Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Phải chăng chủ đầu tư đã bỏ quên những căn hộ giá rẻ?

13/05/2016 08:16

Hiện tại trên thị trường bất động thành phố những dự án có giá dưới 1 tỷ/ căn hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các chủ đầu tư đã quên đi phân khúc căn hộ giá rẻ.

Hết gói 30.000 tỷ cơ hội nào cho người có thu nhập thấp mua nhà?

30.000 tỷ đồng với lãi xuất cho vay thấp đã chấp dứt, người có thu nhập thấp đang "chờ mong" vào gói cho vay mới trong khi nhà đầu tư đang có những "mối ...


Số lượng công nhân các khu công nghiệp lớn trong khu vực thành phố như: Khu công nghiệp Tân Bình, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Bình Tân), khu công nghệ cao quận 9 đăng tăng chóng mặt, vì thế nhu cầu phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu, cụm công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, có một thực tế, các đại gia bất động sản chỉ hướng sự quan tâm đến bất động sản khu công nghiệp, hay đầu tư nhắm vào những khách hàng có thu nhập khá trở lên bỏ qua phân khúc nhà ở của những người có thu nhập thấp.


Hiện nay chỉ mới có 20% công nhân ở các khu công nghiệp có chỗ ở ổn định, còn lại 80% đang phải đi thuê ngoài. Với mức thu nhập thấp cùng với các doanh nghiệp có xu hướng chia cắt tiền lương, trả lương ngang hàng lương tối thiểu và khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì sẵn sàng cắt những khoản phụ cấp khác, khiến thu nhập người lao động lại thấp đi và không ổn định, cuộc sống càng bấp bênh và khó khăn hơn.


Thực tế cho thấy thu nhập của đa số người lao động còn quá thấp, không đủ điều kiện để trang trải chi phí cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày, thế nên đối với họ việc sở hữu một ngôi nhà trên mảnh đất Sài Gòn này được cho là quá xa xỉ.Phần lớn lao động nhập cư phải thuê nhà trọ, chỗ ở tạm quanh các khu công nghiệp với chất lượng thấp, không đảm bảo điều kiện vệ sinh, môi trường và sức khỏe, an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị dự báo đến năm 2020 là 1 triệu căn, nhưng trên thực tế chỉ mới đáp ứng được hơn 10 nghìn căn/năm.


Các khu công nghiệp hiện nay chủ yếu vẫn chỉ tập trung vào xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh, chưa chú ý đến xây dựng nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, khu vui chơi giải trí, trong khi đây là nơi tập trung nguồn lao động dồi dào với nhiều thành phần đến từ nhiều nơi khác nhau vì thế nên đã phát sinh rất nhiều tệ nạn xã hội. Thế nên đây chính là đối tượng cần chăm lo về nhà ở nhất để tạo thành 1 khối dân cư ổn dịnh, dễ quản lý và kiểm soát.


Chủ đầu Công ty TNHH TM XD Lê Thành là chủ đầu tư tiên phong trong việc đầu tư vào những căn hộ giá rẻ cho công nhân và dân nhập cư có thu nhập thấp với dự án chung cư Lê Thành Tân Tạo (Bình Tân), tọa lạc tại đường Sông Suối, cách khu công nghiệp Tân Tạo và Pouchen 1,5km, cách Big C An Lạc 3km, cách bệnh viện Bình Tân và Triều An 2-4km, cách quốc lộ 1 và đường nối cao tốc Trung Lương 700m rất thuận tiện cho cho việc đi lại.Đây là dự án có tổng diện tích 33.000m2, hơn 1.000 căn hộ, tất cả các căn hộ tại đây đều có 2 phòng ngủ, một phòng ngủ chính và một phòng ngủ mở với giá bán từ 350-408 triệu đồng/căn. Khách hàng chọn một trong hai hình thức thanh toán, là trả trước 100 triệu đồng, mỗi tháng góp 6 triệu đồng không lãi suất hoặc thanh toán 200 triệu đồng, số tiền còn lại trả góp 3 triệu đồng/tháng không tính lãi suất.. Cùng với hơn 10.000m2 dành cho khuôn viên cây xanh và có đầy đủ các tiện ích hạ tầng, dịch vụ như siêu thị, hồ bơi, sân chơi trẻ em, khu tập thể thao…Phù hợp với nhu cầu nhà ở của người lao động, người có thu nhập thấp mang lại cuộc sống ổn định và trật tự xã hội.


Mặc dù đã có một số doanh nghiệp đi tiên phong trong phát triển nhà ở cho công nhân nhưng một lượng lớn nhu cầu nhà ở của người lao động tại các khu công nghiệp vẫn chưa được đáp ứng, vì thế nếu không có cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tạo ra quỹ nhà ở phù hợp cải thiện đời sống công nhân lao động để tháo gỡ vướng mắc, khuyến khích phù hợp, kịp thời, nhu cầu chính đáng về nhà ở cho người lao động, người thu nhập thấp thì sẽ rất khó được đáp ứng và kéo theo nhiều hệ lụy xã hội.

Minh Ngọc

Nhà cho thuê khan hiếm khi nhu cầu thị trường tăng cao

Các doanh nghiệp BĐS chỉ tập trung vào thị trường các căn hộ cao cấp. Nhưng số liệu thống kê cho thấy, có hơn 80% dân sống ở Tphcm là sinh viên, công nhân, ...

Bình luận (2)

  • Hoàng Long 08:00 01/01/1970

    không phải do họ quên đâu mà đầu tư sẽ không sinh lời hoặc rất lâu mới thu hồi lại được vốn thậm chí là ế vì vậy , nếu đầu tư vào phân khúc này sẽ là rất mạo hiểm đối với các chủ đầu tư , ai cũng vậy thôi đầu tư mà không có lời thì làm làm chi

    0 Thích Trả lời
    Vui lòng nhập họ tên!
    Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết