Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những vấn đề xung quanh gói vay 30,000 tỷ.

12/04/2016 20:51

Đại diện Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết gói vay 30 nghìn tỷ sẽ hết thời hạn giải ngân vào 1/6/2016.

Gói 30 nghìn tỷ là gói là gói vay hỗ trợ mua nhà dành cho người thu nhập thấp, cụ thể đối tượng thuộc gói này là cán bộ, công nhân viên chức, kinh doanh cá thể, lực lượng vũ trang , người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định và người lao động đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Mục đích chính của gói vay này là giải quyết nợ xấu cho các doanh nghiệp đang đứng trên vực phá sản, thay vào đó lại “làm nhà” cho người có thu nhập thấp là không đúng mục tiêu, việc chuyển đổi này rất khó khả thi, phát sinh nhiều nguyên nhân khác có thể kể đến như : không chứng minh được thu nhập cá nhân, không có khả năng trả nợ hay không có hợp đồng hợp pháp, phải có hộ khẩu thương trú hay sinh sống trên địa bàn chi nhánh ngân hàng cho vay. Những điều này đặt ra một dấu chấm hỏi lớn khi ngân hàng có quá nhiều điều kiện còn với người dân thì phần lớn không đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn.


Chưa kể đến việc làm thủ tục rất mất thời gian, nhiều công đoạn khiến người dân chán nản. Dẫn đễn kết quả giải ngân là quá thấp và quá chậm, chưa đạt được kỳ vọng. Do vậy, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM đã đề xuất thời hạn giải ngân lên 5 năm và hạ mức lãi suất xuống 4% đối với nhà ở thương mại và 3% đối với nhà ở xã hội dưới 1,05 tỉ đồng thời kéo dài hạn vay vốn lên 20 năm thay vì 15 năm để phù hợp với tài chính người dân Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Được biết, gói 30 nghìn tỷ được khiển khai từ tháng 6/2013 nhưng đến nay chỉ mới giải ngân được xấp xỉ 60% tổng số tiền của gói hỗ trợ trong đó có hơn 18.000 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 9.000 tỷ. Trong khi đó có khoảng 20% số dự án với tổng diện tích 20.660 ha đang bị đình trệ, người dân thì không hiểu tuổi thọ của gói này là bao lâu, vấn đề làm phát không được kiểm soát triệt để, khiến khó khăn chồng chất khó khăn, vấn đề trục lợi thì chưa thấy, chỉ thấy đây là sự mất niềm tin về gói 30 nghìn tỷ này.


Dưới góc độ là chủ đầu tư của dự án bất động sản, nhiều người cho rằng gói này chậm là do thiếu hụt những căn hộ có diện tích nhỏ, nếu giải quyết được vấn đề này thì sẽ quyết định 2/3 thành công của dự án này, vấn đề còn lại chỉ ở thủ tục đi vay. Do đó, tiến độ giải ngân không nằm ở chỗ giảm hay ổn định lãi suất mà điểm mấu chốt là ngân hàng phải thay đổi cơ chế, thủ tục mua nhà ở xã hội.

Đã có rất nhiều dự án được khởi công và gấp rút xây dựng, điển hình có thể kể đến như : tổ hợp chung cư Linh Đàm, Thanh Hà Cienco 5, Gemek Tower (Hà Nội) hoặc căn hộ Linh Trung, An Gia Star, Dream Home và Tân Bình Apartment (HCM). Tính đến nay đã có 19 ngân hàng cho vay vốn gói 30 nghìn tỷ như Vietcombank, BIDV, VPBank, Agribank, …. Điều cần thiết là khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện như đã đề cập ở trên và đẩy nhanh quá trình giải ngân trước khi gói vay ngừng triển khai.


Theo Long Tống tổng hợp nguồn internet.


Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết