Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Phó Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh công trình nguy cơ cháy, sập

20/11/2015 09:09

Trước tình hình cháy nổ và nguy cơ sập đổ ở các công trình dân sinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải có những chế tài mạnh, phải xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư, đơn vị hoặc cá nhân liên quan cố tình "phớt lờ" những yêu cầu về đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản người dân.

Chủ trì cuộc họp liên ngành sáng 12/11, theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cùng với quá trình đô thị hóa thì nhu cầu công trình, nhà ở dân sinh tăng cao kéo theo những vấn đề lớn trong quản lý, quy hoạch cũng như các vấn đề bảo đảm an ninh an toàn xã hội nói chung, trong đó có 2 vấn đề quan trọng là phòng cháy chữa cháy (PCCC) và chống sập đổ công trình.

Theo đánh giá của phó Thủ tướng, công tác PCCC thời gian qua được quan tâm, các văn bản quy phạm pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành khá đầy đủ, đồng thời công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý được tăng cường.

Song, sự phát triển quá nhanh của hạ tầng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác quy hoạch, kể cả quy hoạch các khu dân cư, công trình hạ tầng mới và khâu thiết kế thi công xây dựng đã không chú ý đúng mức đến vấn đề PCCC. Tại các khu tập thể và khu chợ cũ thì tình trạng này ngày càng tệ hơn vì hầu hết công trình đã xuống cấp, vì vậy việc cải tạo hạ tầng khó khăn không có giải pháp khả thi.

Từ hàng loạt sự cố sập đổ, cháy nổ nghiêm trọng thời gian qua tại Hà Nội và Tp.HCM thể hiện những hạn chế trong khâu thiết kế, xây dựng, cấp phép thanh kiểm tra cũng như quản lý, Phó Thủ tướng yêu cầu cần có chỉ thị hoặc thậm chí là một kế hoạch hành động mới nhằm chấn chỉnh lại công tác PCCC và chống nguy cơ sập đổ công trình, nhà cổ xuống cấp.

Được biết, tinh thần của kế hoạch là các địa phương, lực lượng hữu trách tập trung rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm, có chế tài mạnh đối với các thái độ, hành vi thờ ơ, thậm chí cố tình "phớt lờ" những quy định, yêu cầu về đảm bảo PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo đó, khi chỉ ra nguy cơ, sai phạm thì kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư có thời hạn khắc phục và xử lý dứt điểm, đặc biệt là ở những khu mới hiện nay cố tình không xây dựng hệ thống PCCC hoặc chưa nghiệm thu mà cứ đưa người dân vào sinh sống. Đối với những trường hợp nghiêm trọng thì có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải có những chế tài mạnh,
phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình "phớt lờ" những yêu cầu
về đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản người dân

Tại các khu chung cư cũ thì tiến hành rà soát, trong trường hợp không đảm bảo các điều kiện phải yêu cầu các giải pháp bổ sung. Đồng thời, tiếp tục rà soát lại toàn bộ các chung cư, biệt thự xuống cấp có nguy cơ lún nứt, sập đổ và phân loại mức độ, rồi đề xuất phương án xử lý.

Cũng tại cuộc họp, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đưa ra thống kê 5 năm gần đây, trên cả nước xảy ra 11.788 vụ cháy, khiến 339 người thiệt mạng, 906 người bị thương, thiệt hại về tài sản là 6.505 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng năm 2015, đã xảy ra 2.600 vụ cháy, khiến 54 người chết, 215 người bị thương, thiệt hại 1.026 tỷ đồng, trong số đó có 16 vụ cháy nhà cao tầng, chung cư, điển hình như vụ cháy chung cư HH4A Linh Đàm vào ngày 16/9, hay cháy tầng hầm CT4A, CT4B KĐT Xa La ngày 11/10...

Theo cơ quan chuyên trách, điều đáng ngại là phần lớn các khu dân cư, khu chung cư được xây dựng trước khi Luật PCCC 2001 có hiệu lực đều không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC như: Công trình bị cải tạo như xây chuồng cọp, lấn chiếm hành lang, hoặc hủy hoại hệ thống thoát nạn và đường ống dẫn nước; thiếu hoặc không được trang bị hệ thống và thiết bị.

Tình trạng vi phạm các quy định trong đầu tư xây dựng, nhất là một bộ phần chủ đầu tư không trình cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; tự ý chuyển đổi công năng và tính chất sử dụng của công trình mà không thực hiện thẩm duyệt về PCCC hoặc đưa công trình vào hoạt động, cho dân vào sống mà chưa được nghiệm thu về PCCC. Đây chính là những sai phạm chủ yếu của các công trình nhà cao tầng, chung cư hiện nay.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn cho biết, mức phạt kể cả trăm triệu như hiện nay cũng không đáng gì với chủ đầu tư nếu họ tránh được việc phải chi hàng tỷ đồng cho hệ thống PCCC hết sức cần thiết này.

Về tình hình an toàn chịu lực của công trình, nhà ở cũ tại các đô thị, ôngLê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, hiện nay cả nước có khoảng 3 triệu m2 sàn chung cư cũ với 100 nghìn hộ dân sinh sống.

Trong đó, TP. Hà Nội hiện đã và đang rà soát khoảng hơn 1.500 khối nhà chung cư cũ, nhất là khoảng gần 200 khối nhà bị lún nứt nguy hiểm. Còn Tp.HCM cũng rà soát trên 160 khối nhà tình trạng tương tự.

Cả 2 TP hiện có gần 4.000 biệt thự cũ, phần lớn được xây dựng từ trước năm 1945 và trước năm 1975 với tình trạng chung là chất lượng bị giảm sút nghiêm trọng và vụ sập đổ công trình tại số 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) là sự cố gây thiệt hại điển hình được ghi nhận đến thời điểm này.

(Theo Chính phủ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết