Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Phú Mỹ Hưng và nguyên nhân vì sao Sài Gòn bị ngập

30/09/2016 08:33

Sài Gòn ngập nặng, nguyên nhân từ nhiều phía, nhưng trong bài viết này, Phú Mỹ Hưng chính là nguyên nhân khiến sài Gòn ngập nước trong những ngày mưa bão qua. Cộng với nhiều sai phạm trong xây dựng và đầu tư đã khiến Sài Gòn ra nông nỗi này.

Vì sao Phú Mỹ Hưng là lý do cho thành phố bị ngập. Để biết điều này, các bạn cần hiểu biết thêm địa hình của thành phố. Thành phố này thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía Bắc – Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía Nam – Tây Nam và Ðông Nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới 1 mét, nơi thấp nhất 0,5 mét.

Vậy Đông – Tây – Nam – Bắc là ở đâu?

+ Khu đô thị Đông (thành phố Đông) gồm quận 2, 9 và Thủ Đức. Trước mặt khu Đông chính là 1, 3, 5 …

+ Khu đô thị Nam (thành phố Nam) gồm toàn bộ quận 7, huyện Nhà Bè và một phần diện tích của quận 8 (phần phía nam kênh Tẻ) và huyện Bình Chánh.

+ Khu đô thị Bắc (hay thành phố Bắc) sẽ gồm quận 12 và phần lớn huyện Hóc Môn… Đồng minh là khu vực Gò Vấp, Tân Bình.

+ Cuối cùng là khu đô thị phía Tây gồm quận Bình Tân hiện nay, một phần quận 8 và một phần huyện Bình Chánh.

Địa hình Sài Gòn thấp từ Bắc xuống Nam đồng nghĩa với khu vực Hóc Môn, quận 12 là cao nhất và thấp nhất dần về khu vực quận 7, Nhà Bè. Theo vật lý, nước sẽ chảy chỗ trũng, nước chảy từ cao xuống thấp. Điều này có nghĩa nước sẽ chảy từ Bắc xuống Nam theo địa hình thấp dần, vùng phía Nam là vùng thoát nước của thành phố.

Khu Nam chính là khu Nhà Bè và khu Phú Mỹ Hưng, nếu như cách đây vài năm chưa được xây dựng thì nước dễ dàng thoát. Nhưng đến hôm nay địa hình đã được nâng lên để đầu tư xây dựng đồng nghĩa với việc nước không thoát được và cứ lang thang đi tìm các hố ga, ao hồ để thoát.

Nước không có chỗ thoát thì sẽ tràn ra các quận lân cận. Đấy là lý do các quận 1, 3, 5…bị ngập. Chính vì chỗ đáng lẽ phải thoát nước đã được nâng nền thành khu đô thị rồi.

Thành phố thấp từ Tây sang Đông. Quận Bình Tân là khu vực ngập nặng nhất, cộng thêm tuyến đường Kinh Dương Vương cứ sửa sang xuyên suốt, nhà thành hầm, bụi bay mịt mùng càng gây thiệt hại nặng hơn cho người dân ở khu vực này. mới tội nhất. Ngay cạnh bến xe miền Tây, xe ra vào thường xuyên khiến khu này vừa ngập nặng và vừa ùn tắt kẹt xe hàng giờ đồng hồ. 

 

 

Nhưng phía thấp để khu Tây thoát nước là khu Đông với quận 1, 3, 5 lại nâng nền rồi. Dẫn đến khu Bình Tân gặp đúng tình trạng như khu trung tâm. Nước không về được phía thấp để thoát, thành ra cứ lơ lửng đợi hố ga.

Phía Đông có lợi thế đấy chính là sông Sài Gòn và các con kênh dọc quanh nó. Nhưng vì sông Sài Gòn và các con kênh giờ phải hứng một lượng nước ko thoát được do Phú Mỹ Hưng nâng vì thế không đủ sức chứa thêm nước từ Bình Tân đưa xuống.

Một vòng luẩn quẩn của nước. Đấy là lý do vì sao không chống ngập được. Và mùa mưa nào báo chí cũng có bài để tác nghiệp.

Nói đến đây, ta cũng khó có thể đỗ lỗi chỉ tại hệ thống cấp thoát nước của chính quyền thành phố, mà còn phải nói đến việc thi công, đầu tư vô tội vạ, không có kế hoạch và không nghiên cứu. Mạnh chủ đầu tư thi công là làm còn địa lý như thế nào thì mặc kệ, để đến khi thiên nhiên đáp trả thì thiệt hại chính là người dân khu vực, là những người như chúng ta đây.

Và cũng hiểu luôn vì sao không khắc phục được: đấy chính là vì quy hoạch đã lầm lỡ rồi. Và Phú Mỹ Hưng cũng không thể di chuyển nơi khác được. 

Thành phố đã sai ngay từ đầu ở 3 điểm:

1/ Không đánh giá hết được Thủ Thiêm. Chính Thủ Thiêm mới là điểm cần đầu tư để phát triển trước

2/ Thủ Thiêm xong rồi mới hẵng chuyển hướng qua quận 7. Ở đây, ta làm ngược lại.

3/ Trong quá trình làm Phú Mỹ Hưng. Lại không tính đến phương án thoát nước. Cứ xây cho sướng.


Kết luận

Hiện tại địa hình Hà Lan còn thấp hơn địa hình Sài Gòn nhưng chính phủ họ vẫn khắc phục được. Mấu chốt chính là là ở kênh rạch, hồ, đập đủ lớn để làm chỗ thoát nước cho thành phố.

Vấn đề là chúng ta ai cũng tham lam đầu tư, nâng nền, bán đất, ai cũng giành nhau từng mét vuông đất để bỏ túi cho mình. Ai cũng thích san lấp. Khi không ai hy sinh, khi pháp quyền chưa đủ nặng với doanh nghiệp bất động sản, khi chính phủ cũng thoải mái với những dự án mà doanh nghiệp sẵn sàng lót tay. Khi ấy, thành phố sẽ còn những cơn mưa như hôm nay.

 Theo Dũng Phan 

Bình luận (1)

 • thi 08:00 01/01/1970

  cần gì cứ nghĩ và phân tích sâu xa như vậy nhỉ?
  Cái rành rành trước mắt thì ko thấy ai nói tới. điển hình là RÁC.
  Nhà nào cũng cứ nhè miệng cống để rác cho công nhân ngta dọn. ví dụ sáng sớm họ còn dọn kịp. Chứ tối mưa họ ko dọn kịp, rác kẹt đó thì nước thoát đi đâu? Ko tin thì sáng đi làm mọi người để ý thử xem.

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết