Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tp.HCM: Gỡ nút thắt giúp người dân mua được nhà ở xã hội

25/12/2015 16:13

Theo tính toán, khoản tiền chi trả ban đầu cho một căn nhà xã hội là 20% tổng số tiền căn hộ, số còn lại sẽ được trả dần cả lãi lẫn gốc. Theo đó,trung bình mỗi tháng người dân phải trả từ 4,5 – 7,5 triệu đồng để sở hữu một căn hộ. Như vậy, thu nhập của gia đình phải gấp đôi hoặc gấp 3 mức chi trả trên mới đủ điều kiện để mua nhà.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Tp.HCM đã phát triển thêm khoảng hơn 39 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở, như vậy, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt hơn 17m2/người. Cụ thể, thành phố đã hoàn thành 15 dự án nhà ở xã hội với quy mô 2.442 căn, tổng diện tích sàn xây dựng đạt 228.231m2. Ba năm trở lại đây có 13 dự án nhà ở xã hội với tổng cộng 6.055 căn hộ, trong số đó có 6 dự án thực hiện từ nguồn vốn ngân sách với 934 căn hộ và 7 dự án từ nguồn vốn ngoài ngân sách với 5.121 căn hộ.

Các sở ngành thành phố đánh giá, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2015 vẫn gặp nhiều khó khăn do điều kiện nguồn vốn ngân sách thành phố rất hạn hẹp nên chưa thể bố trí vốn trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định, bên cạnh nguồn cung còn hạn chế thì với mức chi trả hàng tháng để sở hữu một căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội có phần khó khăn so với năng lực tài chính của người thu nhập thấp. Đây chính là những nguyên nhân mà người thu nhập thấp không có nhà.

Theo lý giải của ông Tuấn, nhà ở xã hội của thành phố phát triển không tương xứng với nhu cầu nhà ở của người dân bởi lượng người có nhu cầu nhà ở là rất lớn. Bên cạnh đó, người thu nhập thấp cũng khó tiếp với nhà ở xã hội.

Việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2015 vẫn gặp nhiều khó khăn
do điều kiện nguồn vốn ngân sách thành phố rất hạn hẹp nên chưa thể
bố trí vốn trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, thành phố đã chủ động thực hiện 2 phương thức để tạo quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Một là, hoán đổi giá trị quyền sử dụng đất để đổi quỹ nhà. Thành phố không sử dụng vốn ngân sách để đầu tư nhà ở xã hội mà chủ đầu tư tự ứng vốn xây dựng. Cụ thể, các chủ đầu tư được quyền sử dụng đất khi đất do nhà nước trực tiếp quản lý bằng giá trị quyền sử dụng với diện tích dự án nhà ở xã hội đã và đang đầu tư. Khi đầu tư xây dựng xong, chủ đầu tư giao lại cho nhà nước quỹ nhà ở xã hội tương đương giá trị quyền sử dụng đất hóa đổi theo giá thị trường.

Hai là, chuyển đổi nhà ở tái định cư sang làm nhà ở xã hội để tăng nguồn cung đáp ứng nhu cầu đang cao hiện nay. Đồng thời, thành phố sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ vay tiền mua nhà với lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, một giải pháp để tạo quỹ đất cho nhà ở xã hội mà Sở Xây dựng đang tính đến là đề nghị thành phố ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để di dời giải phóng mặt bằng các quỹ đất khoảng 200-300ha có quy hoạch chưa phải là đất ở, song vị trí gần nhà ga các tuyến metro để tạo quỹ đất sạch, rồi mới điều chỉnh quy hoạch với chức năng để phát triển nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng cho rằng, để tăng nguồn cung và phát triển các dự án nhà ở xã hội phù hợp hơn với nhu cầu của người dân thì cần sớm lập quy hoạch phát triển nhà ở xã hội. Song song đó, triển khai đầu tư một cách đa dạng các loại hình nhà ở xã hội cho thuê, nhà ở xã hội để bán sao cho phù hợp hơn với khả năng chi trả của người dân.

Cùng với đó, thành phố sẽ thực hiện các quy định đảm bảo chất lượng nhà ở xã hội và công khai, minh bạch trong việc tiếp cận nhà ở trong các dự án nhà ở xã hội. Không để xảy ra tình trạng những người không thuộc dạng mua nhà ở xã hội lợi dụng mua để đầu cơ, trong khi người thu nhập thấp vẫn không hưởng được chính sách nhà ở.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết