Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Những chuyển biến của thị trường bất động sản 2016

12/04/2016 20:51

Năm 2015, thị trường bất động sản đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực, tạo đòn bẩy cho sự phát triển năm 2016.

Theo nhận định của Viện Nghiên Cứu quản lý kinh tế Trung ương, chuyển biến tích cực nhất thể hiện qua phân khúc nhà ở, cung và cầu thể hiện tích cực với nhiều dự án mở bán có tỷ lệ cao. Ngoài ra phân khúc biệt thự và nhà liền kề cũng triển vọng không kém, thị trường còn đón nhận những dòng vốn tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài và tăng trưởng lớn về dư nợ tín dụng bất động sản.

Cụ thể, tổng sản lượng GDP năm 2015 tăng cao nhất trong vòng 5 năm, chỉ số lạm phát được kiềm chế ở mức an toàn, chỉ số sản xuất PMI cũng liên tục tăng với tỉ lệ ổn định, tạo điều kiện cho thị trường vốn vay dễ dàng tiếp cận với chi phí thấp, những gói tín dụng hàng chục tỷ đồng của Chính phủ cùng với việc ngân hàng nới lỏng nguồn vốn tạo điều kiện cho người mua nhà với lãi suất cạnh tranh và sở hữu nhà dễ dàng hơn trong bối cảnh nền kinh tế tích cực.


Hơn nữa, theo quy luật và kinh nghiệm thực tế ở các nước cũng như ở nước ta trong những năm qua thì bong bóng bất động sản thường chỉ xảy ra khi hội tụ được các yếu tố như: Nền kinh tế không ổn định, phát triển quá nóng, Các thị trường đầu tư khác không ổn định, kém hấp dẫn (thị trường vàng, ngoại tệ, chứng khoán, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp, …) nguồn cung quá bất cập, quá thiếu so với nhu cầu, Chính sách tài chính, tín dụng bất động sản bị buông lỏng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách quá dễ dãi, thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước vào thị trường...

Báo cáo của công ty tư vấn bất động sản CBRE, 10 tháng của năm 2015, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm từ kênh bất động sản là 2,13 tỷ USD, chiếm 11,1% tổng vốn đầu tư. Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý nữa là không phải dự án nào cũng mang lại cơ hội như những chương trình quảng bá rầm rộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Rensco Sông Hồng Vũ Điệp cho rằng, năm 2016, 2017 giá BĐS không có nhiều thay đổi. Vì thị trường đang phát triển và vật liệu cho xây dựng như xi măng, sắt, thép đang rất thịnh. Yếu tố cấu thành giá là các vật tư nguyên liệu như vậy nên việc tăng giá là khó mà thị trường sẽ phát triển ổn định và lành mạnh hơn.


Theo dự báo, trong năm 2016, phân khúc nhà phố, biệt thự và cả chung cư vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường. Ở chiều cạnh khác, nhiều người cho rằng thị trường bất động sản đang ở trạng thái phục hồi, song có vẫn còn tiềm tàng những rủi ro khá lớn, có thể sẽ tăng nhẹ giá ở những dự án có vị trí tốt nằm ở các trung tâm đô thị hay chủ đầu tư uy tín.

Theo Long Tống.

Nguồn: tổng hợp.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết