Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nhếch nhác những ngôi nhà cổ xuống cấp ở thì nguy đi thì tiếc

01/07/2016 14:18

Hiện nay, TP.HCM có rất nhiều ngôi nhà cổ xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, dầm gỗ mục nát, mái ngói sụp đổ, tường nứt... khiến cuộc sống của người dân luôn ở trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Ngán ngẩm cám cảnh trong những căn nhà siêu nhỏ ngay trung tâm Sài Gòn

Có hằng trăm con người ở TPHCM đang chung sống trong căn nhà với diện tích chỉ bằng vài gang tay, thậm chí có đến 34 con người sống trong căn nhà 30m2, chỉ vừa ...

 

 

 

Khu vực các quận 5,8, Bình Thạnh và quận 1 là tập trung nhiều nhà cổ nhất. Trong đó, đặc biệt là khu chợ lớn của quận 5, ví như trên đường Hải Thượng Lãn Ông có rất nhiều ngôi nhà cổ đang xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không được trùng tu lại, nên nhiều nhà đã bị bỏ hoang, một số ngôi nhà thì vẫn có người ở vì bỏ đi thì tiếc. Một chủ căn nhà cổ trên đường Triệu Quang Phục quận 5 cho biết căn nhà của gia đình bà chỉ có thể sửa chữa qua loa bên trong chứ không thể sửa chữa lớn được, hầu như móng, cột, tường, trụ của những ngôi nhà cổ này đều xuống cấp không thể gia cố được nữa, chính những người dân ở trong những khu vực cũng mong muốn chính quyền địa phương có biện pháp nhằm khôi phục các khu nhà cổ này để bảo tồn nét văn hóa cổ xưa.

 

 

 

 

Những căn nhà cổ không nằm trong danh sách bảo tồn của thành phố nhưng vẫn không được tháo dỡ, điển hình như: Căn biệt thự cổ được xây thời Pháp, theo phong cách Âu châu có tuổi thọ gần 100 tuổi nằm trên đường Nơ Trang Long quận Bình Thạnh, chỉ còn bức tường ngổn ngang gạch, gỗ cùng một ít xà cột cũng như hàng loạt vết loang lổ, hư hỏng đang được tháo dỡ. Tuy nhiên, ngày 27/6 vừa qua UBND quận Bình Thạnh đã ra quyết định tạm đình chỉ tháo dỡ, theo  một lãnh đạo UBND cho biết căn biệt thự này chưa được xếp hạng và chủ nhà có xin phép sửa chữa nhưng quyết định tạm đình chỉ tháo dỡ là theo yêu cầu của Sở quy hoạch kiến trúc.

 

 

 

 

 

Căn biệt thự này được xây dựng vào năm 1923, do đang có tranh chấp nên việc bảo dưỡng không được thực hiện, đang trong tình trạng bị xuống cấp trầm trọng, căn biệt thự này đã từng rao bán với giá 35 tỷ đồng nhưng không có người mua. Theo thống kê trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 1.200 ngôi nhà cổ từ thời Pháp đang xuống cấp nặng nề, cần có phương án để trùng tu lại, hoặc xóa bỏ, trong đó có nhiều ngôi nhà đang được những người dân sử dụng, bất chấp những cảnh báo từ chính quyền.

 

 

 

 

 

Cũng giống như, những căn nhà cổ khác, nhà cổ ở TPHCM cũng phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến bảo tồn, có những căn nhà dân được sửa những phải giữ nguyên hiện trạng, tức là tu sửa bên trong nhưng không được cơi nới, thay đổi cấu trúc, bên ngoài mặt tiền phải sơn đúng màu. Tuy nhiên hiện nay, đa số người sở hữu ngôi nhà cổ đã tu sửa, thay đổi bên trong, phần mái ngói cũng bị bỏ đi, thay vào đó là mái tôn.

 

 Minh Ngọc

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết