Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Thu nhập thấp thì có nên vay tiền mua nhà ?

16/01/2016 11:29

Theo như các báo cáo , những người có mức thu nhập ổn định 20 triệu đồng/tháng mới nên tính tới chuyện vay tiền mua nhà. Nhưng hiện nay nhu cầu sở hữu căn nhà để " an cư lạc nghiệp" ngày càng cao vì vậy đối với những người lao động có thu nhập thấp thì việc vay tiền mua nhà là một vấn đề nan giải .

 

Hiện nay , các dự án căn hộ chung cư giá rẻ đều được ngân hàng thương mại đưa ra những chương trình cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng , một số dự án được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ  (triển khai theo Nghị định Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ) với lãi suất 5%/năm và người mua nhà được vay đến 70% giá trị căn hộ, trong 15 năm. 

 

Đối với những người thu nhập thấp cần thẩn trọng trong việc vay tiền mua nhà .Các chuyên gia kinh tế tại TP HCM cho rằng, để tránh khó khăn về tài chính sau khi mua nhà, những khách hàng có thu nhập trung bình, thấp cần phải tính toán và cân nhắc kỹ càng các tình huống phát sinh ngoài ý muốn như ốm đau, mất việc...Tốt nhất là không nên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập, để giảm thiểu áp lực trả nợ .

 

Với mức vay 500 triệu đồng/ tháng người mua nhà phải trả 3,9 – 4,9 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi. Cao nhất là gói vay 700 triệu đồng/ tháng, người vay phải trả từ 5,4 – 6,8 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi.

 

 

Tuy nhiên để vay được, đặc biệt là vay theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thì không hề đơn giản.Cụ thể, Bộ Xây dựng có quy định, chỉ những người thu nhập thấp mới được giải ngân vay gói 30.000 tỷ đồng. Những đối tượng này phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (tức là thu nhập phải dưới 9 triệu đồng/tháng). Nhưng các ngân hàng thì lại chỉ muốn giải ngân cho các đối tượng có thu nhập tốt nhằm đảm bảo sự an toàn của nguồn vốn và tránh nợ xấu phát sinh.

 

Vì vậy đa số các ngân hàng đều yêu cầu người vay gói hỗ trợ phải chứng minh được thu nhập hàng tháng phải từ 9 triệu đồng trở lên. Chính vì “mắc” phải 2 điều khoản mâu thuẫn này mà những ai trót nộp khoản tiền khoảng 20% giá trị căn hộ cho chủ dự án giờ đang không biết xoay xở làm sao vì không thể “xin” chủ đầu tư hoàn lại tiền .

 

Những năm gần đây có rất nhiều ngân hàng trong và ngoài nước đưa ra lãi suất ưu đãi và họ phải cạnh tranh nhau để có khách vay tiền nên điều này là có lợi cho người vay. Tuy nhiên phải tìm hiểu thật kỹ về điều khoản vay vốn bởi vì một số ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất năm đầu rất thấp chỉ khoảng 5%, nhưng các năm tiếp theo thì tính theo lãi suất thị trường. Nhiều người dễ lầm dẫn đến việc chật vật trong tài chính và có khi vỡ nợ.

Cho nên người đi vay phải tham khảo, đọc thật kỹ hợp đồng vay; tính toán kỹ lưỡng khả năng trả các khoản nợ hoặc nộp hồ sơ để ngân hàng xét duyệt trước khi đặt cọc.

Anh Tài-Nguồn: internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết