Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Thu nhập 6 tỷ đồng/năm của những thành viên Doanh nghiệp BĐS.

12/01/2016 08:34

Một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM tổng kết 12 tháng toàn hệ thống đạt mức thu nhập 3-6 tỷ đồng mỗi người một năm qua từ 150 nhân viên môi giới xuất sắc, cao nhất kể từ khi doanh nghiệp được thành lập.

Một doanh nghiệp có trụ sở tại phường Cầu Kho, quận 1, Tp.HCM chia sẻ, doanh số của công ty năm 2015 cao hơn 200% so với năm 2014, thu nhập của nhân viên kinh doanh kỳ cựu cũng đã tăng 50%. Cá biệt một nhân viên môi giới chưa từng làm BĐS, mới vào công ty hơn 6 tháng, tổng thu nhập đã đạt hơn 700 triệu đồng nhờ bán được nhiều sản phẩm cao cấp. Nếu tính thu nhập cả năm của nhân viên xuất sắc nhất công ty này cũng tròm trèm tiền tỷ.

Tương tự, Theo thống kê của Công ty Khải Hoàn Land, chỉ tính trong tháng 12/2015, toàn hệ thống đã có 150 nhân viên đạt danh hiệu top sale với thu nhập từ 700 triệu tới 1,5 tỷ đồng, tương ứng số lượng sản phẩm đã tiến hành giao dịch thành công của mỗi môi giới là từ 7-15 BĐS. Trong suốt 12 tháng qua, sản phẩm đơn vị này tiêu thụ được chủ yếu rơi vào phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp.

TGĐ Huỳnh Trần Nguyên Khang cho hay, nhân sự tinh nhuệ và dồi dào là "vũ khí" giúp doanh nghiệp có một năm giao dịch bùng nổ với 150 nhân viên đạt thành tích xuất sắc. Trong năm vừa qua, toàn hệ thống sàn của công ty có tổng cộng hơn 2.900 nhân viên, vượt chỉ tiêu đề ra là 2.200 người. Nhận thấy tầm quan trọng của nguồn nhân lực nên trong năm nay, doanh nghiệp hướng tới đẩy mạnh tuyển dụng và nâng số lượng môi giới lên 8.000 nhân viên. Khởi đầu là ngày 12/1/2016, công ty tổ chức tổng tuyển dụng lớn nhất ngành BĐS lên tới 2.000 người.

Một công ty có trụ sở chính tại quận 3, Tp.HCM tiết lộ, thu nhập của môi giới năm 2015 đã tăng gấp đôi so với năm 2014. Các nhân viên top sale luôn kiếm được ít nhất 30 triệu đồng/tháng, đã bao gồm hoa hồng và lương, chưa kể thưởng. Nếu tính cả tiền thưởng theo quý, thu nhập của môi giới dẫn đầu hệ thống có thể lên tới 45-50 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi quý, môi giới xuất sắc của doanh nghiệp này có thể chốt được 35 giao dịch.

Hay Công ty Nhịp cầu Địa ốc chỉ phân phối dự án City Gate Tower và mới bán từ tháng 4-12/2015 cũng đã đạt trên 1.000 sản phẩm. Thu nhập môi giới của công ty này cao nhất đạt hơn 1 tỷ đồng trong năm, thưởng Tết cho cá nhân xuất sắc cao nhất là 200 triệu đồng.

Ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Việt An Hòa nhận định, thị trường BĐS năm 2015 đã thực sự bước vào giai đoạn bùng nổ giao dịch, tăng gấp đôi, gấp ba năm 2014. Nguồn cung chuyển dịch mạnh mẽ sang phân khúc nhà hạng sang, cao cấp nên bán được sản phẩm thì thu nhập của nhân viên viên môi giới đạt được mức "khủng" là hoàn hoàn hợp lý.

Trong năm vừa qua, mặt bằng chung môi giới giỏi của các doanh nghiệp địa ốc kiếm bạc tỷ
là bình thường, cá biệt những công ty bán nhiều BĐS cao cấp và hạng sang,
môi giới xuất sắc có thể cán mốc thu nhập từ 5-6 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Lê

Theo ông Quang, thông thường một nhân viên môi giới giỏi, mỗi tháng có thể chốt được từ 3-5 căn nhà, tầm 2-3 tỷ đồng trở lên. Mức hoa hồng tương ứng khoảng từ 60-100 triệu đồng/tháng, hàng năm thu nhập từ 600 triệu đồng tới 1 tỷ đồng là bình thường. Các nhân viên kinh doanh dẫn đầu doanh số của hệ thống có thể thu nhập cao hơn nhờ các khoản treo thưởng khủng. Số người vươn đến ngưỡng top sale chỉ chiếm tối đa khoảng 5% nhân sự trong toàn hệ thống.

Dưới góc độ khác, dù môi giới BĐS hiện hoạt động rất chuyên nghiệp song để đạt được thành quả tốt, họ phải bỏ ra không ít chi phí. Để bán được từ 3-5 sản phẩm/tháng thì chi phí săn khách, marketing phải bỏ ra có thể ngốn tới 15-30 triệu đồng, chưa kể mất rất nhiều công sức và thời gian. Vì vậy, có thể thu nhập trên sổ sách của môi giới BĐS  ở mức ngất ngưởng song một khi đã bù trừ chi phí thì túi tiền của họ đã "bốc hơi" ít nhất từ 15-30%.

Ông Quang phân tích thêm, sở dĩ có các nhân viên môi giới cán mức thu nhập từ 5-6 tỷ đồn/năm bởi có một số sàn áp dụng tiêu chí không trả lương. Thay vào đó, công ty trả hoa hồng cao, chia từ 65-70% doanh thu hoa hồng cho nhân viên môi giới. Do đặc thù BĐS nghỉ dưỡng tăng tốc mạnh mẽ trong năm vừa qua, các sàn dồn lực tập trung bán sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng triệu đô càng khiến cho thu nhập của top sale tăng cao gấp nhiều lần so với năm 2014.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp có trụ sở tại phường Tân Định, quận 1, Tp.HCM, hầu hết các công ty môi giới BĐS đều trải qua năm vừa qua với thanh khoản tăng thấp nhất 60%, có đơn vị vọt lên tới 300%. Vì thế, tại các sàn có quy mô nhỏ và vừa, mức thu nhập của môi giới xuất sắc ở ngưỡng 500 triệu đồng/năm trở lên, ngưỡng cao vào khoảng 1 tỷ đồng. Tại các sàn quy mô lớn hoặc những sàn trực thuộc chủ đầu tư thuộc nhóm đại gia, thu nhập của môi giới BĐS dẫn đầu có thể gấp 2-3 lần mức này, thậm chí là tăng theo cấp số nhân.

Cụ thể, với hoa hồng khoảng từ 1,75-2%, tương đương 350-450 triệu đồng/sản phẩm thì thu nhập hàng năm có thể từ 4,2-4,8 tỷ đồng đối với trường hợp bình quân mỗi tháng giao dịch 1 sản phẩm. Ông Quang nói, nếu nhân viên sale bán được nhiều hơn thì hoa hồng cán mốc thu nhập 6 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Theo chuyên gia này, thực chất bán dòng sản phẩm siêu đắt đỏ nhằm săn hoa hồng cao là cuộc chiến tranh giành phí môi giới giữa nhân viên môi giới với khách hàng và giữa môi giới với nhau. Thuật ngữ chuyên ngành hay còn gọi bằng tiếng lóng được giới sale BĐS ví von là “cắt máu ăn thề", tức là chia sẻ hoa hồng để kích cầu, tăng doanh số (có thể do mục tiêu giành tiền treo thưởng).

Khách mua BĐS hạng sang, cao cấp là các nhà đầu tư đầy kinh nghiệm, lão luyện. Họ thường ra yêu sách giảm 0,75% trên giá trị sản phẩm, thậm chí nhiều hơn (hình thức chia sẻ hoa hồng). Khi đó, nhân viên sale do áp lực doanh số chấp nhận bán, họ chỉ còn khoản phí môi giới từ 0,5-0,75% giá trị sản phẩm và phải chịu luôn thuế thu nhập cá nhân toàn bộ khoản phí đó trong sổ sách.

Do đó, hoa hồng trên danh nghĩa có vẻ cao tới khó tin, lên đến 5-6 tỷ đồng/năm. Chuyên gia này tiết lộ, song thực tế có thể môi giới BĐS chỉ nhận được dưới 50% con số đã công bố. Đấy là góc khuất mà chỉ có người trong nghề, có "nếm mật nằm gai" mới thấm thía.


(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết