Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nhiều nhà đầu tư BĐS phía Bắc đã và đang chen chân vào thị trường miền Nam

08/11/2016 08:40

Vô số các nhà đầu tư bất động sản phía Bắc đã nhìn thấy tìm năng của BĐS phía Nam nên đã lần lượt Nam tiến vào Sài Gòn với mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời lớn.

Ông Đức – một người kinh doanh thép tại Hà Nội cho biết, ông vào Nam sinh sống từ năm 2000, thị trường BĐS lúc đó còn khá sơ khai theo đánh giá của các chuyên gia. Số vốn khi ông mang vào sài gòn ngót nghét được 2 tỷ đồng. Ông mua một khu đất ở khu vực vùng ven thành phố khoảng 5.000 m2 quận 9. Mảnh đất hoàn hảo cho mục đích Nam tiến của ông Đức đó chính là trồng trọt và chăn nuôi.

Đến đầu năm 2014, các ông lớn BĐS thành phố chạy theo xu hướng gom đất vùng ven để đầu tư xây dựng chung cư. Lúc bấy giờ giá trị mảnh đất của ông Đức đã tăng gấp 5 lần so với ban đầu, thập chí có doanh nghiệp trả 13 tỳ ông vẫn không bán.

"Tôi đã ôm bất động sản này 16 năm ròng, định là suất đầu tư dưỡng già. Theo giời gian giá đất sẽ tiếp tục tăng lên nên chưa vội bán", ông nói.

Chỉ với một căn nhà Lạc Trung ông Tuân ngụ Hai Bà Trưng Hà Nội đã “cho ra đi” vơi giá 12 tỷ đồng và quyết định vào Nam sinh sống. Năm 2013 là khoảng thời gian bất động sản đang lên, giá trị BĐS đã có nhiều biến đổi đáng kể, đặc biệt là giá cao hơn.

Vậy mà ông Tuân đã mua được 4 lô đất quận 9 rộng gần 2.000 m2 và một căn hộ cao cấp ở quận 2 để cho thuê. Thời điểm đó đất không mang lại dòng tiền hàng tháng nhưng căn hộ cao cấp đạt doanh thu trung bình trên 10.000 USD mỗi năm. Trong các năm 2014-2015, bất động sản khu Đông Sài Gòn sôi động nhờ các tuyến đường cao tốc, vành đai, metro đã giúp 4 lô đất của ông tăng giá mạnh.

 

Tháng 6 năm 2016 ông đã bán 3 lô đất quận 9 và số lãi từ căn hộ cao cấp cho thuê ông đã lấy lại toàn bộ số vốn 12 tỷ đã bỏ ra.

Lô đất còn lại tính đến thời điểm này giá trị đã tăng lên gấp rưỡi sau 30 tháng. Căn hộ vẫn cho thuê dài hạn và đương nhiên ông vẫn nhận tiền thuê nhà hàng tháng.  "Đây sẽ là khoản lãi ròng sau 3 năm săn tìm cơ hội đầu tư địa ốc tại Sài Gòn, tôi chỉ bán khi tỷ suất lợi nhuận đạt gấp đôi", ông nói.

Ông Trung – Việt Kiều Đức cho hay, ông là một người con của thủ đô, nên khi về nước ông muốn chọn Hà Nội là nơi ông đầu tư và sinh sống.

Nhưng sau chỉ vài năm thấy tỷ suất sinh lời phía Bắc không như kỳ vọng, ông đã quyết định vào Nam đầu tư. Năm 2012, ông Trung ông mua một căn nhà mặt tiền tại Trung Hoà với giá trị lên đến 37 tỷ đồng. Ông mong muốn cho thuê căn nhà với giá 900 triệu/ năm, hợp đồng thuê nhà sẽ được ký 10 năm từ năm thứ 3 sẽ tăng 6%, nhưng chỉ đến năm thứ 2 khách hàng xin thuê giá cũ vì làm ăn không tốt.

Ông Trung nhẩm tính thì lãi không nhiều mà còn rất mắc công các thủ tục, ông quyết định nhà đầu tư này mua một căn nhà mặt phố Trung Hòa trị giá 32 tỷ đồng để cho thuê với giá 900 triệu đồng một năm. Hợp đồng thuê 10 năm, từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm tăng giá 6%. Song 2 năm nay khách xin thuê giá cũ vì làm ăn không thuận lợi.

Nhà đầu tư này nhẩm tính, nếu bán căn nhà thì hiện nay có thể thu về 37 tỷ đồng chưa trừ chi phí cho môi giới và sang tên các giấy tờ, thủ tục. "Tỷ suất sinh lời mỗi năm của căn nhà chưa đầy 5%, một con số quá thấp", ông Trung tỏ vẻ không hài lòng.

Chính vì vậy, năm 2015-2016, vị này quyết định đổi hướng đầu tư, dịch chuyển hết dòng vốn vào Nam. 15 tỷ đồng dự định mua căn nhà phố mặt tiền tại Hà Nội được ông hoán đổi mua 2 căn hộ cao cấp tại trung tâm TP HCM vì tỷ suất sinh lời được đảm bảo tối thiểu 7% và tối đa 8-9%, cao hơn Hà Nội rất nhiều. "Sắp tới tôi sẽ mua thêm nhà phố mặt tiền tại Sài Gòn để cho thuê", ông Trung tiết lộ.

Trước trào lưu của giới đầu tư Hà Nội, trong 3 quý đầu năm 2016, nhiều chủ đầu tư các dự án đình đám ở TP HCM đã tổ chức mở bán rầm rộ tại thủ đô. Các đại gia địa ốc sừng sỏ tại TP HCM như: Khang Điền, Novaland, Phú Mỹ Hưng, VinaCapital, CapitaLand... đều tranh thủ đón làn sóng Nam tiến của giới đầu tư phía Bắc. Chủng loại hàng hóa khá đa dạng, từ biệt thự, nhà phố cho đến căn hộ cao cấp, thậm chí bất động sản nghỉ dưỡng đều đã ồ ạt chào hàng tại Hà Nội.

Các chuyên gia bất động sản TP HCM cho biết, qua khảo sát thực tế hướng đầu tư bất động sản từ Hà Nội vào Sài Gòn là 100, thì chiều ngược lại từ Sài Gòn ra Hà Nội chỉ đạt dưới 5%. Các khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor tập trung 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Hệ thống Hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA (Cengroup) cho rằng tỷ suất sinh lời của thị trường Hà Nội thường thấp hơn TP HCM khoảng 2-3%. Đó có thể là lý do khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, xu hướng này không phải mới mà từng xuất hiện khoảng năm 2008-2010, song sau đó bất động sản rơi vào khủng hoảng nên bị gián đoạn. Gần đây nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường nên xu hướng này lại xuất hiện.

Ông Tuyển cũng nhấn mạnh, không phải khu vực nào tại TP HCM, tỷ suất sinh lời cũng tốt mà chỉ tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, có thể đạt mức 8-9% một năm. Do đó, ông cho biết, ngoài mục đích định cư thì không ít giới đầu tư Hà Nội cũng chọn bất động sản cao cấp ở khu vực trung tâm TP HCM để mua khai thác cho thuê.

"Nhiều doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đều chọn TP HCM làm địa điểm dừng chân đầu tiên. Do đó, tại đây nhu cầu thuê căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài luôn cao hơn tại Hà Nội", ông Tuyển cho hay.

Bên cạnh đó, theo ông, thị trường bất động sản TP HCM luôn sôi động hơn so với Hà Nội, tâm lý nhà đầu tư dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê. Đó cũng là lý do thu hút khách hàng miền Bắc.

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết