Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nông dân ế đầy vườn, DN thiếu nguồn chuối xuất khẩu

04/01/2016 14:19

Một nghịch lý là trong khi nông dân đang ế chuối, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản này lại gặp khó khăn do không đủ chuối để xuất khẩu.

Trong 2 năm qua, diện tích trồng chuối của nước ta đã tăng mạnh từ khoảng 100.000ha lên đến hơn 120.000ha. Một nghịch lý là trong khi nông dân đang ế chuối, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản này lại gặp khó khăn do không đủ chuối để xuất khẩu.

Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân chính là do nước ta chưa có vùng trồng chuối chuyên canh lớn. Chuối thu gom từ các hộ nông dân chất lượng thấp, quả nhỏ, thậm chí còn non nên thường bị đối tác từ chối.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Bích, chuyên gia nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Bích cho biết: Với sản lượng chuối ở nước ta lên tới hơn 2 triệu tấn/năm, theo tính toán, mỗi người dân nước ta sử dụng trung bình chưa đến 10 quả chuối/tháng. Như vậy, số lượng chuối tiêu thụ của người dân là không hề cao. Thói quen ẩm thực và thu nhập hạn chế của một bộ phận dân cư cũng dẫn đến tình trạng tiêu thụ chuối hạn chế.

Bên cạnh đó, thực trạng nông dân trồng chuối không có sự liên kết cụ thể với các doanh nghiệp xuất khẩu chuối, các doanh nghiệp khi có đơn hàng mới lo tìm nguồn mua chuối làm khả năng đáp ứng lượng hàng xuất khẩu của các công ty này không ổn định.

Theo Đỗ Thủy

VTV

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết