Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Quốc gia ô nhiễm nặng đứng top thế giới - Việt Nam

03/10/2016 11:24

Tổ chứ y tế thế giới (WHO) vừa công bố nghiên cứu mới nhất, Việt Nam đã "vươn lên" nằm trong top những nước ô nhiễm nhất thế giới. Từ các vụ việc như Formosa, Vũng Áng, hay gần đây nhất là hiện tượng cá chết trắng mặt nước Hồ Tây gây hoang mang cho người dân cả nước.

Bất động sản Tp Hồ Chí Minh "lội ngược dòng" trong quý III năm 2016

Trong quý III năm 2016, thị trường bất động sản Tp Hồ Chí Minh có chiều hướng đảo ngược. Phân khúc trung cấp có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong giai ...

Công bố của WHO dựa theo số liệu thống kê hơn 3000 địa điểm trên toàn cầu, theo đó ngoại trừ Châu Mỹ thì tất cả các khu vực khác đều có môi trường không khí không đạt chuẩn, ước tính khoảng 92% dân số thế giới trên thế giới đang sống trong trong làn không khí ô nhiễm. Trong đó khu vực Đông Nam Á và phía Tây Thái Bình Dương có mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao, và Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

 

 

 

Ô nhiễm môi trường được đánh giá là loại ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng , gây ra cái chết cho 6 triệu người mỗi năm. Điểm nguy hiểm nhất của nó chính là các hạt phân tử nhỏ hơn 2.5 micron (PM 2,5) chứa chất độc hại có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào phổi và tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Theo bà Maria Neira – Giám đốc phụ trách sức khỏe và môi trường công thuộc WHO, những số liệu trong bản báo cáo cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí trên toàn thế giới đang ở mức báo động và đòi sự quan tâm của mọi người dân.  "Ô nhiễm môi trường tác động đến tất cả các quốc gia trên thế giới và mọi thành phần xã hội.”

Bà Maria Neira cũng kêu gọi chính phủ và người dân các nước quản lý rác thải rắn, sử dụng năng lượng sạch trong các hộ gia đình cũng như giảm khí thải công nghiệp và cải thiện môi trường sống.

 

 

 

Rạng sáng ngày 2/10 có trên 10 tấn cá chết nổi trằng bề mặt hồ Tây. Theo kết quả giám định ban đầu của Sở Tài nguyên - Môi trường, toàn bộ hệ nước mặt ở Hồ Tây, oxy gần như bằng không.

Theo ông Phong, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện vào sáng ngày 1/10 nhưng đỉnh điểm là diễn ra vào sáng và chiều ngày 2/10. Trước khi có hiện tượng cá chết, nước Hồ Tây chuyển màu xanh rêu sẫm khá khác lạ so với những ngày thường, sau đó thì có màu đục, đỏ nâu và xảy ra việc cá chết hàng loạt.

“Trước đây ở Hồ Tây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết, tuy nhiên chủ yếu là những loại cá nhỏ bị sóng đánh dạt vào bờ. Lần này cá chết trên diện rộng, nhìn khắp mặt hồ đâu cũng thấy trắng xóa. Đặc biệt, xung quanh khu vực này mùi hôi tanh bốc lên rất khó chịu.”, ông Phong kể lại.

Hiện tại các cơ quan chức năng vào đang gấp rút vào cuộc, điều ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt như vậy. 

Tổng hợp internet

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết