Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những vụ bỏ chạy khỏi đất vàng trung tâm thành phố của nhà đầu tư

08/07/2016 14:15

Sở hữu những khu đất vàng có vị trí đắc địa ngay trung tâm, tuy nhiên nhà đầu tư nội cũng như ngoại đều bỏ chạy với nhiều lý do khác nhau, và câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao những nhà đầu tư này lại rút khỏi dự án có giá đắt đỏ bậc nhất tại TPHCM như thế.

Đất "Vàng" phải chăng đang lãng phí?

Trong những khu đất vàng TPHCM hiện nay như Nguyễn Huệ, Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, Trần Hưng Đạo, ngoài các dự án toàn nhà cao tầng đã đi vào hoạt động, vẫn ...

 

Mặc dù dự án Sabeco Tower nằm trên khu đất vàng, trên 4 mặt tiền đường Đông Du, Thi Sách, Hai Bà Trưng, Công Trường Mê Linh với diện tích hơn 6.000m2, được khởi động chưa lâu thì công ty Sabeco Pearl đã bất ngờ công bố thoái vốn, và vụ chuyển nhượng 26% cổ phần của công ty này cho ba công ty khác cũng không được tiết lộ. Theo thông tin thì Sabeco Pearl sẽ bán đấu giá 14.733.342 cổ phần, tương đương 26% vốn điều lệ của mình, có giá khởi điểm 13.247 đồng/CP và dự kiến sẽ thu về tối thiểu 195 tỷ đồng.

 

Dự án Sabeco Tower là khu phức hợp căn hộ - thương mại – văn phòng, do Sabeco Pearl làm chủ đầu tư với hai tòa tháp cao 38 và 40 tầng, có 3 tầng hầm và đến 9 tầng khối đế, còn lại sẽ là tầng căn hộ với diện tích từ 68 -105 m2 cùng hệ thống tiện ích nội khu tại đây gồm: Phòng gym, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi nội khu, nhà hàng… Dự án đã từng gây sốt trên thị trường BĐS với mức giá được dự báo lên đến vài nghìn USD một mét vuông.  

 

 

Một dự án thoái vốn khác là công ty cổ phần đường sông miền nam Sowatco đã rút 100% vốn tại Công ty Liên doanh Keppel Land – Watco, được biết Keppel Land Watco là công ty liên doanh giữa Công ty Keppel Land (Singapore) và tổng công ty Đường Sông Miền Nam (Sowatco) cùng tổng công ty Địa Ốc Sài Gòn (Resco), có vốn điều lệ là 128.319.904 USD và vốn góp của Sowatco 20.531.205 USD, đầu tư trong dự án khu liên hợp với diện tích đất lên đến 19.000m2 ngay tại trung tâm quận 1. Dự án Saigon Center  có hai giai đoạn, giai đoạn 1 có tổng diện tích 6.000 m2, bao gồm 3 tầng thương mại, 11 tầng văn phòng và 89 căn hộ đã được đưa vào sử dụng, còn giai đoạn 2 là tòa nhà cao 45 tầng, trong đó 7 tầng dành cho TTTM và ẩm thực còn lại dành cho khu văn phòng hạng A và hơn 2000 căn hộ cao cấp cho thuê.

 

 

Nhà đầu tư ngoại Hongkong Land (Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản) cũng thoái chạy khỏi khu đất vàng 164 Đồng Khởi có diện tích 9.800m2, giáp với đường Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, bên cạnh khu nhà thờ đức bà và bưu điện thành phố, khu đất vàng này từng có gần 70 nhà đầu tư tranh nhau và theo kế hoạch sẽ được xây dựng khu thương mại, văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính và khu trưng bày triển lãm có tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 7.168 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỷ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỷ đồng. Mặc dù tốn khá nhiều thời gian và công sức cho dự án những liên doanh Hongkong Land và Sumitomo & Development đã xin rút khỏi dự án, nguyên nhân được nhà đầu tư lý giải là rất khó thực hiện, quản lý việc tăng chi phí và trì hoãn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

 

 

Sau cuộc tranh giành vất vả để sở hữu khu đất vàng mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, công ty Tân Hoàng Minh đã phải bỏ ra số tiền lên đến 1.430 tỉ đồng – cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm (558 tỉ đồng), tuy nhiên ngay sau đó công ty này đề nghị trả lại đất vàng vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá. Khu đất nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố được quy hoạch để xây dung dự án trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ, trước đó khu đất này đã có đến 13 doanh nghiệp tham gia đấu giá, nhưng đến hiện tại khu đất vàng này vẫn bỏ hoang.

 

Minh Ngọc

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết