Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Thị trường BĐS tràn ngập quảng cáo sai sự thật

08/12/2015 15:09

Những thông tin về số lượng giao dịch, dự án bị "bóp méo" khiến khách hàng cũng như chuyên gia, doanh nghiệp không biết đâu là bộ mặt thật của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay.

Đang tìm mua một căn hộ chung cư, anh Tuấn (Cầu Giấy) đã tới các sàn giao dịch và tìm hiểu những thông tin từ internet để đưa ra quyết định. Song, sau khi tiếp cận các nguồn thông tin từ những dự án khác nhau, anh Tuấn cảm thấy như bị tung hỏa mù do luồng thông tin mỗi nơi một khác.

Anh Tuấn cho biết, anh rất thích một dự án bởi vị trí, giá tiền phù hợp. Nhân viên môi giới của đơn vị phân phối dự án cũng quảng cáo nhiều ưu đãi, tiện ích nghe rất hấp dẫn. Nhưng sau khi tìm hiểu, anh lại thấy có thông tin nói dự án chưa có giấy phép xây dựng song vẫn làm lễ khởi công xây dựng và rao bán đón đầu. Tại một số dự án, giá bán mỗi đơn vị phân phối lại đưa ra một khác. Trong khi đó, sàn giao dịch nào cũng quảng cáo mình là đơn vị phân phối độc quyền của chủ đầu tư.

Ngoài những thông tin trên, anh còn như lạc vào ma trận chào bán của môi giới, nhân viên kinh doanh các sàn BĐS. Tới  dự án nào, họ cũng giới thiệu con số giao dịch rất lớn, thậm chí lên đến 100% sau mỗi lần mở bán. Hỏi mua căn nào, họ cũng bảo đã bán, nếu muốn mua lại thì phải chịu giá chênh từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng một căn.

Cũng theo vị khách này, khó khăn nhất của anh lúc đó là tìm kiếm một nguồn thông tin chính thống, khách quan để kiểm chứng. Vì thế, cuối cùng, anh phải nhờ một người quen làm trong lĩnh vực BĐS, tìm hiểu thông tin và tư vấn sau đó mới đưa ra quyết định.

Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cho rằng, tình trạng tiếp thị quá mức, quảng cáo khác xa so với thực tế và các thông tin không minh bạch của doanh nghiệp như số tầng, số căn còn hàng... là những vấn đề lớn hiện thị trường BĐS Việt Nam đang gặp phải. Báo cáo của Công ty Tư vấn BĐS John Lang LaSalle vừa công bố cho thấy, Việt Nam xếp thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu với trị số điểm tuyệt đối nằm trong nhóm có độ minh bạch thấp.

Các thông tin cũng như thống kê trên thị trường BĐS hiện nay có sự chênh lệch lớn
giữa các đơn vị và rất thiếu chính xác. Ảnh: Anh Quân

Đáng chú ý, không riêng đối với những dự án mà các thông tin toàn cảnh về thị trường BĐS cũng rất khác nhau. Hiện nay, bên cạnh thống kê của Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) công bố thì một loạt các hiệp hội, đơn vị tư vấn (Savills, CBRE, JLL, Cushman&Wakefield...) cũng định kỳ cung cấp báo cáo của riêng mình. Trong đó, những thông tin này lại không hề trùng khớp nhau, thậm chí là có sự chênh lệch đến vài lần.

Mới đây nhất, trong báo cáo thị trường quý II/2015, số liệu căn hộ đã giao dịch tại Tp.HCM do Savills thống kê đạt 5.000 căn, con số này chỉ bằng một nửa so với  kết quả của CBRE. Song, thống kê của Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS sau đó lại cho biết chỉ có khoảng 1.700 giao dịch thành công, nghĩa là chỉ bằng 1/3 so với dữ liệu của CBRE. Những số liệu hàng tồn kho theo công bố của những tổ chức trong nhiều kỳ báo cáo cũng có sự chênh lệch lớn.

Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam từ lâu đã "rất đói" thông tin chính xác, trong khi lại "bội thực" các dữ liệu sai, không có kiểm chứng.

Theo ông Đực, việc một dự án vừa mới mở bán mà công bố giao dịch thành công từ 70-80% là thông tin đúng hay sai, không ai kiểm chứng. Tất cả thông tin đều chỉ nghe những người bán dự án tung hứng. Khi bội thực thông tin sai hoặc thiếu thông tin đều rất nguy hiểm cho thị trường BĐS, cơ quan quản lý, khách hàng cũng như doanh nghiệp.

Ủng hộ quan điểm này, ông Liêm cho biết, không riêng với số lượng giao dịch mà tất cả các thông tin giới thiệu, quảng cáo của chủ đầu tư hiện tại đều rất khó kiểm chứng. Dự án nào cũng thấy quảng cáo từ 80-90% giao dịch thành công trong ngày mở bán. Mục đích quảng cáo, tiếp thị là đã rõ nhưng con số thực là bao nhiêu thì chỉ có chủ đầu tư mới biết được. Những công trình, hạ tầng cũng được tâng bốc là đẹp như mơ nhưng khi cư dân về sống lại không đúng như vậy nên liên tục tranh chấp, khiếu kiện.

Theo ông Liêm, những thông tin thống kê thị trường bị "bóp méo" tiếp tục được công bố tràn lan sẽ tác động không nhỏ tới mọi đối tượng. Doanh nghiệp nếu căn cứ vào thông tin đó để đưa ra quyết định đầu tư thì dễ dẫn tới tình trạng lựa chọn phân khúc không thích hợp, cung cầu mất cân đối như đã từng diễn ra. Người mua nghe đã bán hết nhanh thì lao vào mua khiến bong bóng BĐS có thể tái diễn..  

Vấn đề nhiễu loạn thông tin trên thị trường BĐS không ít lần được các cơ quan quản lý, chuyên gia đưa ra để bàn thảo. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định về việc xây dựng và quản lý những thông tin về nhà ở, thị trường BĐS. Cụ thể, hệ thống này sẽ được xây dựng, quản lý thống nhất từ Trung ương tới địa phương để cung cấp cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, phục vụ công tác quản lý nhà nước, công bố những chỉ tiêu trong lĩnh vực này. Các chuyên gia đều kỳ vọng, đó sẽ là cơ sở để minh bạch hóa thông tin trên thị trường BĐS.

Song, ông Đực nhận định, kể cả cơ quan quản lý cũng rất khó để thu thập và có được một cách chính xác các thông tin về tốc độ bán hàng, sản phẩm của các doanh nghiệp.

Theo ông Đực, trong bối cảnh hiện tại, kể cả đơn vị nghiên cứu hay cơ quan quản lý đều thống kê dựa vào báo cáo của doanh nghiệp. Các đơn vị bán hàng dùng những dữ liệu ảo để cung cấp hoặc chủ đầu tư báo cáo không đúng thì vẫn rất khó để đong đếm. Về kinh nghiệm ở các quốc gia khác, ông Đực cho hay, việc thống kê đơn giản, dễ dàng kiểm soát hơn bởi tất cả các giao dịch trên thị trường BĐS đều phải thông qua ngân hàng.

(Theo Vnexpress)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết