Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tp.HCM: Nhà trong hẻm có thể phải chịu thuế cao hơn

29/12/2015 10:18

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý dự thảo Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP gửi Thường trực HĐND và UBND Tp.HCM xem xét.

Nếu áp dụng theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND, nhà trong hẻm có thể sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Trong văn bản góp ý này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng có một vấn đề chưa hợp lý trong cách tính tiền sử dụng đất đối với những vị trí nhà trong hẻm theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND của UBND TP ban hành ngày 31/12/2014.

Cụ thể, theo cách tính tiền sử dụng đất năm 2014, những vị trí nhà trong hẻm sẽ có hệ số vị trí cao nhất là 0,5 (đối với vị trí 1), thấp nhất là 0,2 (đối với vị trí 4). Đồng thời, nhà trong hẻm còn được tính tương ứng với phân cấp hẻm (chia thành hẻm cấp 1, hẻm cấp 2, cấp hẻm còn lại). Trong khi đó, theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND chỉ phân ra 3 loại vị trí hẻm nên nhiều vị trí nhà trong hẻm, nhất là trong các hẻm sâu (hẻm của hẻm của hẻm) có thể sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn mức quy định năm 2014.

Do nhà trong hẻm chiếm số lượng lớn, hơn nữa nhà trong hẻm sâu thường là của đông đảo bà con lao động nghèo, Hiệp hội đề nghị UBND Tp.HCM xem xét giải quyết theo hướng hợp lý hơn để người dân có điều kiện hợp pháp hóa quyền sử hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

(Theo Thanh niên Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết