Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nhiều người bỏ cả công việc để đi kinh doanh đất

15/04/2021 08:18

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khuyến cáo người dân, doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản hết sức bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin đồn thổi.

Giá tăng nhanh, có nơi tăng 200 - 300%

Thời gian qua, ở hàng loạt tỉnh thành đã xảy ra tình trạng "sốt" đất, "sốt" đất ảo. Theo thống kê của một số tổ chức về lĩnh vực bất động sản, đất nhiều nơi tăng 10-20%, nhưng đáng kể có nơi tăng tới 200-300%.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết: Bước vào quý I/2021, tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động dù lượng giao dịch bất động sản theo qua theo dõi của Bộ Xây dựng chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020.

Giá bất động sản cũng có tăng nhẹ, nhất là giá chung cư tăng từ 5 - 10%. Đặc biệt trong thời gian qua, giá bất động sản đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. Một số nơi vùng ven như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận... có hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ nhưng rất nhanh.

"Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất kinh doanh để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ và tạo nên những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như trên cả nước", Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều giao dịch bất động sản cũng đã nổi lên những vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, đặc biệt là các giao dịch bất động sản không đủ các điều kiện pháp lý.

Nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã giao dịch bất động sản. Nhiều giao dịch bất động sản, giao dịch ở đất rừng, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh mà chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, có thể nói đây là các giao dịch là không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn các rủi ro, đặc biệt là các rủi ro cho người dân khi đầu tư vào bất động sản trong thời gian vừa qua.

Cảnh giác, bình tĩnh trước thông tin đồn thổi

Vậy nguyên nhân đợt "sốt" đất này là do đâu? Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết có rất nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, trong thời gian vừa qua, các địa phương cũng đã có sự quan tâm và bắt đầu triển khai các phát triển kinh tế xã hội tại địa phương mình.

Trong đó, hầu hết địa phương cũng đang rất tích cực triển khai lập quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch 2017. Các địa phương cũng rất chú ý đến việc quy hoạch đầu tư, phát triển dự án đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật có quy mô lớn. Việc nâng cấp đô thị ở các đô thị trên các địa phương cũng được diễn ra một cách rất đồng bộ.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch, công bố quy hoạch của các địa phương cũng chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp nên dẫn đến các nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản đã lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá đất lên cao.

"Đây cũng là một trong những nguyên nhân đã đẩy giá đất lên cao như trong thời gian vừa qua", ông Sinh nhấn mạnh.

Thứ hai, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên thời gian qua, hoạt động của các ngân hàng đặc biệt là lãi suất ngân hàng, trong đó có lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại đều rất thấp, không hấp dẫn người dân để gửi tiền.

Việc đầu tư của người dân ở trong thị trường chứng khoán cũng đang ở mức cao và các doanh nghiệp mà tham gia vào thị trường chứng khoán cũng đang phải tìm những giải pháp hiệu quả hơn để vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh này.

Do vậy mà hiện nay các nhà đầu tư, người dân, có những nguồn tiền nhàn rỗi thì có xu hướng đầu tư vào các giao dịch bất động sản. Bởi vì họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả và có cơ hội cho tương lai.

Nguyên nhân thứ ba, ông Sinh cho biết: Theo dõi thì thấy là trong thời gian qua, việc đầu tư phát triển các dự án về nhà ở, bất động sản, dự án đô thị cũng còn nhiều khó khăn đặc biệt là các thủ tục về pháp lý, về đất đai, về đầu tư, về xây dựng còn khó khăn dẫn đến nguồn cung về bất động sản cũng có những cái hạn chế.

"Nguyên nhân thứ tư là việc đầu tư, phát triển các nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, cho các đối tượng người nghèo ở đô thị cũng như công nhân ở các khu công nghiệp chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, dẫn đến là nguồn cung nhà ở xã hội còn thiếu, chưa đáp ứng đủ yêu cầu, nhu cầu của người dân.

Còn nguyên nhân thứ năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định là do một số địa phương đã có chủ trương tăng giá đất theo lộ trình, hiện nay mức tăng là từ 15-20%.

"Mặc dù việc tăng giá đất này chưa ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch bất động sản hiện nay, bởi như chúng ta đã biết các giao dịch bất động sản hiện nay đã được giao đất và đầu tư từ giai đoạn trước đây. Nhưng chủ trương tăng giá đất đã ảnh hưởng đến tâm lý, và ảnh hưởng đến việc tăng giá bất động sản trong thời gian vừa qua", ông Sinh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay và được sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ ngành và nhất là địa phương thì tin rằng trong thời gian tới đây các dự án về bất động sản, đô thị, nhà ở sẽ được đầu tư một cách đồng bộ, tạo ra những nguồn cung lớn đáp ứng được nhu cầu của thị trường ở khu vực đô thị, khu vực ngoài đô thị, nhất là vùng ven.

Đặc biệt là các dự án liên quan về du lịch, khu đô thị sẽ được đảm bảo tính đồng bộ hơn và sẽ tạo nên nguồn cung dồi dào trong thời gian tới, góp phần tạo nên thị trường bất động sản ổn định và lành mạnh; tránh tình trạng bong bóng như thời gian vừa qua.

"Với tinh thần như vậy, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản hết sức bình tĩnh, cảnh giác với những thông tin đồn thổi, tìm hiểu, xem xét kỹ các hồ sơ pháp lý của các dự án bất động sản và chỉ giao dịch bất động sản với những bất động sản có hồ sơ pháp lý rõ ràng, đúng quy định của pháp luật", lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thu-truong-bo-xay-dung-nhieu-nguoi-bo-ca-cong-viec-de-di-kinh-doanh-dat-20210415001718691.htm

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết