Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường rót vốn vào BĐS Việt Nam

05/12/2015 10:28

Tính lũy kế tới đầu năm nay, người Nhật đã rót khoảng 1,66 tỷ USD vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, nguồn vốn này tiếp tục tăng khi các công ty Nhật Bản dồn dập đầu tư vào nhiều dự án BĐS.

Hiện nay, BĐS đang trên đà phát triển mạnh với nhu cầu nhà ở, văn phòng làm việc, trung tâm mua sắm ngày càng lớn do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, thu nhập bình quân đầu người tăng lên, thị trường này hội nhập quốc tế sâu rộng với việc tham gia WTO, AEC, TPP...

Trong giai đoạn 2006-2008, một làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài bùng nổ, mà đỉnh điểm là năm 2008 với tất cả hơn 60 tỷ USD được đăng ký, riêng BĐS là trên 22 tỷ USD. Các tập đoàn BĐS lớn tới Việt Nam chủ yếu từ Hàn Quốc và Singapore như Keangnam, Huydai, Keppel Land, Daewoo, CapitaLand, Lotte... các quỹ đầu tư lớn như Indochina Land, VinaCapital và nhiều tập đoàn lớn khác trên thế giới.

Giờ đây, “cuộc chơi” trên thị trường BĐS có thêm nhiều quỹ đầu tư, công ty đến từ Nhật. Đầu năm ngoái, tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Nhật Bản là Aeon đã xuất hiện ở nước ta với tham vọng khá lớn. Đến nay, tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 500 triệu USD với 3 Trung tâm thương mại Aeon mall tại Tân Phú, Tp.HCM, Bình Dương (10/2014) và Long Biên, Hà Nội (năm 2015).

Hiện nay, nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường rót vốn vào BĐS Việt Nam

Các quỹ đầu tư, công ty của Nhật Bản cũng đang dồn dập đầu tư vào lĩnh vực địa ốc. Điển hình như khu đô thị có quy mô đến 1,2 tỷ USD của tập đoàn Tokyu hợp tác cùng Becamex đang triển khai tại Bình Dương. Nhiều quỹ đầu tư của Nhật trong khoảng 1 năm trở lại đây cũng đang tăng cường rót vốn vào các công ty BĐS Việt Nam có nhiều tiềm năng như EXS Capital đã đầu tư 37 triệu USD vào Công ty BĐS Sơn Kim Land.

Sau khi rót khoảng 60 triệu USD vào dự án City Gate Towers của Công ty Năm Bảy Bảy, mới đây, quỹ đầu tư Creed Group đã công bố cam kết rót khoảng 200 triệu USD vào An Gia Investment để mua lại cổ phần của doanh nghiệp này và đầu tư vào dự án theo tỷ lệ 50/50.

Theo ông Toshihiki Muneyoshi, Chủ tịch Creed Group, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư Nhật sẽ không dừng lại ở phân khúc nhà ở tại thị trường Tp.HCM mà sẽ còn “săn” đón những dự án nhà xưởng, văn phòng và khách sạn ở một số thị trường tiềm năng khác trong toàn quốc.

Hiện nay, hàng loạt công ty của Nhật Bản khác cũng đang rầm rộ đổ vốn vào địa ốc như Nishi Nippon Railroad và Hankyu Realty hợp tác với Nam Long rót 500 tỷ đồng cho dự án Flora Anh Đào (quận 9) hay Handa Global (Yokohama) rót 200 triệu USD vào khách sạn 5 sao tại Nha Trang.

Vừa qua, hai tập đoàn phát triển BĐS hàng đầu của Nhật là Nomura và Daiwa House đang lên kế hoạch liên kết với Công ty lâm nghiệp Sumitomo đầu tư vào dự án căn hộ cao cấp ở Việt Nam. Theo dự kiến, dự án này tọa lạc ở Phú Mỹ Hưng với quy mô khoảng 1000 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 27 tỷ Yên. Đây sẽ là một liên doanh của ba công ty Nhật với Phú Mỹ Hưng để tiến hành xây dựng trong những năm tới.

Còn tại Hà Nội, một công ty kinh doanh BĐS có sự tham gia của bốn cổ đông gồm Tổng công ty Viglacera - CTCP; Công ty Sankei Building Management thuộc Tập đoàn Sankei Building của Nhật Bản, Công ty CP OWI và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành cũng vừa được lập ra.

(Theo Trí thức trẻ)
 

Bình luận (0)

Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết