Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Thị trường địa ốc đã chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ

20/11/2015 08:53

Hiện nay, thị trường nhà đất đã có sự hồi phục tích cực nhưng nợ xấu vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm giải quyết trong thời gian sắp tới để tháo gỡ tận gốc khó khăn cho thị trường. Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có những chia sẻ với phóng viên.

- Thưa Bộ trưởng, thị trường địa ốc đã có nhiều khởi sắc nhưng chủ yếu ở phân khúc khá và trung bình và khá do các doanh nghiệp có năng lực tài chính triển khai. Còn đối với các dự án có nợ xấu thì vẫn đang án binh bất động. Về vấn đề này, Bộ trưởng đánh giá như thế nào?


Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Thời gian qua, mặc dù trải qua nhiều thời điểm khó khăn nhưng thị trường địa ốc đã được điều chỉnh bằng những giải pháp phù hợp để có thể tiếp tục phát triển và cũng đã diễn ra sự sàng lọc mạnh những nhà đầu tư.

Những nhà đầu tư hoạt động chuyên nghiệp, có chiến lược dài hạn, năng lực, uy tín, đầu tư tập trung không dàn trải đã huy động được nhiều nguồn lực để vượt qua những giai đoạn khó khăn của thị trường, tới nay tiếp tục phát triển mạnh.

Những dự án phát triển nhà ở được phát triển tốt, đặc biệt là tại phân khúc nhà ở trung bình, tầm trung và nhà ở xã hội, làm thay đổi về chất của nguồn cung - cầu hàng hóa trên thị trường địa ốc, sản phẩm nhà đất, đặc biệt là nhà ở đã có thể đáp ứng được nhu cầu thiết thực và đa dạng của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở và đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, vẫn còn các nhà đầu tư thiếu chiến lược dài hạn và tầm nhìn, năng lực yếu, không chú trọng đến quyền lợi của khách hàng, đầu tư kinh doanh ăn xổi đều lâm vào tình trạng khó khăn như dự án bị đình trệ, nợ xấu; những dự án này hiện tại vẫn còn đang là vấn đề tồn tại của thị trường địa ốc và cần có quá trình, sự nỗ lực từ nhiều phía cũng như áp dụng nhiều giải pháp để giải quyết dần.

Hiện tại, nhờ sự điều hành của Chính phủ, nên kinh tế vỹ mô của Việt Nam đang vượt qua những khó khăn, phát triển ổn định, khối lượng giao dịch tăng đáng kể ở mọi phân khúc nhưng không có sự đột biến, nhìn chung giá cả ổn định, tại những dự án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi, gần trung tâm đô thị đã có sự tăng giá; số lượng hàng tồn kho giảm; thị trường vẫn đang tiếp tục xu hướng thanh lọc các nhà đầu tư, sáp nhập mua bán dự án; một số dự án bị ngưng trệ trước đây đang tiếp tục được phát triển trở lại.

- Nhiều dự án từ trước đây đã lâm vào nợ xấu, nay vẫn bị đình trệ do thiếu nguồn lực để tiếp tục phát triển, khả năng huy động vốn để tiếp tục phát triển dự án thấp, nợ xấu tín dụng đã cản trở quá trình chuyển đổi dự án. Nhằm tháo gỡ vấn đề này, Bộ Xây dựng đã có những giải pháp như thế nào, thưa Bộ trưởng?


Thời gian qua, thị trường địa ốc đã có sự thanh lọc mạnh mẽ

Cần có sự nỗ lực từ nhiều phía để tháo gỡ khó khăn của những dự án này. Nhiều chủ đầu tư trong thời gian qua đã chủ động tìm kiếm những nhà đầu tư mới có năng lực để chuyển nhượng dự án hoặc hợp tác đầu tư, tiến hành những biện pháp thỏa thuận với khách hàng và các tổ chức tín dụng nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn đối với nguồn vốn phát triển dự án.

Từ năm 2012 tới nay, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ ban hành, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc, giải quyết các vấn đề nợ xấu như yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát phân loại dự án; cho phép tiến hành chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chia nhỏ diện tích căn hộ, hỗ trợ và khuyến khích phát triển các dự án nhà ở xã hội các địa phương xây dựng và triển khai chiến lược phát triển nhà ở...

Quốc hội năm 2014 đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản. Luật này đã quy định rõ về các vấn đề như nguyên tắc, điều kiện, thẩm quyền chấp thuận, thủ tục, hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án địa ốc, đồng thời giao cho Chính phủ quy định chi tiết về các thủ tục chuyển nhượng dự án.

Bên cạnh đó, ngày 25/11/2014, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua Luật Nhà ở. Trong đó có quy định về việc thế chấp, xử lý tài sản thế chấp là các dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Những quy định này cùng với những quy định về chuyển nhượng dự án quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống các quy định pháp luật để tháo gỡ bất cập, khó khăn về xử lý nợ xấu, chuyển nhượng dự án.

- Hiện nay, có ý kiến cho rằng 50% người dân mua bất động sản hiện nay là có nhu cầu thật về nhà ở, nửa còn lại mua với mục đích đầu cơ. Liệu thị trường địa ốc hiện nay và tới đây có diễn ra một làn sóng tích trữ, đầu cơ mới không, thưa Bộ trưởng?

Nhờ sự điều hành của Chính phủ, nền kinh tế vỹ mô của Việt Nam từ đầu năm tới nay tiếp tục phát triển ổn định, cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc của Chính phủ với quan điểm tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc phải gắn với việc triển khai Chiến lược phát triển nhà ở, để sản phẩm của thị trường này tới được với mọi người dân. Nhất là việc tập trung phát triển nhà ở xã hội để phục vụ cho nhu cầu của những đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp, người nghèo đang được các cấp, các ngành và các địa phương tập trung triển khai. Cùng với đó là việc bắt đầu thực hiện Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản từ ngày 01/7/2015 với nhiều quy định mới giúp thị trường địa ốc nói chung và thị trường nhà ở nói riêng phát triển lành mạnh, ổn định có thể dự báo tình hình thị trường nhà đất thời gian tới tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục có những chuyển biến tích cực, cụ thể là:

Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên, kể cả tại phân khúc căn hộ cao, trung cấp nhưng không quá đột biến; giá bán tiếp tục ổn định, một số dự án có tiến độ thực hiện tốt, đã hoàn thành hoặc đang chuẩn bị hoàn thiện, có vị trí đẹp, gần trung tâm, hạ tầng tốt thì giá bán sẽ tăng nhẹ.

Số lượng hàng tồn kho tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm sẽ chậm hơn trước bởi vì chủ yếu tồn kho hiện tại thuộc các dự án hạ tầng chưa đồng bộ, xa trung tâm hoặc những căn hộ có diện tích quá lớn. Xu hướng sáp nhập, mua bán các dự án tiếp tục gia tăng. Những doanh nghiệp khó khăn sẽ buộc phải chuyển nhượng dự án, những nhà đầu tư lớn sẽ mua lại thay vì họ đi xin cấp phép dự án mới. Trong số đó, nhiều nhà đầu tư ngoại sẽ tham gia những thương vụ này.

Đặc biệt, nhiều dự án trước kia tạm ngưng sẽ được tiếp tục phát triển trở lại; nhiều dự án mới tọa lạc ở vị trí tốt sẽ được khởi công; lượng cung tại phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ và vừa sẽ tăng đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của những đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, người nghèo.

Sau khi thị trường địa ốc đã trải qua nhiều giai đoạn biến động như sụt giảm, phục hồi và phát triển, tới nay thị trường đã ghi nhận sự thanh lọc khá mạnh mẽ và sâu rộng. Những giao dịch địa ốc hiện nay phần lớn được tiến hành bởi người dân có nhu cầu thực về nhà ở chính là một nhân tố quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của thị trường.

Các nhà đầu tư cũng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu sau quá trình biến động của thị trường địa ốc trong những năm qua, những nhà đầu tư còn trụ vững tới nay phần lớn là có tầm nhìn dài hạn, năng lực tài chính, kế hoạch và chiến lược đầu tư bài bản, bền vững và có tính chuyên nghiệp cao.

Do đó, những hoạt động đầu tư được triển khai dựa trên cơ sở tìm hiểu nguồn thông tin phong phú, nguồn vốn đầu tư bền vững, quyết định đầu tư thận trọng nên sẽ giảm thiểu được các rủi ro.

- Chân thành cảm ơn Bộ trưởng!

(Theo Báo Xây dựng Online)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết