Danh Viet Group Icon Central Danh Khôi Việt Nhà Phố Para Grus icon plaza

Nhà cho thuê khan hiếm khi nhu cầu thị trường tăng cao

05/05/2016 08:21

Các doanh nghiệp BĐS chỉ tập trung vào thị trường các căn hộ cao cấp. Nhưng số liệu thống kê cho thấy, có hơn 80% dân sống ở Tphcm là sinh viên, công nhân, dân nhập cư. Với thu nhập như vậy, họ không thể chạm đến các căn hộ cao cấp. Chỉ sống trong các khu trọ nhỏ hẹp. Điều đó, dẫn đến nhu cầu sống ở các nơi có tiện nghi tốt hơn từ 1,5tr – 3tr đang tăng cao.

Hết gói 30.000 tỷ cơ hội nào cho người có thu nhập thấp mua nhà?

30.000 tỷ đồng với lãi xuất cho vay thấp đã chấp dứt, người có thu nhập thấp đang "chờ mong" vào gói cho vay mới trong khi nhà đầu tư đang có những "mối ...

Số lượng người có nhu cầu về nhà ở bằng hình thức thuê hoặc mua là rất lớn, tỷ lệ hộ dân thuê nhà để ở tại khu vực đô thị chỉ bằng 14% tổng số hộ dân có nhà ở. Còn nhiều hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là những hộ gia đình trẻ; công nhân lao động và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở.


Vào cuối năm 2015 công ty Lê Thành đã tung ra thị trường 125 căn hộ cho thuê rộng 20m2(Bình Tân - TPHCM), với giá 1,5 triệu đồng/tháng bao gồm tiền nhà và phí quản lý. Mức thuê này trong vòng 3 năm đầu sẽ không thay đổi nhưng sau đó giá sẽ tăng khoảng 3%/năm để bù những lạm phát và chi phí gia tăng xã hội, dành cho các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập thấp, giới văn phòng, công nhân.


Ngay sau khi công bố bắt đầu nhận khách vào tháng 1/2016, thị trường BĐS ấy đã gây nhiều tranh cãi giới chuyên gia BĐS thì lại cho rằng căn hộ 20m2 có thể bị thua lỗ vì giá thuê rẻ đến mức không tưởng, còn chủ đầu tư tuyên bố mức lãi kỳ vọng là 12% trong 15 năm.Cũng có ý kiến cho rằng mỗi năm TPHCM có cả trăm nghìn sinh viên ngoại tỉnh tới đây trọ học. Giả sử chỉ 10% số sinh viên này muốn thuê theo hình thức ở ghép (mỗi người trả hơn 700.000 đồng một tháng) thì phải cần đến 10.000 căn hộ mini mới đủ.


Đã có nhiều công ty BĐS cùng hướng đến những người thu nhập thấp với nhà cho thuê giá rẻ, tuy nhiên việc phát triển cho thuê nhà giá rẻ đúng nghĩa sẽ giúp giải tỏa áp lực nhà ở của người dân tại các đô thị lớn nhưng thu nhập thấp, không có khả năng mua nhà. Đồng thời cũng là giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn về thanh khoản cho thị trường BĐS hiện nay vẫn chưa cơ chế, chính sách phát triển cũng như ưu đãi khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia nên hầu như các doanh nghiệp chẳng mấy mặn mà với thu tiền lẻ.


Theo nhận định của các doanh nghiệp BĐS, chi phí đầu tư nhà cho thuê tương đương với nhà thương mại nhưng thời gian thu hồi vốn lâu hơn trong khi đó doanh nghiệp còn phải mất thêm chi phí vận hành, quản lí, kinh doanh trong thời gian dài. Vậy nên để đầu tư nhà ở cho thuê doanh nghiệp phải có tiềm lực kinh tế lớn mới có thể trụ vững. Bên cạnh đó kinh doanh nhà cho thuê cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như tình trạng người thuê nhà không có khả năng chi trả, hoặc cố tình không trả trong khi các qui định của pháp luật hiện nay vẫn chưa có chế tài để bảo vệ nhà đầu tư. Không những thế nguồn cung nhà cho thuê với mức giá phù hợp hiện nay chủ yếu từ các hộ gia đình, cá nhân xây nhà cho thuê. Do không có quy hoạch cụ thể, không mang tính chuyên nghiệp, các nhà cho thuê này thường không chú trọng đến chất lượng và không gian sống. Bài toán nhà ở cho người xa quê hương vẫn còn là miếng bánh đang còn bỏ ngỏ.Để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư phát triển nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá cho thuê khoảng từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng một tháng). Hiệp hội BĐS TPHCM đã kiến nghị UBND TP, Chính phủ hỗ trợ các chính sách, cơ chế phát triển nhà cho thuê và nhà ở thương mại giá rẻ như hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác GPMB để rút ngắn thời gian triển khai dự án. Cho phép tạm hoãn chưa nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất trong vòng đời dự án. Nếu chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh khác thì lúc đó phải nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo quy định. xem xét giảm thuế giá trị gia tăng còn 5% thay vì 10% và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, hỗ trợ lãi suất tín dụng ưu đãi riêng biệt cho nhóm doanh nghiệp đầu tư mô hình nhà ở cho thuê giá rẻ tại Tp.HCM.


Đề nghị TP cho phép quy hoạch các khu dân cư hỗn hợp 'chuẩn thấp' (Khu dân cư chuẩn thấp tương tự như Khu nhà ở xã hội) ở một số quận vùng ven và các huyện ngoại thành gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp với quy chuẩn chung về quy hoạch và tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho nhà ở xã hội (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chỉ tiêu dân số có thể cao hơn khoảng 1,5 lần so với tiêu chuẩn quy hoạch dự án nhà ở thương mại thông thường). Và cho phép xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ có diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 như nhà ở xã hội. Khu dân cư này cũng có đầy đủ cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, kết nối giao thông thuận tiện, đồng thời có thể tạo được việc làm cho một bộ phận cư dân tại chỗ.

Minh Ngọc

Lê Thành Tân Tạo

le-thanh-tan-tao
Chủ đầu tư: Công ty TNHH TM XD Lê Thành.
Vị trí: Đường Sông Suối, phường Tân Tạo, Q. Bình Tân
Giá cực hấp dẫn
Diện tích căn hộ phù hợp với nhu cầu cảu người mua: 33.9m2 -38.2m2

Xem thêm ...

Bình luận (3)

 • Nguyễn Tiên 08:00 01/01/1970

  Đất chật người đông thì xu hướng những người dưới tỉnh lên sẽ tìm những phòng trọ giá rẻ thôi, tuy nhiên theo tôi thấy kinh doanh phòng trọ giá rẻ vẫn còn bất ổn chẳng hạn như ý thức của người thuê còn hạn chế, tệ nạn ....

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Bảo Trân 08:00 01/01/1970

  cần lắm những chủ đầu tư cho ra nhiều căn hộ hướng tới những người có thu nhập ít và học sinh sinh viên

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
 • Anh Việt 08:00 01/01/1970

  cho thuê phòng trọ sinh viên chưa bh là lỗ , bên khu phòng trọ mình bà chủ tới tháng đi thu ít nhất 20tr , đa số toàn sinh viên

  0 Thích Trả lời
  Vui lòng nhập họ tên!
  Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 10 ký tự!
Vui lòng nhập họ tên!
Vui lòng nhập nội dung! Ít nhất 20 ký tự!

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết