Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tp.HCM lập thiết kế đô thị tuyến đường Vành đai phía đông

20/11/2015 09:29

Ông Huỳnh Xuân Thụ, GĐ Trung tâm thông tin quy hoạch thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM cho biết, Sở này đang nghiên cứu lập thiết kế xây dựng và quản lý đô thị dọc hai bên tuyến đường Vành đai phía đông, đoạn từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc.

Phối cảnh một đoạn xa lộ Hà Nội theo đồ án thiết kế đô thị cảnh quan dọc tuyến đường này. Nguồn: Sở Quy hoạch kiến trúc Tp.HCM

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, việc lập thiết kế đô thị cho tuyến đường Vành đai phía đông là nhằm mục đích ngăn chặn hiện tượng nhà siêu mỏng, siêu méo có thể mọc lên hai bên các tuyến đường này, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Trước đây, khi mở tuyến đường Võ Văn Kiệt, đường Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội, các cơ quan chuyên môn của Tp.HCM cũng đồng thời xây dựng các đồ án thiết kế đô thị và các quy chế quản lý kiến trúc dọc theo các tuyến đường này rất chi tiết. Theo đó, đến khi có thiết kế và quy chế rõ ràng thì các cơ quan trên sẽ căn cứ vào đó để cấp phép xây dựng cho người dân, hạn chế được các công trình kiến trúc siêu mỏng, siêu méo, ông Huỳnh Xuân Thụ cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu xây dựng của người dân có rất nhiều điểm khác so với đồ án thiết kế dọc các tuyến đường mà Tp.HCM phê duyệt trước đây khiến hiệu quả của các đồ án đó chưa thể phát huy tác dụng.

Có thể thấy, khá nhiều lô đất của người dân dọc các tuyến đường như Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng và Xa lộ Hà Nội rất nhỏ và manh mún… trong khi đồ án thiết kế lại cần những lô đất lớn hoặc công trình xây dựng lớn. Cho nên, dù một số đồ án thiết kế đô thị dọc các tuyến đường trước đây từng được giới chuyên môn đánh giá là đẹp, khoa học nhưng lại khó thực hiện.

Riêng với tuyến đường mới này – đường Vành đai phía đông (từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc) – hiện tại hai bên đường chưa có công trình xây dựng nào của người dân nên Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM kỳ vọng việc thực hiện thiết kế đô thị dọc theo hai tuyến đường này sẽ thuận lợi hơn cho các dự án thiết kế đô thị của các tuyến đường trước đây.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết