Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những vấn đề mắt xích gây dựng “thương hiệu” lừa đảo Bất Động Sản

03/06/2016 09:42

Thị trường Bất động sản luôn tạo nên sức hấp dẫn đối với mọi người, bởi những lợi nhuận trước mắt sẽ dễ dàng xây dựng điều kiện cho việc doanh nghiệp, cá nhân bằng hành động, thủ đoạn chuyên nghiệp lừa đảo đang ngày một nhức nhối trong xã hội.

Hamona bị BIDV siết nợ - 600 hộ dân có nguy cơ mất nhà, trách nhiệm thuộc về ai?

Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Bắc Sài Gòn ra “tối hậu thư” đối với con nợ là công ty cổ phần vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình và công ty cổ phần Thanh Niên, ...

Những vấn đề chính khiến cho chiêu trò lừa đảo đa dạng dưới nhiều hình thức, vô cùng nguy hiểm với các thủ đoạn tinh vi hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp lừa đảo

 

Doanh nghiệp lừa đảo chủ yếu do năng lực kém, trong quá trình xây dựng không huy động vốn kịp thời nên các công trình buộc phải ngưng ngang. Biểu hiện thường thấy các chủ đầu tư rao bán sỉ dự án đánh động vào tâm lý ham rẻ kiếm lợi nhuận nhiều, cố gắng hạ thấp tiền mua để thu lại những đồng tiền cuối cùng.

 

 

Ví dụ “dự án Long Phụng Residence nằm tại mặt tiền đường số 1, ngay trung tâm khu dân cư Tên Lửa, phía tây Tp. HCM do Công ty CP Địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư. Tại dự án này, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là 31/12/2011 và độ trễ không quá thời hạn 90 ngày nhưng đến nay dự án vẫn nằm im bất động. Trước thời điểm dự án ngưng thi công cách đây 3 năm, khi ấy dự án đã xây xong thô chủ đầu tư đã thực hiện chiến dịch giảm giá bán đại trà, từ 16 triệu đồng/m2 xuống còn 11-13 triệu đồng/m2, thậm chí có thời điểm chỉ còn 7 triệu đồng/m2. Vì ham rẻ và thấy tiến độ dự án đã gần hoàn thiện nên có nhiều người đã mua đến chục căn hộ thậm chí ôm cả 2 sàn gồm 21 căn hộ”.

 

Chiêu trò của môi giới

 

 

Bất động sản là môi trường kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Chính vì thế, môi giới nhà đất không ngần ngại dùng lời lẽ ngon ngọt, bằng cách hứa hẹn bởi những người môi giới đã nắm bắt được tâm lý ngại tìm hiểu hoặc mất quá nhiều thời gian tự thân chọn mua nhà từ chủ đầu tư. Thay vào đó, mọi người thường nhờ vào những sàn bất động sản hoặc môi giới để nhanh chóng chọn được căn hộ vừa ý và đỡ tốn công sức. Nhưng không ngờ rằng đã tạo điều kiện thuận lợi cho môi giới dễ dàng lừa đảo, khi đã ký hợp đồng xong xuôi, những vấn đề đáng tiếc xảy ra như dự án nhà có thay đổi về thiết kế không như lời môi giới trình bày, hoặc lời hứa vay vốn để mua. Sau khi, mọi người biết rơi vào cái bẫy lừa đảo đành phải chấp nhận mất tiền hoặc lại tốn thời gian kiện tụng nhưng khó có khả thi.

 

Hình thức kinh doanh đa cấp Bất động sản

 

 

Hình thức kinh doanh đa cấp không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Điều đáng nói, đa cấp bắt đầu tiến vào thị trường Bất động sản với nhiều biến động bằng việc mở các khóa học làm giàu từ Bất động sản. “Sản phẩm chủ yếu được các đơn vị này chào bán thường ở phân khúc biệt thự bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.... nhưng thường nằm ở những địa bàn chưa có hạ tầng và tiện ích đầy đủ, chủ đầu tư cũng rất ít tiếng tăm, giá bán rất thấp (chỉ bằng khoảng 40-50% giá những dự án quanh khu vực), nhưng lợi nhuận cam kết rất cao, gấp đôi thị trường (trên 14% mỗi năm).


Bên cạnh đó, nếu các học viên giới thiệu, bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết khấu ngay khoảng 6-7% giá trị sản phẩm. Nếu học viên không có tiền thì có thể cùng góp vốn vào một sản phẩm cùng rất nhiều người khác. Chính vì đánh vào tâm lý chung của những người không có tiềm lực về tài chính nhưng muốn làm giàu nhanh từ bất động sản nên chiêu thức này đã khiến rất nhiều học viên sập bẫy đầu tư”. Tuy, hình thức lừa đảo này được áp dụng rất nhiều nhưng vẫn có người nhẹ dạ cả tin, ham làm giàu nhanh, không đủ tỉnh táo để nhận định vấn đề nên gặp phải trường hợp “sống dở chết dở”.

 

Những uẩn khúc của nhà đầu tư

 

 

Mới đây nhất, vấn đề ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Bắc Sài Gòn có thông báo thu hồi nợ đối với chủ đầu tư chung cư The Harmona (Công ty CP VT XNK Tân Bình và công ty CP Thanh Niên) gây hoang mang, lo sợ đối với 600 hộ dân sinh sống tại đây. Trong quá trình kỳ hạn vay tiền, hai công ty có sự chậm trễ trong việc trả lãi và hiện nay, ngân hàng BIDV đã có quyết định thu hồi tài sản đúng theo quy định. Việc đang nghi ngờ ở đây là, chủ đầu tư thế chấp khu chung cư Harmona để lấy vốn cho cá nhân tên Đào Việt Cường vào ngày 29/06/2012, do công ty Cổ Phần Thanh Niên ký nhận. Đến hiện nay, vấn đề vẫn chưa được làm rõ về mối quan hệ bí ẩn này.

Bên cạnh đó, quá trình những hộ dân sinh sống trong khu chung cư Harmona đã đòi bên đầu tư cung cấp sổ hồng cho họ, nhưng luôn nhận lại sự hứa hẹn hết lần này đến lần khác. Vào ngày chiều 29/05/2016, hội nghị bất thường được người dân ở chung cư tổ chức về sự bất ổn của việc trả nợ cho ngân hàng. Công ty CP VT XNK Tân Bình cho biết đã làm việc với ngân hàng BIDV và gia hạn thời gian trả nợ vào ngày 15/06/2016, cùng những lời hứa hẹn khác. Hi vọng mọi chuyện sẽ được điều tra rõ và được giải quyết ổn thỏa để người dân có thể an tâm sinh sống. Nhưng qua đây cho thấy, sự bất ổn trong các chủ đầu tư, giống như lừa đảo lòng tin của nhân dân để chuộc lợi.

 

Lợi dụng chức vụ với chiêu trò tinh vi để chuộc lợi riêng

 

Qua tin tức thông tấn báo chí, chúng ta có thể nhận ra việc nhiều người lợi dụng chức vụ, quyền hạn bằng những chiêu trò tinh vi lừa đảo trong lĩnh vực Bất động sản. Một số vụ án bị khởi tố gần đây như “Cáo trạng ngày 1/8/2008, Nguyễn Văn Tuẫn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Nông Lâm nghiệp (sau đổi thành Công ty HAIC) và bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (HOUSING GROUP) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, Hà Nội.” Mặc dù, dự án chưa được UBND TP Hà Nội, nhưng ông Tuẫn và đồng bọn đã tự huy động vốn được hơn 263.3 tỷ. Và sau đó, công ty không thể trả lại 88 tỷ cho 84 khách muốn rút vốn. 

 

 

Sự việc tiếp theo là trường hợp Phạm Thị Mai Phương lợi dụng uy tín và quyền hạn của cá nhân lâp hợp đồng, làm phiếu thu giả lừa đảo hàng chục tỷ đồng. “thời điểm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra, Công ty CP đầu tư Phương Trang mới bắt đầu phát bán dự án khu đô thị mới Phương Trang; các lô đất tại dãy E chưa được giao bán. Bên cạnh đó, theo quy định của Công ty TNHH bất động sản Phương Trang thì Phương không được ký hợp đồng góp vốn và không được thu tiền của khách hàng. lợi dụng vị trí công tác được giao, đối tượng này tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo. Bà Nguyễn Thị Xuân Hường ở Hà Nội đã rơi vào cái bẫy của Phương. Để đánh lừa người bị hại, thủ đoạn của Phương là dùng sơ đồ dự án Habour Ville ReverSide tại Đà Nẵng, đổi tên thành dự án “Hưng Gia” để chào mời bà Hường. Không dừng lại ở đó, đối tượng còn dàn dựng màn kịch đặc biệt tinh xảo khi chỉ đạo 2 nhân viên kế toán và thủ quỹ lập phiếu thu giả mang danh nghĩa Văn phòng đại diện theo mẫu phiếu thu của Công ty CP đầu tư Mega do Phương ký tên và đóng dấu. Bà Hường đã nộp vào Văn phòng đại diện Công ty CP đầu tư Mega tại Hà Nội hơn 21.6 tỷ đồng…

 

Lợi dụng sự cả tin của người dân

 

 

Sự thật cho thấy, mọi người khá cả tin với những lời mời ngọt nhạt, tâm lý thích rẻ, nhiều lợi nhuận và nhanh chóng làm giàu. Một khi lợi ích che mắt, người dân không đủ tỉnh táo để tìm hiểu vấn đề, suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động.  Vì vậy, những kẻ lừa đảo lợi dụng yếu điểm này, tung hỏa mù đánh vào tâm lý để lừa gạt lấy tiền của người dân. Tiền mất tật mang, nếu may mắn có thể kiện tụng để đòi lại tiền nhưng trường hợp hi hữu chủ đầu tư, cá nhân lừa đảo đã cùng tiền không cánh mà bay.

Thị trường Bất động sản rất hấp dẫn nhưng đồng thời cũng là con dao hai lưỡi, phải tỉnh táo để suy xét từng vấn về, tìm hiểu kỹ thông tin để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thu Hằng

Chung cư Harmona một căn hộ cắm ngân hàng 2 lần cùng lúc.

Dự án đã bán, thậm chí đã giao nhà cho khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn mang đi cắm toàn bộ chung cư không những thế còn từng mang thế chấp hàng chục căn ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết