Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Tân Sơn Nhất sẽ xây thêm nhà ga T3 phía đường Hoàng Hoa Thám

12/08/2016 09:13

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng thống nhất thời gian tới sẽ mở thêm đường dẫn vào sân bay, đồng thời xây thêm nhà ga, để giảm tải ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Có quyết định xây cầu Cát Lái kết nối TpHCM và Đồng Nai

UBND TP.HCM từ đầu năm nay đã kiến nghị Thủ tướng cho phép xây cầu Cát Lái nối với tỉnh Đồng Nai để thay thế bến phà hiện hữu. Theo đề xuất, cầu này ...

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải cả trên trời và dưới đất. Dự kiến đến cuối năm 2016 sân bay sẽ đạt hơn 31 triệu hành khách/năm, trong khi quy hoạch chỉ đạt 25 triệu hành khách/năm. Do quá tải nên từ ngày 15/8, Cục Hàng không phải điều chỉnh tần suất bay còn 38 đến 40 chuyến/h (trước đây từ 40-42 chuyến/h).


Theo ông Thanh để giảm tải cho Tân Sơn Nhất thì phải xây dựng thêm một nhà ga với công suất 10 triệu hành khách/năm, làm thêm bãi đỗ máy bay với số chỗ 90-100. Nếu xây thêm nhà ga và làm thêm được bãi đỗ thì sẽ nâng công suất của Tân Sơn Nhất lên 40 triệu hành khách/năm.


Được biết, trong một văn bản gởi Bộ Quốc phòng hồi đầu năm 2016, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Bộ Quốc phòng chuyển giao 30ha đất quốc phòng trong đó: 22ha đất hiện là sân đỗ và đất trống dự kiến sẽ bố trí các công trình sân đỗ tàu bay, đường lăn.


8ha để xây dựng nhà ga T3 – đây cũng là nhà ga lưỡng dụng dành cho Công ty Ngôi Sao Việt (hãng hàng không có 25% vốn của Quân chủng Phòng không Không Quân và 75% vốn tư nhân) đã được Bộ Quốc Phòng quy hoạch với công suất thiết kế khoảng 9 triệu hành khách/năm.


Đồng thời, trong văn bản này Bộ Giao thông Vận Tải cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng mở đường giao thông tiếp cận nối với đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa và đường nối giữa nhà ga T3 với T1, T2.


Tại buổi làm việc ngày 11/8, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi bàn bạc Bộ này cũng đồng ý với phương án mở thêm một nhà ga dùng chung cho quân sự và dân sự ở phía đường Hoàng Hoa Thám và bàn giao đường nội bộ trong sân bay từ điểm giao với đường Phan Thúc Duyện đến mũi tàu Trường Chinh trong sân bay để đưa vào khai thác nhằm giảm tải cho các tuyến đường xung quanh và dẫn vào nhà ga phía đường Hoàng Hoa Thám.


Phát biểu tại buổi làm việc Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, để giảm sự quá tải ở Tân Sơn Nhất phương án xây nhà ga và mở thêm đường hiện được coi là phương án khả thi nhất vì vừa nâng công suất lên gấp đôi mà đầu tư ít tốn kém.


Phó thủ tướng giao Bộ GTVT và Bộ Quốc Phòng hoàn thiện phương án để trình Chính phủ quyết định. Song song đó 2 bộ phải tìm nhà đầu tư để xây dựng nhà ga theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) hoặc BOO (xây dựng- sở hữu-vận hành)


Phó thủ tướng cũng giao chính quyền TPHCM thực hiện đầu tư kết nối các tuyến đường giao thông dẫn vào sân bay để giảm ùn tắc. Ông cũng lưu ý các bộ và TPHCM phải tính cả phương án trung hạn và phương án dài hạn.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết