Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những ngôi nhà biến thành hầm chui, nhà sàn kỳ dị ngay giữa lòng thành phố

10/06/2016 08:50

Hàng loạt ngôi nhà ở TPHCM bị biến thành những căn hầm ẩm thấp hay những ngôi nhà sàn bất đắc dĩ, khiến người dân ở những khu vực này sống trong tình trạng dở khóc dở cười ngay giữa lòng thành phố kinh tế lớn nhất cả nước.

Nhà biến thành 'hầm' ở TP HCM sẽ được hỗ trợ sửa chữa

Hàng nghìn căn nhà bị biến thành "hầm" do nâng đường, hẻm có thể được hỗ trợ sửa chữa trong thời gian tới.

 

Tình trạng này không còn hiếm thấy tại TPHCM, theo báo cáo thì có khoảng 8.000 căn nhà bị ảnh hưởng bởi các dự án nâng đường, nâng hẻm tập trung tại 4 quận, quận 8 có trên 7.100 trường hợp nền nhà dân thấp hơn mặt đường 0,4 - 1m...Trước kia từ những căn nhà có nền cao hơn hoặc bằng với mặt đường thì những năm gần đây, nhiều dự án nâng đường chống ngập đã biến thành hầm và thành hồ chứa nước mối khi trời mưa, một loạt tuyến đường như quốc lộ 50 quận 8, huyện Bình Chánh, An Dương Vương, Lò Gốm quận 6, Kinh Dương Vương quận Bình Tân, Phạm Văn Đồng quận Thủ Đức, Bạch Đằng – Hồng Hà quận Tân Bình có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà không giống ai.

 

 

 

 

 Những tuyến đường này được nâng cao khiến nhà của người dân thấp hơn mặt đường rất nhiều, có những đoạn còn được đơn vị thi công đổ đã lót cao đến cả mét, ví dụ như tuyến đường Kinh Dương Vương quận Bình Tân là điểm đen của ngập lụt khi mùa mưa đến hoặc mỗi khi triều cường. Đoạn đường này được nâng lên cao hơn nhà dân đến 1,2m, trong khi đơn vị thi công đang gấp rút nâng đường, đổ đá khiến cuộc sống người dân hai bên đường gặp phải nhiều khó khăn, xáo trộn. Khi việc kinh doanh trì trệ và nỗi lo nhà biến thành hầm chui hay hầm chứa nước khi mà tuyến đường này được cải tạo xong. Một người dân ở đây cho biết, mặc dù mua đất, cát về nâng nền nhưng cũng chỉ nâng lên thêm được nửa mét, nếu nâng cao hơn nữa sẽ đụng trần nhà vì căn nhà thiết kế chỉ có 2m, nên đành phải chấp nhận chui hầm chứ thuê người nâng nhà lên đã tốn hết 70 triệu rồi, còn chưa nói đến việc tiền xây nhà mới.

 

 

Tương tự như trên là  trường hợp của chị Hiền một hộ kinh doanh trên tuyến đường Kinh Dương Vương đã bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn. Hai vợ chồng chị thuê nhà ở đây mở tiệm, mỗi tháng phải trả 25 triệu đồng nhưng nay đường nâng cấp việc kinh doanh phải tạm ngưng cộng thêm việc khi trời mưa là nước tràn vào nhà làm ướt hết máy móc, đồ đạc làm gia đình khốn đốn. Thậm chí từ khi bắt đầu nâng đường đến nay có nhà phải đóng luôn cửa chính, vì đường được nâng lên tới nóc, đành phải mở cửa phụ nhỏ bên hông nhà mới có chỗ chui ra chui vào nhà, để chống chọi với những hệ lụy nhà hầm, nhiều hộ dân đã phải vay mượn tiền bạc để sửa chữa như nâng nền, xây bờ tường, bờ kè, chuyển cửa…

 

 

Cũng giống như những tuyến đường nằm trong dư án nâng cấp, đường Lò Gốm quận 6 hay quốc lộ 50  được nâng cao đã khiến nhiều gia đinh phải đối mặt với tình trạng nhà thành hầm chui bất đắc dĩ (ví dụ như xưởng gỗ của gia đình anh Danh ở quốc lộ 50 đã bị xuống thấp hơn 1m so với mặt đường, làm cho việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, khi vận chuyển gỗ phải đi qua 5 bậc tam cấp hay tình trạng nước vẫn ngập khi các hộ dân đã hùn nhau làm cống thoát nước ra kênh Tân Hóa sau khi đường nâng lên cả mét).

 

 

 

Nằm trong tình trạng nhấp nhô như trên đồi là hàng loạt ngôi nhà trên tuyến đường Bạch Đằng – Hồng Hà quận Tân Bình, việc nâng đường giảm ùn tắc và chống ngập lụt đã được thi công lâu, theo thời hạn phải hoàn thành xong từ mấy tháng trước, nhưng đến nay vẫn không thấy hoàn thành cái nào, đã khiến nhiều người dân ở khu vực này lao đao khi gặp rất nhiều khó khăn vì nền nhà đã bị hạ xuống rất thấp trong khi mặt đường thì lại cao hơn cả mét, những ngày mưa thì lầy lội còn những ngày nắng thì bụi mịt mù, thậm chí đoạn nào công nhân thi công phun nước khiến mặt đường trơn trợt và ngày nào cũng có người té ngã khi đi ngang.

 

 

Thiết nghĩ, TPHCM đang vào mùa mưa việc những tuyến đường đã nâng cấp xong để lại rất nhiều hệ lụy làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này. Do đó, cơ quan chức năng cần phối hợp với đơn vị thi công cần có tính toán kỹ lưỡng về việc nâng cấp, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và cần phải có những đền bù thỏa đáng trong việc làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực đó.

 

Minh Ngọc

Khẳng định không an toàn nhưng người dân vẫn mong muốn ở lại chung cư Bảy Hiền

UBND phường 11 Quận Tân Bình đã đề xuất hỗ trợ dân cư sống tại chung cư Bảy Hiền di đời đến nơi một chung cư khác an toàn hơn. Đây là quyết định trong ...

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết