Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus

Nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, tại sao không ?

26/10/2016 11:36

Bình Dương vừa khánh thành 5000 căn nhà ở xã hội với giá 100 triệu đồng/căn, diện tích 30m2. Nhiều chuyên gia bất động sản đã đặt ra câu hỏi với 2 thành phố lớn: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội liệu có thể triển khai được mô hình như vậy ?

Vừa qua, sự kiện Bình Dương xây nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng cho công nhân khiến dư luận xôn xao. Mỗi căn hộ có chiều rộng 5m và dài 4m, hành lang và lối đi chung giữa 2 căn hộ là 1,4m. Người mua có thể trả góp trong vòng 3 – 5 năm, nhờ đó, hàng nghìn người thu nhập thấp đã có nhà ở. Khi mô hình này được đưa vào sử dụng, thông tin từ UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng có ý kiến chỉ đạo về việc học hỏi kinh nghiệm, thủ tục của mô hình Bình Dương vừa triển khai để áp dụng cho TP. Hồ Chí Minh. Khi dư luận còn nóng hổi, nhiều chuyên gia bất động sản cũng tham gia vào cuộc tranh luận này với câu hỏi tương tự đặt ra cho Hà Nội.

 

Vậy, liệu mô hình này có thích hợp với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội hay không ?

 

 

Nhu cầu là có thật

 

Hiện tại, nhu cầu về nhà ở xã hội là rất cao, đặc biệt là ở các Thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Nhiều người đã di chuyển đến làm việc tại đây, lập gia đình và sinh con, nhưng họ không thể tích lũy đủ số tiền để mua một căn chung cư. Với tầng lớp công nhân, điều đó lại càng xa vời. 

 

Chi phí sinh hoạt ở các Thành phố lớn khá đắt đỏ. Tiền thuê nhà trọ trung bình hàng tháng vào khoảng 2 triệu đồng với diện tích chưa đầy 20m2, không đảm bảo an toàn cho người ở, thiếu sân chơi lành mạnh cho trẻ em, giá điện, nước cũng cao hơn so với bình thường. Do đó, với dự án chỉ 100 triệu đồng với căn hộ có diện tích 35m2, nhiều công nhân tỏ ra hào hứng và cho biết họ chắc chắn sẽ mua nếu TP. Hồ Chí Minh triển khai mô hình này. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng có ý kiến phân tích: "Mô hình của Bình Dương rất tốt mà các địa phương khác nên học hỏi để nhân rộng, đặc biệt tại các đô thị lớn - nơi người thu nhập thấp, dân nhập cư rất khát khao một mái nhà để an cư".

 

Trong Dự thảo Nghị định Phát triển Quản lý Nhà ở Xã hội, Bộ Xây dựng đã cho phép làm căn hộ 25 m2. Điều này là phù hợp với nhu cầu xã hội hiện tại vì ở các thành phố lớn, người mới lập gia đình chiếm khoảng 25% dân số, đồng nghĩa với việc tỷ lệ này phải thuê trọ với chi phí không hề rẻ. Họ mong muốn xã hội có những dự án phù hợp với khả năng tài chính của họ. Câu hỏi đặt ra là: "Người thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng làm sao mua nổi căn hộ trên 500 triệu đồng?"

 

Không thể trở thành khu ổ chuột nếu được quy hoạch tốt

 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành, phân tích: Sở dĩ Bình Dương có chính sách nhà thu nhập thấp tốt hơn vì đã có sẵn quỹ đất sạch với diện tích khoảng 200 ha, hạ tầng đã được xây dựng cơ bản để làm nhà nhà ở xã hội. Hàng triệu ổ chuột hay rác đô thị đang ở khắp nơi, từ trung tâm thành phố cho đến ngoại ô là hàng vạn dãy phòng trọ cho thuê dưới 20 m2. Nhức nhối này hiện chưa có giải pháp gì để giải quyết."

 

Nếu tồn tại tình trạng như vậy thì sẽ là một vấn đề đáng lo ngại cho mỹ quan thành phố và an ninh khu vực. Tuy nhiên, nếu có cơ chế khai thác, quản lý tốt, mô hình này không những giải quyết được những tồn tại nhức nhối của xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho tầng lớp công nhân mà còn góp phần xây dựng một cộng đồng văn minh hơn. Những căn hộ 25 m2 phù hợp quy hoạch kiến trúc, được quản lý tốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu thiết yếu như nhà để xe, công viên, an ninh, phòng cháy chữa cháy, thì nhất định không thể là những khu ổ chuột được.

 

 

Bài toán khó với doanh nghiệp

 

Khi nhắc đến dự án nhà ở xã hội 100 triệu đồng, nhiều doanh nghiệp đã lắc đầu và cho rằng rất khó để thực hiện. Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê Thành, ngay cả khi được Nhà nước giao đất, doanh nghiệp cũng khó làm ra những căn hộ có giá 100 triệu đồng. Nếu đất có nền móng tốt, được Nhà nước cho, thì giá bán cũng phải 180-200 triệu đồng/căn 20 m2. Hơn nữa, lợi nhuận làm nhà ở xã hội chỉ được giới hạn ở mức 10% nên không biết sẽ có doanh nghiệp nào dám làm dự án này.

 

Đối với các thành phố lớn, có một lý do tồn tại khác khiến doanh nghiệp không mặn mà với các dự án này, đó là đơn giá xây dựng, tiền vật tư, tiền nhân công tính theo đơn giá nhà nước, mà đơn giá nhà nước rất cao, đẩy giá thành xây dựng lên cao. Họ không thể mạnh dạn đầu tư khi bản thân dự án không có khả năng sinh lời.

 

Bỏ qua câu chuyện chi phí lập quỹ đất, thì vướng mắc đang nằm tại cơ chế của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng không có một số điều kiện thuận lợi như Bình Dương. Ngay cả với dự án nhà xã hội ở Bình Dương, Quản lý dự án Becamex cũng có định hướng lâu dài chứ không nói tới lợi nhuận tức thời, doanh nghiệp chấp nhận không có lãi trong dự án nhà ở xã hội để được lợi cho các dự án phát triển công nghiệp khác. Khi Bình Dương có nhà ở xã hội, công nhân cũng sẽ yên tâm làm việc hơn khi họ có cuộc sống ổn định, nhờ đó nguồn lao động tại tỉnh cũng sẽ ít biến động hơn.

 

Do đó, để giải quyết được bài toán nhà ở xã hội tại các thành phố lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của cả Nhà nước và các doanh nghiệp. Ở góc độ của chủ đầu tư, Nhà nước cần có sự hỗ trợ đầu tư các hạng mục hạ tầng công cộng và các hạng mục xã hội của dự án, để hoàn thiện nhu cầu khép kín, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Thu Trâm

 

 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết