Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tp.HCM: Công tác xóa dự án "treo" còn mù mờ

12/12/2015 15:39

Vấn đề quy hoạch “treo”, xóa quy hoạch “treo” cũng như quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch được nhiều đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 20 HĐND Tp.HCM khóa VIII ngày 10/12.

Thiếu chủ đầu tư, người dân vùng quy hoạch còn khổ dài

Đại biểu Phạm Thị Thanh Hiền phản ánh, hiện nay, quy hoạch khu Viện trường y tế tại huyện Củ Chi đã “treo” 11 năm qua, quyền lợi của nhân dân trong vùng dự án “treo” đang bị ảnh hưởng rất lớn.


Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu các huyện, quận phải công khai
thông tin quy hoạch để dân được rõ.
Ảnh: Hoàng Giang

Quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi có diện tích hơn 5.000 ha, tọa lạc trên địa bàn năm xã của huyện Củ Chi khiến cho 11.000 hộ dân với 43.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Đại biểu Hiền cho biết, quy hoạch những phân khu chức năng của khu đô thị này kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn tới xây dựng nhà ở, kế hoạch nuôi trồng sản xuất, thế chấp nhà cửa vay ngân hàng của người dân nơi đây... Bà Hiền đề nghị, cơ quan chức năng cần phải làm rõ, phân kỳ đầu tư và xác định rõ lộ trình cái nào ưu tiên làm trước để người dân thực hiện các quyền lợi của mình trong khi chờ giải tỏa.

Trước chất vấn quy hoạch chậm triển khai, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội Nguyễn Thanh Toàn cho hay, hiện quy hoạch khu Viện trường y tế tại Củ Chi vẫn chưa tìm được chủ đầu tư cụ thể để thực hiện. Ông Toàn hứa Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ phối hợp với các Sở, ngành tiến hành rà soát, đánh giá lại quy hoạch khu Viện trường y tế thành phố tại Củ Chi. Còn quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi hiện tại vẫn chưa có dự án đầu tư cụ thể nên vẫn kéo dài. Sở cũng đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân. Ông Toàn nói, đặt vào vị trí bà con mới thấy bao nhiêu năm qua cứ để như thế, “treo” quyền lợi làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Vừa rồi Sở cũng đã họp với huyện Củ Chi, căn cứ vào chính sách mới ban hành nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân trên quy định pháp luật.

Hiện nay, công tác Tp.HCM xóa dự án "treo" còn mù mờ. Nguồn: Trí thức trẻ


Quyền lợi của người dân bị “treo” lần hai

Đại biểu Phạm Văn Đông phản ánh có những dự án thành phố đã dừng chủ trương đầu tư trước đây song suốt 6 tháng vẫn án binh bất động. Quyền lợi của nhân dân không được giải quyết thỏa đáng. Đại biểu Đông đánh giá, như vậy là quyền lợi của người dân lại bị “treo” lần thứ hai.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM Đào Anh Kiệt khẳng định, Sở kết luận rằng tới nay đã chấm dứt tình trạng dự án “treo”, việc còn lại là chủ đầu tư tiếp tục thi công và người dân được đảm bảo quyền lợi như thế nào.

Trả lời thêm về quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Hữu Tín cho hay, ách tắc ở vấn đề tổ chức triển khai. Theo ông Tín, Tp.HCM đã tiến tới tổng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Đến giờ này, ông khẳng định thành phố đã phê chuẩn xong 300 đồ án quy hoạch phân khu, trong đó có điều chỉnh quy hoạch không hợp lý và quy hoạch “treo”.

Theo ông Tín, thành phố chỉ đạo phải minh bạch, công khai cho mọi người biết nhưng cách triển khai đã khiến người dân không nắm được thông tin. Người dân muốn biết nhà mình đang sống có giải tỏa làm trường học không, con đường đang đi quy hoạch vào việc gì… Các vấn đề người dân quan tâm đáng lẽ phải bốc trong cái đồ án quy hoạch phân khu đó ra thông tin cho bà con biết, đằng này các quận, huyện đã không thực hiện. Thậm chí có quận tìm cả văn phòng chỉ thấy duy nhất một người đọc được đồ án quy hoạch thì thử hỏi dân làm sao hiểu. Vì vậy, ông Tín đề nghị các quận, huyện sắp tới phải tổ chức công khai lại để giúp người dân hiểu quy hoạch.

Trước câu hỏi dự án chậm triển khai đã được thu hồi song người dân muốn xây dựng nhà được không? Ông Tín trả lời rằng người dân được xây nhà. Ngoài ra, ông Tín cũng đề nghị UBND các quận, huyện rà soát, xử lý thỏa đáng quyền lợi cho nhân dân.

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết