Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

TP.HCM – Giải pháp nào đưa dân về khu tái định cư lớn nhất thành phố ?

12/04/2016 20:50

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu và áp dụng các chủ trương, cơ chế chính sách phù hợp để thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư tại khu vực dự án tái định cư xã Vĩnh Lộc B, nhằm tạo thêm việc làm ổn định cho các hộ dân được bố trí tái định cư, bảo đảm các cơ sở vật chất về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Sổ đỏ bị treo, tái định cư gặp khó

TP. Đà Nẵng đã bỏ ra 240 tỷ đồng để mua lại 475 lô đất của Công ty CP đầu tư và xây dựng 579 (Công ty 579) tại khu đô thị Phú Mỹ An (Q.Ngũ Hành Sơn) để ...

Để giúp người dân sau giải tỏa sớm có chỗ ở ổn định, năm 2004, UBND TP.HCM giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư, xây dựng Khu chung cư tái định cư (TĐC) Vĩnh Lộc B trên diện tích 31ha tại huyện Bình Chánh.


Theo thiết kế, khu chung cư có 45 lô (1.939 căn hộ) và 529 nền bố trí TĐC cho người dân bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. Đến giữa năm 2011, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị TP.HCM đã giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh tiếp quản, đưa vào sử dụng 23 lô.Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, rất ít người dân đến khu tái định cư này sinh sống, một bộ phận đến ở một thời gian nhưng cũng phải chuyển về trung tâm thành phố. Nguyên nhân là do khu tái định cư quá xa khu trung tâm, xa chỗ làm. Khu tái định cư còn thiếu các dịch vụ, thiếu việc làm, chất lượng nhà tái định cư xuống cấp…. Cụ thể, Một vài con đường chưa hoàn thiện vẫn còn lởm chởm sỏi đá. Nhiều khối nhà vắng tanh, cửa cài then đóng. Các hạng mục như bậc thang, chân nền của một số khu nhà đã xuất hiện các vệt nứt kéo dài. Cỏ dại mọc kín lối đi do lâu ngày không được sử dụng.


Có những block (như B1-4) hoang vắng đến mức được mệnh danh là “chung cư ma.” Giữa 45 block chung cư, dù vào cuối buổi chiều nhưng lác đác mới thấy cư dân sinh sống. Càng lên tầng cao hơn không có người sinh sống, tay vịn cầu thang càng càng bám lớp bụi dày, chỉ cần lấy ngón tay vạch nhẹ là đã tạo một đường sâu. Lối đi lên rải đầy phân chuột và xác chết của côn trùng.Được biết, trước đó có 40 hộ sinh sống nhưng theo thời gian chỉ còn vỏn vẹn 8 hộ, người dân ở đây cho biết mới chuyển về được hơn 1 năm nhưng sau đó đã xuất hiện cảnh nứt, sụt lún móng chung cư block B1-1. Tái định cư về đây, bên cạnh nỗi lo sụt lún nhà, người dân còn có nỗi lo khác là không biết làm gì.


Ngoài việc khu dân cư xuống cấp trầm trọng thì việc bồi thường cho những hộ không đồng ý nhận mặt bằng, cụ thể có 302 hộ và 391 hộ đang trả chậm vì chính sách cũng như giá cả đền bù không thỏa đáng, hợp lý.


Như vậy, thay vì chỉ được nghe và xem bản vẽ, người mua có thể thấy được trên thực tế căn hộ và một số cơ sở hạ tầng trước khi quyết định mua. Đây được xem là giải pháp hiệu quả cho những chủ đầu tư muốn thể hiện uy tín. Đặc biệt là khi thời gian qua, một số dự án bị chậm trễ hoặc giao hàng không đúng chất lượng như đã cam kết. Đến giờ này người dân đã không còn niềm tin vào thị trường bất động sản mà chỉ còn niềm tin chủ quan nơi chính mình. Tuy nhiên điều này lại làm người mua phạm sai lầm trước các cơ hội đầu tư thực sự.


Long Tống - Tổng hợp internet

Các căn hộ bình dân tại Tp.HCM tăng giá bán 3%

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã cho thấy, cùng với đà đi lên của thị trường bất động sản nước ta, thì giá căn hộ cũng ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết