Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tình hình bất động sản trong những tháng qua

22/09/2016 13:51

Trong quý 2 và quý 3 năm 2016 thị trường BĐS khá êm ắng, những có những con số thống kê cho thấy thị trường cũng có những thay đổi nhẹ.

Như thế nào là căn hộ cao cấp?

Ngày 1/7/2015, Bộ Xây dựng ban hành quy định đánh giá, phân hạng chất lượng sử dụng nhà chung cư cho các chủ đầu tư, chủ sở hữu nhà chung cư, để tự thực hiện trước khi tham gia giao dịch trên sàn giao dịch bất động sản, theo đó, quy định rõ các mức từ 1 đến 5, tương đương với chung cư cao cấp, trung cấp…

Nhiều dự án tại khu vực quận Thủ Đức, quận 9, quận 2 của TP.HCM cũng được chủ đầu tư hoặc các sàn bất động sản chào bán là dự án cao cấp, nhưng thực chất chỉ là dự án trung cấp. Tại quận Thủ Đức, một dự án chung cư mới được mở bán, dù chủ đầu tư thông báo là dự án trung cấp, song các sàn giao dịch lại thông báo với khách đây là dự án cao cấp. Những thông tin lập lờ khiến khách hàng nhầm tưởng về mác cao cấp của dự án.

Chủ đầu tư thông báo đây là dự án cao cấp, song lại không đạt đúng quy định của Bộ Xây dựng, như diện tích phòng ngủ theo quy định phải là 20 m2 nhưng chỉ có 19,1 m2, trong phạm vi bán kính 500 m, bán kính quanh dự án lại không có trường học phổ thông cơ sở, dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, không gian dạo chơi, thư giãn…

Tại TP.HCM còn có những dự án được chủ đầu tư công bố đủ tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng chưa thấy hiện diện. Chẳng hạn, hai dự án Diamond Lotus Riverside, Diamond Lotus Lake View được chủ đầu tư là Công ty Phúc Khang thông báo dự án đạt tiêu chuẩn Mỹ. Dự án Flora Fuji chuẩn những

 

BĐS tồn kho từ đây đến cuối năm, khan hiếm nhà giá rẻ?

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong 6 tháng đầu năm 2016, tồn kho bất động sản giảm 13.400 tỉ đồng, tương ứng hơn 26% so với cuối năm trước, đưa tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước tính đến cuối tháng 6.2016 xuống còn khoảng 37.489 tỉ đồng.

tại TPHCM, giá trị tồn kho cao nhất lại nằm ở phân khúc chung cư với 2.588 căn, tương đương 4.406 tỉ đồng, tiếp đến là đất nền nhà ở 264.629 m2, xấp xỉ 1.203 tỉ đồng, nhà thấp tầng 275 căn, tương đương 770 tỉ đồng. Thấp nhất là tồn kho đất nền thương mại với 34.318 m2, tương đương 437 tỉ đồng.

Bản thân Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng thừa nhận, dù lượng tồn kho đã giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang có dấu hiệu chững lại do tác động từ việc siết dần tín dụng và ảnh hưởng không tốt từ danh sách các dự án thế chấp ngân hàng. Khảo sát tại các sàn môi giới Đất Xanh miền Bắc, DTJ, Maxland cho thấy, phần lớn lượng giao dịch thành công trong thời gian vừa qua là các dự án mới với hạ tầng và tiện ích được đầu tư đồng bộ và hoàn thiện của các chủ đầu tư uy tín, còn lại phần lớn dự án giao dịch èo uột, trầm lắng dù các chủ đầu tư đã dùng trăm phương ngàn kế để kích cầu. Một đơn vị nghiên cứu thị trường Hà Nội có thâm niên nhiều năm nay là Savills Vietnam cũng cho biết, trong quý II/2016, thị trường đón nhận trên 17.370 căn hộ, nhưng tỉ lệ hấp thụ giảm từ 15 – 20% so với cùng kỳ năm trước.

Trong một cuộc tiếp xúc gần đây với Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng bày tỏ lo ngại về phân khúc chung cư khi số lượng dự án mới được bung ra thị trường trong năm 2016 khá lớn, trong đó phần lớn là các dự án bất động sản cao cấp. Trong khi đó, chủ yếu nhu cầu hiện tại của người mua là nhà ở thu nhập thấp và giá rẻ. Sự lệch pha giữa cung và cầu lớn cùng với sự cạnh tranh được dự đoán sẽ hết sức khốc liệt từ nay đến cuối năm sẽ khiến hàng tồn kho tăng mạnh là điều khó tránh khỏi.

 

Bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

Đầu tư vào bất động sản nghĩ dưỡng vẫn đang là kênh đầu tư hiệu quả. Vấn đề cốt yếu là khách hàng phải xem xét kĩ dự án ở các yếu tố như: vị trí, quy mô, uy tín chủ đầu tư, pháp lý, tiến độ xây dựng, đơn vị nào quản lý vận hành sau này…

Tiêu biểu như thị trường Nha Trang, tại thời điểm quý 2/2016 có nguồn cung đạt 7.578 căn, tăng 85% so với năm 2015; thị trường Đà Nẵng hiện đang có 2.346 căn mở bán chính thức và 4.772 căn pre-sale; Phú Quốc là một thị trường mới, theo thống kê tại thời điểm quý 1/2016 cũng đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 căn hộ.

Dòng tiền của nhà đầu tư cả nước đang có xu hướng dịch chuyển vào thị trường bất động sản của Nha Trang – Đà Nẵng – Phú Quốc – “thế chân kiềng” vững chãi về lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Thời gian qua, sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn với những chủ đầu tư có thương hiệu lớn như Vingroup, Thanh Yến, A&B, Eurowindows… đã khiến lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng trên đà lớn mạnh.

Anh Thư - Tổng hợp

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết