Những góc khuất thưởng tết của môi giới BĐS

27/01/2016 08:48

2015 được xem là năm “ăn nên làm ra” của các nhân viên môi giới bất động sản (BĐS) với diễn biến thị trường đang khá sôi động. Song, niềm vui ấy không chia đều cho tất cả môi giới.

Môi giới BĐS có những đặc trưng so với các ngành nghề khác. Nếu như nhiều nhân viên văn phòng với mức thu nhập cố định luôn trông chờ đến tết để hy vọng được thưởng lớn thì phần lớn môi giới BĐS không quá mặn mà với chuyện thưởng tết.

Theo anh Trung, nhân viên môi giới một sàn BĐS tại Cầu Giấy, thông tin môi giới nhà đất được thưởng cả căn hộ tiền tỷ, ô tô xịn thực chất chỉ là chiêu các doanh nghiệp PR hình ảnh của mình. Còn thực tế rất ít trường hợp hoàn thành chỉ tiêu để có thể nhận thưởng tết lớn.

Anh Trung cho biết, như ở sàn của anh, mức thưởng tết đưa ra với nhân viên hoàn thành chỉ tiêu doanh thu sẽ được hưởng 1 tháng lương cơ bản, còn đối với những người vượt doanh thu 150-200% sẽ có thể được từ 3-4 tháng lương. Khoản này nghe thì nhiều song thực ra chẳng đáng là bao bởi lương cứng của môi giới BĐS rất thấp chỉ khoảng từ 3-4 triệu đồng/tháng, thậm chí là không có lương cứng.

Anh Trung chia sẻ thêm, nghề này không phải lúc nào cũng có thể kiếm ăn dễ dàng, “buôn nước bọt ra tiền". Có người ròng rã nhiều tháng liền không chốt được một hợp đồng, không bán được một căn nhà nhưng chỉ 1 tháng cuối năm tự dưng lại chốt được khách, bán liền lúc vài căn. Với tỷ lệ phần trăm hoa hồng hiện nay trên mỗi hợp đồng trung bình từ 2-3%, chỉ cần bán được từ 2-3 căn thôi, môi giới đã có thể đút túi số tiền lên tới gần trăm triệu đồng. Vậy là yên ấm cả năm, không cần dài cổ ngóng thưởng tết.

Chị Dung Than thở, thế mới có chuyện cuối năm, người thì được thưởng cả chục triệu, người thì chẳng đủ tiền xe về quê ăn tết do không đủ chỉ tiêu. Nhiều người nghĩ ai làm môi giới BĐS cũng có thể kiếm được hàng chục, hàng trăm triệu đồng song trong hàng nghìn nhân viên môi giới, số lượng này chiếm rất khiêm tốn.

Môi giới BĐS thường được nhận thưởng tết căn cứ vào mức độ hoàn thành
chỉ tiêu bán hàng. Ảnh: VTV

Tương tự, chị Kim Dung, một môi giới có 5 năm kinh nghiệm trong nghề cho hay, các dự án BĐS thường có tỷ lệ chia doanh số cho mỗi nhân viên, mỗi người được đăng ký theo từng block, sàn để bán. Song, các nhân viên có doanh số tốt, thâm niên hoặc thân cận với sếp thường được đặt căn đẹp, vị trí thuận lợi nên dễ bán. Còn những nhân viên bình thường hoặc người mới vào nghề sẽ bị giao các căn kẹp, thế xấu, diện tích nhỏ dẫn tới khó bán.

Với nhiều môi giới BĐS, cuối năm không chỉ là lúc phải “vắt chân lên cổ” để chạy đua bán hàng đạt chỉ tiêu, “săn” các khoản tiền thưởng tết mà còn là nỗ lực làm việc nhằm tránh nguy cơ bị sa thải, nhất là những nhân viên mới bước vào nghề đang chịu áp lực bị cắt giảm nhận sự do không đạt chỉ tiêu yêu cầu.

Theo anh Minh, môi giới một sàn BĐS tại Hà Đông, đã trở thành quy luật, cứ tầm khoảng cuối quý III hàng năm là các doanh nghiệp BĐS, sàn giao dịch ồ ạt tuyển nhân sự với yêu cầu quá cao về trình độ nhưng chuyên môn không cao. Ai cũng có thể làm môi giới, học ngành gì cũng không phân biệt, số lượng nhân sự tuyển một lúc rất lớn. Tới cuối năm, khi kết thúc mùa bán hàng, nhiều doanh nghiệp lại ồ ạt sa thải nhân viên với lý do cắt giảm nhân sự hay không hoàn thành chỉ tiêu.

Anh Minh chia sẻ, tiền lương thì ít trong khi chạy chi phí cho quảng cáo nhiều khi hơn cả lương, nhiều tháng không có giao dịch nào thì nhân viên chỉ có nhịn đói, chạy vay mượn tiền bạn bè khắp nơi. Những nhân viên không đủ doanh số bị loại đã đành song không ít người dù đủ chỉ tiêu cũng không khỏi nỗi lo nơm nớp bị sa thải vào phút chót.


(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza