Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Sốt đất, xuất hiện nhiều sổ đỏ giả ở Quảng Trị: Giao công an vào cuộc điều tra

25/03/2022 08:28

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (sổ đỏ giả) dùng để giao dịch xuất hiện tại địa bàn tỉnh Quảng Trị được làm tinh vi, rất khó phát hiện.

 

 

 

Sáng 23/3, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, UBND tỉnh đã có văn bản giao Công an tỉnh xác minh, điều tra để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để giao dịch.

 

Trước đó, trong quá trình giải quyết hồ sơ về đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị phát hiện nhiều phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (sổ đỏ giả) xuất hiện trên thị trường. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc một số đối tượng sử dụng sổ đỏ giả để mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các huyện Hải Lăng, Gio Linh...

 

Ông Võ Văn Nam, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây từng phát hiện ở huyện Gio Linh, cũng được làm rất tinh vi, rất may có người tinh ý phát hiện.

 

Vẫn theo ông Nam, sổ đỏ giả được làm rất tinh vi, khó phát hiện, với 2 dạng gồm: sử dụng phôi giấy chứng nhận giả; giả mạo chữ ký, con dấu giả, có thông tin giống như trên sổ đỏ thật và hồ sơ địa chính do cơ quan chức năng phát hành. Dạng thứ 2 là giấy chứng nhận giả, đất không có thật, thông tin trên giấy chứng nhận giả khác với hồ sơ địa chính do cơ quan chức năng đang quản lý.

 

 
 
Một phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được phát hiện. Ảnh: Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị cung cấp.


Ông Nam khuyến cáo, để chủ động phòng tránh, không trở thành nạn nhân của loại hình tội phạm này, người dân cần hết sức thận trọng khi thực hiện các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.“Nguyên nhân của thực trạng trên là do trong thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn “nóng” lên. Tình hình giao dịch về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng nhanh. Một số đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện các hành vi giả mạo giấy tờ, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Trước hiện trạng này, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi giả mạo giấy tờ”, ông Nam nói.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết