Thực hư chuyện rao “bán lỗ” căn hộ và các sản phẩm bất động sản

11/05/2016 08:45

Hiện nay trên các trang mạng xã hội, Internet đang nhan nhãn các thông tin rao “bán lỗ” căn hộ và các lô đất nền giá rẻ. Cũng không khó để bắt gặp các poster, tờ rơi rao bán căn hộ và các lô đất nền trên đường, góc chợ, tường rào hay cột điện. Những điều này dường như trở thành một “đặc sản” của Sài Gòn.

Luật bồi thường đất đai khi bị nhà nước thu hồi.

Chúng ta phải xét đến việc đất đai của hộ dân đó có được đền bù hay không? Nếu có thì mức đền bù như thế nào cho phù hợp?

Một người bạn người Hà Nội lần đầu tiên vào Sài Gòn, khi bắt gặp các thông tin rao bán này bỗng ngạt nhiên và hỏi tôi rằng: “Nhà đất ở Sài Gòn rẻ vậy sao?”. Không chỉ cậu bạn này, nhiều người từ quê lên hay ngay cả những cư dân chính gốc thành thị cũng dính phải “quả lừa” này từ các chủ rao bán.


Theo một nhân viên môi giới BĐS có kinh nghiệm, với việc ngày càng nhiều dự án được tung ra thị trường có mức giá đa dạng, cộng với sự quay lại của nhà đầu tư thứ cấp, chuyện bán lỗ ở một số dự án có vị trí tốt vào thời điểm này là điều không bình thường. Trong khi đó thị trường bất động sản trong 2 năm gần đây tuy có biến động nhưng tổng quan thị trường bất động sản tăng từ 5 đến 10% trong năm 2016, và tăng 30% so với năm 2010.


Vậy thực hư sau lời “rao bán” đầy hấp dẫn này?

Có thể thấy rất nhiều thông tin rao bán lỗ căn hộ, thậm chí người rao còn khẳng định giá bán thấp hơn so với giá chủ đầu tư đưa ra ở thời điểm hiện tại hàng trăm triệu đồng.


Một chủ rao bán giải thích, giá này là đã lỗ so với giá chủ đầu tư bán hiện nay bởi dự án đã mở bán nhiều đợt và qua mỗi đợt như vậy giá lại nhích dần lên. Đa số các trường hợp rao bán khi được hỏi đều nói lý do “kẹt tiền”, “chuyển công tác” hay “cắt lỗ” nên cần bán gấp. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, các dự án căn hộ rao bán này phần lớn là dự án liên quan đến vụ kiện tụng đất đai kéo dài nhiều năm qua giữa người dân và chính quyền địa phương trong việc thu hồi đất nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.Một chiêu trò khác là một số chủ đầu tư dự đang khiến hàng trăm người mua rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang” vì bị tố bán một căn hộ cho nhiều người. Vụ việc trở nên ầm ĩ khi nhiều khách hàng nhiều lần căng băng rôn đòi nhà, thậm chí cầu cứu cơ quan điều tra để làm rõ hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của chủ đầu tưĐối với việc bán đất nền ở các khu vực ven thành phố với giá rẻ, chỉ từ 150 đến 300 triệu/đất nền. Vấn đề này làm cho nhiều người lầm tưởng giá đất sao “rẻ mạt” nhưng thực chất sau vấn đề này còn có nhiều góc khuất.


Một người mua đất nền “loại này” chia sẻ, anh mua một mảnh đất nền với giá 180 triệu đồng tại H. Hóc Môn, ngoại ô TP.HCM 2 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa có sổ đỏ, vì mảnh đất anh mua nằm trên một mảnh đất lớn (mảnh đất lớn có sổ đỏ), từ mảnh đất này chủ đất chia nhỏ các lô ra bán cho người mua, nhưng lại không cắt sổ đỏ, tình trạng là nhiều người cùng dùng chung một cuốn sổ đỏ nhà đất được quản lý bởi chủ đất “trước”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn “chấp nhận” sống kiểu này.Một trường hợp khác, người mua, mua phải đất nền trên khu đất không được xây nhà, do bị nằm trong khu quy hoạch của khu công nghiệp Tân Bình với giá 500 triệu đồng từ năm 2012, trước đó bởi do không tìm hiểu rõ nên đến khi vợ chồng anh chị này hoàn tất việc giao tiền cho chủ bán, chỉ nhận được giấy chuyển nhượng chứ không phải là sổ đỏ nhà đất như đã thỏa thuận trước đó. Mặc dù vậy nhưng vợ chồng anh chị vẫn đành “chấp nhận” vì không biết phải “kêu” ai. Số lần vợ chồng anh chị này xây nhà trên khu đất này đã bị cưỡng chế tháo dỡ gần 10 lần. Anh chị này dù vậy họ vẫn nghỉ họ chưa đến mức “xui xẻo” vì còn có rất nhiều người bị lừa do mua cùng một căn hộ hay một mảnh đất nền, có phải họ rất là “lạc quan” đúng không?

Vẫn còn vô vàng trường hợp dở khóc dở cười, tiền mất tật mang khác vì mua căn hộ “bán lỗ” hay đất nền giá rẻ khác.


Đăng tin “bán lỗ” nhưng thực chất “lời to”

Theo một nhà đầu tư BĐS lâu năm, ngoài những trường hợp khách hàng bán lỗ vì khó khăn tài chính, nhiều người rao bán lỗ nhưng thực chất là có lời. Bởi sau nhiều đợt mở bán, giá chủ đầu tư đưa ra ở thời điểm hiện tại đã đội lên đáng kể so với đợt bán đầu tiên, nhất là với các dự án tốt. Do mức giá này thấp hơn giá chủ đầu tư nên rao là lỗ.


Bên cạnh đó, không ít người muốn “bỏ của chạy lấy người” vì trót mua phải dự án lùm xùm về pháp lý hay chủ đầu tư khó khăn tài chính ngưng xây dựng, bị rút giấy phép đầu tư, thu hồi dự án thậm chí nhiều trường hợp “dính quả lừa” của chủ đầu tư.


Bi đát nhất là những khách hàng đem tất cả vốn liếng ky cóp mua chung cư hay đất nền ngoại ô giá rẻ nhưng phải cắn răng ở thuê vì nhà xây mãi không xong, khởi kiện thì chủ đầu tư vắng mặt không lý do, mua đất lâu mà vẫn chưa được bàn giao sổ đỏ hay mua phải đất ở khu dự án quy hoạch của thành phố.Các vụ tranh chấp đòi nhà đất đang diễn ra ngày càng nhiều khi thị trường bất động sản lún sâu vào khủng hoảng. Một số vụ việc có dấu hiệu của án hình sự. Hầu hết các chủ đầu tư gặp khó khăn đã vi phạm Luật Dân sự.


Với tình hình thị trường tiếp đà hồi phục như hiện nay, khó có chuyện bán lỗ, họ sẽ bán có lời. Còn những trường hợp rao lỗ đó có thể là do họ gặp những hoàn cảnh riêng, khó khăn riêng cũng có thể họ muốn thu hồi vốn lại. Đó là con số của những nhà đầu tư nhỏ lẻ hay nói cách khác là giới đầu tư thứ cấp, mua đi bán lại với số lượng ít.


Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM có lượng cung vượt cầu, việc tìm kiếm một căn hộ phù hợp có lẽ không quá khó. Tuy nhiên, người có nhu cầu mua nhà cần cẩn trọng với các lời mời chào “cần tiền bán gấp”, “bán lỗ” đăng nhan nhản trên internet và tờ rơi, bởi đằng sau đó là những rủi ro khó lường.


Lời khuyên cho những người “ham của rẻ”

Giải pháp an toàn cho khách hàng là nên chọn chủ đầu tư uy tín đã từng có nhiều sản phẩm cụ thể trên thị trường để kiểm chứng hoặc theo sát tiến độ xây dựng của doanh nghiệp. Nhưng với những chủ đầu tư tên tuổi còn xa lạ thì tốt nhất chỉ mua khi họ hoàn thiện dự án, chuẩn bị giao nhà. Mặc dù vài năm trở lại đây khách hàng rất cảnh giác, không mạo hiểm mua nhà trên giấy nhưng vẫn có rủi ro.


Đối với vấn đề đất nề giá rẻ, người mua cần xem xét vị trí khu đất cần mua, xác nhận các giấy tờ liên quan, viết giấy cam kết với chủ đất trước khi giao tiền, tìm hiểu thông tin về khu đất tại UBND Phường (nơi quả lý khu đất đó)…

Cách giải quyết những tranh chấp cần linh hoạt, tùy cơ ứng biến chứ không nên lôi tất cả ra tòa. Bởi lẽ, thời gian xử lý các vụ việc như thế này thường khá dài do đòi hỏi dày công thu thập hồ sơ, tài liệu, càng gây bất lợi cho người mua.


Với trường hợp chủ đầu tư có thương hiệu, có tiềm lực về tài chính và còn tài sản, khách hàng khởi kiện vẫn còn hy vọng đòi lại quyền lợi. Trường hợp chủ đầu tư không hợp tác, vắng mặt, rất khó để vụ kiện được giải quyết nhanh gọn. Riêng các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần khẩn cấp tố cáo đến cơ quan điều tra để ngăn chặn kịp thời.


Thực tế, việc xuất hiện các lời rao bán lỗ căn hộ là có và tồn tại đã lâu chứ không phải mới. Điều này có thể xem là bình thường.Có nhiều lý do, một trong số đó là việc những nhà đầu tư nhỏ lẻ không còn khả năng đóng tiền theo tiến độ, cũng không thể vay vốn ngân hàng, đành bán lỗ hòng vớt vát được chừng nào hay chừng ấy. Rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội.


Người mua cần thận trọng trong vấn đề chọn mua, phải đến tận nơi xem dự án có thi công đúng tiến độ đã cam kết hay không? Pháp lý có rõ ràng chưa? Chủ đầu tư có uy tín không? Có như vậy mới giảm thiểu được những rủi ro khi mua nhà.


Cũng Trang

Icon 56

icon-56
Khu căn hộ chuẩn cao cấp chưa từng có ở quận 4.
Nhiều thế mạnh vượt trội để hình thành một môi trường sống đẳng cấp.
Hồ bơi tràn, view toàn thành phố ở tầng 25.
Đã hoàn thành và sắp đưa vào sử dụng
3 mặt view sông.

Xem thêm ...

Giá bán căn hộ khu Nam Sài Gòn có xu hướng tăng

Khu Nam Sài Gòn là khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ, dự án căn hộ với các mức giá tầm 25 triệu/m2 trở lên đã được thị trường đón nhận. Dự ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza