Rình rập lạm lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

09/11/2016 11:31

Theo đánh giá của một số chuyên gia, phân khúc cho vay đang bước vào mùa cao điểm cuối năm có xu hướng tăng nhẹ. Điều này khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt tồn đọng. Chính vì điều này, khiến lãi suất liên ngân hàng trong thời gian sắp tới sẽ tăng nhẹ.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, lãi suất trung bình ở cả ba loại kỳ hạn tăng với biên độ từ 0,34 – 0,42%. Theo đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đạt 0,87%; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt đạt 0,94% và 1,16%/năm.

 

 

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 10 có mức tăng khá mạnh (0,83%) đã đẩy CPI tăng 4% so với cùng kỳ và nhiều khả năng sẽ có tác động tới kỳ vọng lãi suất.

BVSC cũng cho rằng, tín dụng đang bước vào mùa cao điểm các tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dư thừa và dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới có thể duy trì xu hướng tăng nhưng về tổng thể mức tăng sẽ không quá lớn, đưa lãi suất các kỳ hạn lên mức 1,5-2%/năm.

Còn theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, mặt bằng lãi suất chưa giảm được như kỳ vọng do dư thừa thanh khoản trên thị trường 2 chỉ là ngắn hạn, trong khi cơ cấu cho vay chủ yếu là trung dài hạn.

Thêm nữa, một số ngân hàng yếu kém vẫn khó tiếp cận vốn trên thị trường 2 nên phải huy động với lãi suất cao hơn, giữa thị trường 1 và thị trường 2 chưa có sự liên thông và các TCTD chủ động đón đầu cơ cấu kỳ hạn, điều chỉnh theo sửa đổi Thông tư 36.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza