mạng lưới giao thông quốc tế quan trọng và có lượng lớn không gian kho vận tốt cũng nhiều nhà khai thác dịch vụ hậu cần chuyên nghiệp.

Tp.HCM có tiềm năng lớn phát triển do nằm ở vị trí chiến lược đến Côn Minh, Trung Quốc, đồng thời tiếp cận với hạ tầng hoàn thiện tại cảng Sài Gòn. CBRE cho rằng, dự án kho vận rộng 10ha tại Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM sẽ giúp hoàn thiện chuỗi cung ứng xung quanh thành phố và nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực.

Ở khu vực khác bên Thái Bình Dương, những trung tâm kho vận ở Úc vẫn giữ tầm quan trọng trong khu vực với vai trò là nhà cung ứng chủ lực vật tư và nông sản cho toàn bộ Châu Á. Bên cạnh đó, Tây Úc tiếp tục là trung tâm hàng hóa chủ yếu, trong khi Melbourne sẽ là cửa ngõ quốc tế quan trọng cho thị trường công nghiệp và tiêu dùng của Úc được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư hạ tầng lớn. Được biết, Bang Victoria có 17 dự án hạ tầng lớn được chính phủ ước tính nhu cầu vốn đến năm 2019 khoảng 7,7 tỉ USD.


Xem thêm các tin tức khác tại: Tin Thị Trường

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết