Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

"Số phận" của các văn phòng cho thuê ở TP HCM trong 10 năm tới

05/10/2016 08:16

Chạy đua theo sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu thuê văn phòng để hoạt động kinh doanh cũng tăng nhanh. Theo dự báo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, nếu nền kinh tế phát triển ổn định trong 10 năm tới thì nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh ở mức 8 – 10% mỗi năm

Thị trường bất động sản hưởng lợi khi kinh tế vĩ mô ổn định

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam được hưởng lợi từ những yếu tố kinh tế vĩ mô phát triển ổn định và bền vững.

Theo báo cáo quý III/2016 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, giá thuê văn phòng ở TP HCM đang có dấu hiệu tăng dần. Toàn thành phố ghi nhận phân khúc tòa nhà hạng A và hạng B đang được chào giá cao hơn so với các quý trước.

Nhìn lại thời gian mười năm vừa qua, tỷ lệ lao động trong các ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản và dịch vụ kinh doanh tại Việt Nam đã tăng lên 11% mỗi năm, đi cùng với tốc độ mở rộng diện tích văn phòng trung bình mỗi năm tăng thêm 9,6%.

Dựa vào đó, đơn vị này dự báo, nếu nền kinh tế phát triển ổn định trong 10 năm tới thì nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh ở mức 8 – 10% mỗi năm. Song song với việc phát triển kinh tế, các ngành dịch vụ ở Việt Nam cũng được đẩy mạnh, tỷ lệ dân số tham gia làm việc trong các ngành dịch vụ sẽ tăng từ 30 – 40%, kéo theo GDP hằng năm sẽ đạt từ 5,5 – 6,0%. Đây được xem như là một nguồn đầu tư khá tiềm năng cho các nhà kinh doanh bất động sản khi nguồn cung diện tích văn phòng hạn chế trong khi nguồn cầu không ngừng tăng cao.Qua việc đánh giá thị trường, JLL nhận định giá thuê văn phòng tại TP HCM hiện nay không hề thấp. Mỗi m2 của toàn thị trường văn phòng TP HCM đang ở mức 550 USD mỗi năm, cao hơn 40 -160% so với các thành phố Đông Nam Á khác trừ Singapore. Giá trị tài sản văn phòng tính trên mét vuông của TP HCM cũng khá lý tưởng, tương đương ở mức 4.900 USD.
Mức lợi nhuận tại thị trường văn phòng TP HCM đạt 8,5 -9,5%, nhỉnh hơn chi phí lãi vay ở mức vừa phải (150-250 điểm phần trăm). Ngược lại, mức lợi nhuận tại thị trường Bangkok, Manila hay Kuala Lumpur cao hơn đến 300-400 điểm phần trăm so với chi phí cho vay cho thấy tính hiệu quả rất tốt.

Những thông tin trên cho thấy, TP HCM đang bước những bước đầu tiên trong sự nghiệp phát triển đất nước nói chung và nền kinh tế nói riêng. Trước sự ra đời của hàng loạt văn phòng cho thuê, khách hàng có lại có thêm nhiều sự lựa chọn như hoạt động tại các căn hộ đa chức năng hoặc tòa nhà đơn lẻ.

Tuy nhiên, JLL cũng cảnh báo thêm, cùng với tốc độ phát triển của thành phố, giá thuê văn phòng sẽ dần hạ nhiệt. Đối với trường hợp của TP HCM, việc phát triển khu đô thị Thủ Thiêm đối diện với quận 1 trong vòng 10-20 năm tới có thể sẽ tạo ra một khu trung tâm thành phố mới và cung cấp thêm gấp đôi nguồn cung văn phòng, từ đó sẽ tác động giảm đến giá thuê.

Hoài Trâm

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết