Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tiếp tục bơm vốn, giá bất động sản sẽ vượt khả năng chi trả

11/04/2016 11:44

Theo nhận định của ông Huỳnh Trung Minh - Chuyên gia Tài chính, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong thời gian tới sẽ phần nào tạo áp lực lên lãi suất đồng tiền. Cho dù vậy đi chăng nữa thì lãi suất sẽ khó tăng cao so với hiện nay, nhưng khả năng dư nợ bất động sản sẽ giảm.

Lo ngại về việc USD tăng giá

Để bán được hàng, nhiều công ty xuất khẩu Việt Nam đã chấp nhận giảm giá bán khi đồng tiền nội địa của các nhà nhập khẩu giảm giá mạnh so với đồng ...

Theo ông, hiện có còn áp lực lên lãi suất đồng tiền khi chúng đã tăng nhẹ lên những tháng vừa qua?

Trong thời gian qua, tín dụng đã tăng trưởng lên nhờ sự tác động tích cực của mặt bằng lãi suất tương đối ổn định. Khi mặt bằng lãi suất giảm, bất động sản là thị trường được hưởng lợi. Việc mặt bằng lãi suất giảm đã kích thích nhu cầu vốn tại thị trường này tăng cao, qua đó giúp tín dụng ngân hàng được tích cực. Đồng thời, lãi suất đồng tiền đã bắt đầu tăng nhẹ trong những tháng đầu năm 2016, một phần do áp lực tỉ giá trước các tác động bên ngoài như dự báo tiếp tục tăng lãi suất đồng USD trong thời gian tới của Fed.


Khả năng lớn là lãi suất sẽ nhích lên trong thời gian tới. Điều này sẽ tác động đến nhu cầu vốn của khách hàng. Thời gian qua, khi lãi suất giảm xuống thấp, nhất là các khách hàng cá nhân đã tăng vay để mua nhà nhưng nếu điều ngược lại xảy ra, họ chắc chắn sẽ cân nhắc trong việc này.


Song song với biến đổi này, phía Ngân hàng nhà nước đang có dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN về việc giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40%, nâng hệ số rủi ro các khoản vay bất động sản từ 150% đến 250%, thì khi đó các ngân hàng cũng phải có sự điều chỉnh để đảm bảo đúng tỉ lệ yêu cầu.


Trong lúc đó, khi thị trường ấm lên, lượng cung căn hộ đã tăng mạnh, đồng thời các chủ đầu tư bất động sản cũng đã đẩy mạnh hoạt động xây dựng từ chính nguồn vốn huy động được từ những người mua nhà.


Vậy thưa ông, thời điểm này, việc kiểm soát tín dụng BĐS là phù hợp?

Với các khách hàng cá nhân có nhu cầu về nhà ở, các ngân hàng thực hiện chính sách đặc biệt đẩy mạnh cho vay bất động sản. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, khả năng đáp ứng điều kiện tín dụng vay vốn mua nhà của khách hàng còn có phần hạn chế.


Thêm vào đó, phân khúc sản phẩm của các chủ đầu tư BĐS tung ra không phải lúc nào cũng phù hợp với nhu cầu thị trường. Gía trị căn hộ lại quá sức so với người mua. Vì vậy, nếu các chủ đầu tư tiếp tục vay vốn ngân hàng để đầu tư vào các dự án mà sản phẩm đầu ra giá trị cao vài tỷ đồng so với nhu cầu thực tế thị trường thì sẽ khó có thể tiêu thụ được.


Trong khi lãi suất ngân hàng được tính từng ngày sẽ gây áp lực lớn lên chủ đầu tư và dễ dẫn đến hiện tượng thị trường BĐS bị “xì hơi”. Khi ấy, không chỉ người mua nhà và chủ đầu tư mà cả ngân hàng cũng gặp khó khăn.


Khi nợ xấu tăng thì tình trạng khó khăn sẽ trở lại, vậy nên cần phải đưa ra cảnh báo sớm với thị trường bất động sản. Bởi khi thị trường bất động sản đình trệ sẽ kéo theo khủng hoảng kinh tế trầm trọng.Vậy chắc chắn đầu ra sẽ khó hơn khi lãi suất đầu vào tăng?

Ngay đối với cả những ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank,... lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm cũng bắt đầu tăng nhẹ, đã có mức 7,5%/năm cho lãi suất huy động. Nhưng tôi cho rằng, mức tăng không cao so với hiện nay, ngoại trừ các yếu tố bên ngoài tác động mạnh vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là tỷ giá.


Liệu dư nợ BĐS, kể cả mua nhà sẽ giảm khi lãi suất có biến động không, thưa ông?

Thời gian sắp tới, nếu lãi suất tăng cũng chỉ tăng nhẹNhưng khả năng tăng trưởng tín dụng BĐS cũng có tác động nếu dự thảo sửa đổi Thông tư 36 sớm được ban hành. Vì lúc này, hệ số rủi ro đối với các khoản vay BĐS đã tăng từ 150% lên 250% và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cũng bị giảm bớt, vì vậy các ngân hàng sẽ phải tính toán lại khoản cho vay vào BĐS.


Cầu về vốn BĐS của thị trường luôn có và dần tăng cao, thậm chí với chính cá nhân vay vốn mua nhà. Nhưng nếu sản phẩm chủ đầu tư đưa ra có mức giá cao so với nhu cầu thực và mặt bằng lãi suất nhích lên sẽ tác động đến mức dư nợ lĩnh vực này. Hơn nữa, tuy gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã được Chính phủ cho phép giải ngân hết, song lượng vốn còn lại là không nhiều và thời hạn cũng đã dần hết.

Như Sương - Tổng hợp internet

River City

river-city
Vị trí: Ngã ba Hoàng Quốc Việt và Đào Trí, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Chủ đầu tư: Bất động sản An Gia
Căn hộ được thiết kế tinh tế, bắt mắt, chất lượng cam kết từ Nhật Bản.

Xem thêm ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết