Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

TP.HCM sẽ có thêm 3 dự án nhà ở cho công nhân trong năm 2019

24/05/2019 15:49

Theo kế hoạch, trong năm 2019, TP.HCM phấn đấu phát triển thêm 120.000 m2 sàn xây dựng nhà lưu trú cho công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện toàn thành phố có 17 khu công nghiệp – khu chế xuất, khu công nghệ cao và 16 cụm công nghiệp khác với tổng số lao động gần 380.000 người. Trong đó, có từ 60-75% lao động cần nhà lưu trú với khoảng 280.000 chỗ ở. Tuy nhiên, thành phố chỉ mới giải quyết được một phần nhỏ nhu cầu này.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM thông tin, thành phố hiện có 47 ha đất với 15 dự án đã và đang triển khai xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, nhưng chủ yếu do doanh nghiệp thực hiện với quy mô 95.000 chỗ ở. Theo kế hoạch, trong năm 2019, thành phố phấn đấu phát triển thêm 710.000 m2 sàn xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó có 120.000 m2 sàn xây dựng nhà lưu trú công nhân. Cũng trong năm 2019, thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 dự án phát triển nhà lưu trú công nhân gồm: dự án nhà ở xã hội và nhà trẻ tại phường Long Trường, quận 9; nhà lưu trú công nhân khu chế xuất Linh Trung II giai đoạn 2 và nhà ở xã hội cho công nhân tại khu đất đường Đinh Kiếp, huyện Củ Chi. Ngoài ra còn có nhà lưu trú trên khu đất địa chỉ số 15/6C đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức.


Một dự án nhà lưu trú cho công nhân trong KCN Hiệp Phước

Trước đó, chia sẻ về nhu cầu xây dựng nhà ở cho lao động tại các KCN, nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc thiếu các KDC gắn với KCN đang là rào cản khiến nhiều KCN gặp khó khăn trong thu hút đầu tư. Nếu so sánh giữa Long An và Bình Dương, số lượng KCN bỏ hoang tại Long An khá nhiều vì không gắn liền với khu dân cư, điểm hình như KCN Đức Hòa 3 rộng 1.800 ha nhưng không quy hoạch khu dân cư, khu nhà nào cho công nhân, người lao động hay chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các nhà máy nên mấy năm nay khó thu hút đầu tư. Trong khi đó tại Bình Dương, các KCN hoạt động rất sầm uất bởi gắn liền với các khu dân cư. Điển hình như ở KCN VISIP 1-2 có một quỹ đất rất lớn dành cho nhà ở, dịch vụ. Hay ở các KCN do Becamex làm chủ đầu tư cũng quy hoạch các khu dân cư bài bản với đầy đủ tiện ích như nhà ở, trường học, chợ. Do đó, TP.HCM cần có chính sách phát triển tương tự để thu hút đầu tư mạnh hơn.

Bên cạnh việc tăng cường xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các KCX-KCN, Sở xây dựng cũng lưu ý các doanh nghiệp làm sao thu hút công nhân vào định cư. Tại nhiều KCN, dù nhu cầu chỗ ở của công nhân rất lớn nhưng các nhà lưu trú xây xong vẫn có nhiều phòng trống, không người ở do việc quản lý chưa chuyên nghiệp. Những quy định, nội quy trong các nhà lưu trú còn cứng nhắc, giờ giấc ràng buộc… trong khi giá thuê nhà cao không phù hợp với khả năng của số đông công nhân. Đây là những nguyên do khiến nhiều công nhân chọn ở phòng trọ chứ không vào nhà lưu trú. Thực tế cho thấy nhà lưu trú nào quản lý năng động, linh hoạt và có cung cách phục vụ tốt sẽ thu hút được nhiều công nhân vào ở, chẳng hạn KCX Tân Thuận là một điển hình.

Phương Uyên

(Theo Tuổi trẻ Online) 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết