Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Sales bất động sản và cuộc chiến hoa hồng

26/09/2016 09:36

Hoa hồng chính là phần tiền mang lại thu nhập chính cho dân môi giới bđs. Không ít người trẻ vì mức hoa hồng hấp dẫn mà đã dấn thân vào nghề này. Thực tế cho thấy, cũng không phải dễ dàng để có thể cầm trong tay sô tiền mà thật ra là của mình.

Phụ nữ làm môi giới bất động sản khó khăn trăm bề

Tại các buổi sự kiện mở bán hay ra mắt căn hộ , thường xuyên bắt gặp những bóng hồng xinh đẹp, trong trang phục công sở cùng giày cao gót sang trọng, chạy ...

Đa dạng định mức hoa hồng

Theo nguồn tin thống kê trong năm 2016, số lượng các sàn giao dịch tăng lên đáng kể là hệ luỵ của thị trường BĐS tăng vọt. Các ông lớn trong ngành cùng nhau chạy đua trong cuộc thi “dự án mới”. Trong khi các dự án xã hội bị ngó lơ thì các dự án thương mại, các đô thị đang dần thay đổi diện mạo của thành phố.

Các sàn giao dịch bắt đầu cần một lượng lớn nhân lực trẻ để đem những sản phẩm của chủ đầu tư đến với khách hàng. Các sàn giao dịch mới mọc lên như nấm ráo riết tuyển nhân viên. Một số bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng lại muốn kiếm tiền nhanh chóng đều muốn chen chân vào công việc này.

Đối với các sàn giao dịch chính thống (thường gọi là F1), mức lương cứng thông thường của một nhân viên bất động sản là 4-5 triệu đồng/tháng và nhận được khoảng 20% hoa hồng giá trị hợp đồng mang về cho công ty. Hoa hồng của mỗi giới còn phụ thuộc vào phí môi giới của chủ đầu tư thoã thuận hợp tác với sàn giao dịch, và quy định phần trăm hoa hồng của công ty đó.

Còn đối với các sàn giao dịch nhỏ, mới thành lập (thường gọi là F2) sẽ có mối quan hệ với F1, những sàn này được phép bán tự do, không nhất thiết phải thầu một khu vực cụ thể nào. Nhân viên  môi giới của những sàn này nhận được mức lương cứng thấp nhưng bù lại hoa hồng của nhân viên sẽ chia theo cơ chế luỹ tiến tuỳ vào mỗi công ty : 40–60 (môi giới 4 công ty 6), 50-50 và 60-40. Sở dĩ có mức độ quy định luỹ tiến này vì để thúc đẩy nhân viên bán nhiều hàng đồng nghĩa với phần trăm hoa hồng cũng tỷ lệ thuận với số căn bán ra.

Ngoài ra mỗi dự án khác nhau CĐT sẽ có những mức thưởng khác nhau nếu đạt đủ doanh số đồng nghĩa với việc nhân viên nếu bán tốt thì vẫn được thưởng theo quy định của từng dự án.

Nhìn chung, làm kinh doanh môi giới bất động sản nhận lương cao thì hoa hồng sẽ ít, lương thấp thì hoa hồng nhận được sẽ cao nếu bán được hàng.

 

Thực trạng tiền hoa hồng hiện nay của môi giới

Nhiều tiền là thế, làm giàu nhanh là thế, tiền hoa hồng nhận được của một căn hộ ít nhất cũng hơn 1 tháng lương cứng của dân sale bất động sản.  Nhưng mấy ai biết được rằng phải rất khó khăn để nhận được tiền số tiền này.

Anh Th.B đã làm trong ngành môi giới cho biết, làm việc tính đến nay được 2 năm nhiều lần bán được lấy tiền hoa hồng cũng rất khó khăn. Lúc thì do chủ đầu tư chậm trễ lúc thì do ban giám đốc côn ty khất lần khất lượt. Chưa kể đến tiền hoa hồng bị chia thành nhiều khoảng phí, lần lắc nhắc từng phần chứ cũng chẳng cầm được trọn vẹn số tiền. Nên khi nhận tiền trang trãi chi phí sinh hoạt cũng hết, cũng chẳng biết kêu ca ai.

Không có quy định cụ thể hay rõ ràng nào về thời gian nhận được hoa hồng, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư và sàn giao dịch. Vậy tại sao nhân viên môi giới lại bị chậm trễ tiền hoa hồng?

Có chủ đầu tư thì rất sòng phẳng & bài bản, thanh toán ngay phí hoa hồng cho sales vào tháng kế tiếp (nếu như khách hàng ký hợp đồng & thanh toán)

Do chủ đầu tư chậm chuyển tiền. Khi tung ra một dự án BĐS chủ đầu tư cần có một nguồn vốn rất mạnh, phải bán được nhiều hàng thì chủ đầu tư mới có kinh phí để hoàn thành dự án và chi trả cho các hoạt động khác trong đó có cả việc chi trả tiền phí môi giới cho các sàn.

Do chính sàn môi giới đó chậm trả tiền cho nhân viên. Giam hoa hồng của nhân viên kinh doanh cũng chính là một cách để công ty giữ chân nhưng viên tại công ty. Nếu nhân viên môi giới nhận được toàn bộ hoa hồng thì họ có thể nghỉ ngang mà không báo trước, hoặc không tiếp tục có động lực để bán hàng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.

Một số sàn giao dịch nhận tiền môi giới của một dự án để bỏ tiết kiệm ngân hàng nhận lãi xuất, vì điều này nên cũng có trường hợp chậm trễ hoa hồng của nhân viên

Vậy khi nào nhân viên sẽ bị mất luôn tiền hoa hồng? Xin thưa đó chính là lúc sàn giao dịch phá sản hoặc kinh doanh một lĩnh vực khác thua lỗ.

Vậy tại sao sàn giao dịch lại phá sản? Và sàn F1 hay F2 sẽ đễ dẫn đến phá sản hơn?

Thông thường, khi một sàn giao dịch F1 ký kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để thầu 1 dự án chủ đầu tư cần sàn giao dịch ký một biên hợp đồng gọi là “Tiền Ký Quỹ”, số tiền này sẽ là tiền thế chân của sàn giao dịch đối với chủ đầu tư. Nếu doanh số của sàn đem về không phù đạt tiêu chuẩn sẽ bị trừ vào khoản tiền này, cứ tiếp tục tình trạng này dần dà sàn sẽ “đổ nợ” nếu không đền tiền “ký quỹ” chủ đầu tư. Vì thế các sàn lớn (F1) thường sẽ liên kết với các sàn nhỏ (F2) để đảm bảo đạt tiêu chuẩn của chủ đầu tư đưa ra.

Tuy nhiên, có thưởng có phạt. Nếu sàn giao dịch đạt doanh số mà chủ đầu tư đưa ra sẽ có những mức thưởng đáng kể.

Cuộc chiến hoa hồng vẫn không hồi kết, cũng không ai có thể giải quyết những vấn đề này cho môi giới. Hoa hồng đến nhanh hay chậ còn phụ thuộc vào rất nhiều các đơn vị khác, người chịu thiệt chỉ có thể là nhân viên môi giới. Vì thế hãy chọn những công ty môi giới uy tín để gắn bó và phát triển.

Anh Thư

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết