Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những điểm cần lưu ý để tránh bị lừa khi mua nhà chung cư

07/07/2016 17:00

Những vụ tranh chấp mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và người mua, điển hình như chung cư The Harmona, chung cư Ruby land hay Bảy Hiền Tower, vậy vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để khi mua nhà chung cư không rơi vào tình trạng khóc dở mếu dở.

Chung cư Harmona một căn hộ cắm ngân hàng 2 lần cùng lúc.

Dự án đã bán, thậm chí đã giao nhà cho khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn mang đi cắm toàn bộ chung cư không những thế còn từng mang thế chấp hàng chục căn ...

 

Việc mua nhà trên giấy luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thế người mua cần phải lựa chọn sự an toàn từ khi chủ đầu tư mở bán cho đến khi các cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua.

 

Trên thực tế hiện nay, rất nhiều dự án cư dân đã bàn giao nhà nhiều năm nhưng vẫn chưa hề nhận được sổ hồng, nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư, họ đã mang toàn bộ dự án đi cắm ngân hàng, ví như trong vụ lùm xùm The Harmona cư dân đã mắc kẹt trong những khoản nợ của chủ đầu tư, thậm chí nhiều cư dân nơi đây đã phải gánh hai lần nợ trên chính căn nhà mình bỏ tiền ra mua, mà không hề hay biết.

 

Theo quy định của pháp luật thì những trường hợp chủ đầu tư đã đem dự án đi thế chấp mà có nhu cầu bán hay cho thuê thì cần phải giải chấp trước khi ký hợp động góp vốn, mua bán, cho thuê, quy định xác lập rõ nghĩa vụ giải chấp của chủ đầu tư và trách nhiệm của ngân hàng trong việc quản lý tài sản thế chấp. Tuy nhiên, quy định là thế còn việc chủ đầu tư có thực hiện như thế hay không thì chỉ có chủ đầu tư mới biết. Một điều đáng chú ý ở đây là nếu khách hàng mua căn hộ đã thế chấp mà chưa được giải chấp thì lỗi này hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư và người mua có thể khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

 

Lỗ hổng đến từ từ ngân hàng và đây không phải là trường hợp hiếm thấy, trong những vụ tranh chấp ở các chung cư thì lỗi lớn thuộc về chủ đầu tư, nhưng điều hiển nhiên ngân hàng không thể nào vô can, một điều dễ thấy sau khi cho vay thì quá trình giám sát của ngân hàng quá hời hợt chính vì vậy nên mới xảy ra tình trạng một căn hộ mà đem cắm ngân hàng đến hai lần như chung cư The Harmona. Từ những  tranh chấp xung quanh các chung cư gần đây có thể rút ra bài học đắt giá, là ngân hàng cần phải có quá trình giám sát việc cho vay và kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ, thì những rủi ro sẽ giảm bớt cho chính ngân hàng và cả người mua nhà.

 

Một điều dễ nhận thấy ở tất cả các vụ tranh chấp hay lùm xùm xung quanh chung cư thì thông thường người mua chính là người chịu thiệt nhiều nhất, tuy nhiên để rơi vào tình trạng này thì một phần cũng do sự chủ quan của chính những người mua nhà, và để tránh rủi ro cũng như việc bảo vệ quyền lợi của mình, khách hàng luôn cần phải tìm hiểu rõ thông tin về dự án, chủ đầu tư, cần mua của những chủ đầu tư có năng lực, hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư hay có những thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể và nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người mua nhà cần yêu cầu thanh lý hợp đồng. Bên cạnh đó người mua cũng cần phải chú ý như dự án đó phải có sự bảo lãnh của ngân hàng để tránh tình trạng một căn hộ có thể bán cho nhiều người, việc kiểm tra nội dung hợp đồng cũng cần người mua nhà quan tâm vì trước khi đặt bút kí vào bản bản hợp đồng mua bán nhất đó lại là nơi an cư của mình thì cần phải xem kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng như giá cả, thời gian thanh toán tất cả phải được rõ ràng và cụ thể, đồng thời người mua nhà cũng nên tham khảo ý kiến của luật sư về chính những điều khoản trong bản hợp đồng mà mình sắp kí để có những tư vấn thích hợp và bảo vệ được chính quyền lợi của mình và điều quan trọng là không bao giờ đặt cọc trước khi thương lượng.

 

Minh Ngọc 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết